Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em, cách chữa trị quai bị nhanh khỏi

Biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em, cách chữa trị quai bị nhanh khỏi

Thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc mà bệnh quai bị phát triển mạnh nhất. Đây là thời điểm mà các phụ huynh cần chú trọng đến sức khỏe của trẻ. Nhưng không phải hầu hết ai cũng có hiểu biết về bệnh quai bị một cách đầy đủ. Chính vì vậy bài viết hôm nay http://child-safety-for-parents.com/ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em.

Dấu hiệu của bệnh quai bị ở trẻ em

 • Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp, khi bệnh nhân nói, ho hoặc hắt hơi. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ. Vấn đề lây qua đường phân và nước tiểu hiện vẫn chưa được xác nhận dù virus quai bị có khả năng tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần.
 • Quai bị có tên khoa học là Paramyxovirus, chủ yếu lây qua đường hô hấp do nước bọt nhiễm trùng khi nói chuyện với nhau, ăn uống chung, ho hoặc hắt hơi.
 • Bệnh không gây nguy hiểm nhiều, nhưng nếu trẻ không được theo dõi những dấu hiệu quai bị ở trẻ em và điều trị đúng cách thì biến chứng vô cùng lớn. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để tránh những sai lầm khi trẻ bị mắc bệnh này.

Bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em, để có cách phòng tránh và điều trị cho bé nhà mình nhé!

 •  Những biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em như sốt nhẹ, sưng đau ở tuyến nước bọt phía mang tai, cũng có một số trường hợp viêm tuyến nước bọt hàm trên hoặc viêm tuyến nước bọt dưới lưỡi. Bị chảy nước bọt, sưng dần tuyến nước bọt ở khu vực mang tai. Sau đó sưng má (một bên hoặc cả hai bên), đau khi nuốt nước bọt.
 • Trước khi bị bệnh, trẻ em có dấu hiệu khó chịu, khó ở trong người. Thường kéo dài 1 đến 2 ngày.
 • Sốt khá cao, từ 38 đến 40 độ, kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày.
 • Mệt mỏi, đau đầu, nhức tai, cảm giác sợ gió và hơi ớn lạnh.
Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ
Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ

Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Khi có những triệu chứng quai bị ở trẻ em dù là nhẹ thì cần đưa trẻ đi khám ngay tại các phòng khám hay trung tâm y tế để xác định bệnh.Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ gây ra các biến chứng. Hiện nay thuốc đặc trị chữa bệnh quai bị ở trẻ em vẫn chưa có, thường trẻ sẽ được chăm sóc tại nhà để bệnh tự khỏi trong vòng 10 ngày.

Cách chữa bệnh quai bị ở trẻ bao gồm: nâng đỡ cơ  thể, nằm nghỉ tuyệt đối khi có sưng tinh hoàn, cần cách ly bệnh nhân ít nhất 10 – 15 ngày từ khi phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn lỏng, giảm đau và hạ sốt bằng Paracetamol. Trong thời gian này các phụ huynh cần theo dõi các dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em nhà mình.

Cứ mỗi khi thời tiết thay đổi bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh lại xuất hiện nhiều, phụ huynh cần giữ ấm và chăm sóc trẻ trong những mùa trái gió trở trời này nhé!

Cần có  một chế độ điều trị hợp lý khi chữa quai bị ở trẻ em: không cho trẻ vận động nhiều, không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Đặc biệt trong trường hợp trẻ sưng tinh hoàn thì cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt và cho trẻ uống nhiều nước.

Uống nhiều nước giúp trẻ đào thải
Uống nhiều nước giúp trẻ đào thải

Phụ huynh lưu ý chăm sóc trẻ bị quai bị

Các phụ huynh cần lưu ý những cách chữa bệnh quai bị ở trẻ em:

 • Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng vì có thể lây bệnh cho những bạn khác.Vệ sinh cá nhân và tẩy uế sát trùng các chất dịch tiết ra.
 • Tránh tự ý bôi hoặc đắp, phun những loại thuốc dân gian ở tuyến mang tai đề phòng nhiễm độc.
 • Chế độ dinh dưỡng: không kiêng cữ, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, thông thường các bé bị quai bị ăn uống rất khó khăn, cần phải chọn thức ăn mềm, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp điều trị hiệu quả bệnh quai bị cho trẻ nhỏ. Cho trẻ uống nhiều nước và ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá như: Bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng… để giúp cơ thể có dễ hấp thu dinh dưỡng.

Thời tiết thay đổi, nên xuất hiện nhiều biểu hiện bệnh viêm họng ở trẻ em, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa.

Cháo đậu xanh giúp bé hấp thụ dinh dưỡng
Cháo đậu xanh giúp bé hấp thụ dinh dưỡng
 • Các mẹ cần lưu ý, không cho trẻ ăn đồ chua, cay hoặc thực phẩm có chất kích thích. Các loại thực phẩm này khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to khiến trẻ gặp biến chứng khó lường.

Bài viết của chúng tôi đem đến những thông tin thiết yếu về triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em cũng như là cách chữa quai bị ở trẻ em . Vì sự phát triển tốt nhất về sức khỏe của bé, chúng ta hãy cùng tiếp thu những kiến thức và kỹ năng để phòng chống bệnh. Chúng tôi mong rằng bài viết biểu hiện về bệnh quai bị ở trẻ em sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*