Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em, cách điều trị an toàn

Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em, cách điều trị an toàn

Trẻ em khi sinh ra có sức đề kháng không tốt, do vậy luôn cần phải chăm sóc và có những phương án bảo về kĩ càng để tránh việc trẻ bị nhiễm những vi khuẩn nguy hiểm- không thể không nhắc đến những ca sốt xuất huyết trẻ em. Hàng năm, số trường hợp mắc các ca bệnh này ở nước ta ngày một tăng lên và không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí gây nên nhiều ca tử vong cực kì đáng tiếc.

Do vậy, phụ huynh cần hiểu rõ biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em, dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết và những phương pháp điều trị sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Trước hết, sốt xuất huyết ở trẻ là căn bệnh gì?

Sốt xuất huyết ở trẻ em hay sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh đều được coi là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Virus này được lây truyền bởi một vật chủ là loài muỗi vằn Aedes aegypti. Muỗi mang những con virus này cần 4 đến 10 ngày cho thời gian ủ bệnh, và đến khi ủ bệnh xong thì nó sẽ đem gieo rắc căn bệnh xuống cơ thể người bị nó đốt đến hết vòng đời của loài muỗi.

Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em cha mẹ cần biết
Những biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em cha mẹ cần biết

Loại virus này sẽ theo vào trong cơ thể con người từ những vết muối đốt, và sau đó đem đến mầm bệnh cho người. Nếu trẻ bị loại muỗi mang virus này đốt và sức đề kháng của trẻ yếu, 90% trẻ sẽ mắc biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em. Sốt xuất huyết ở trẻ em cực kì nguy hiểm, do vậy bố mẹ hãy cố gắng để các bé không bị nhiễm căn bệnh này.

Biểu hiện mắc chứng sốt xuất huyết ở trẻ như thế nào?

Căn bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không sớm nhận ra và cho trẻ điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc. Các bậc làm cha làm mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân để có thể phòng tránh những tình huống xấu nhất cho bé. Khi trẻ có biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em, hầu hết các bé đều trải qua 3 giai đoạn điển hình:

Giai đoạn đầu, biểu hiện sốt xuất huyết của trẻ là sốt. Sốt cao có thể lên tới 38, 39 độ, thế nhưng lại khiến nhiều phụ huynh tưởng rằng đây là cảm sốt thông thường.

Trẻ em với suy nghĩ đang còn khá non nớt cho nên tâm lý thường dễ bị ảnh hưởng, mà đặc biệt bệnh trầm cảm ở trẻ em là biểu hiện của việc bị ảnh hưởng tâm lý, vì vậy phụ huynh nên chú ý hơn tới con em mình.

Giai đoạn tiếp theo, Biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em có thể kể đến như chảy máu vùng mũi, đi tiểu ra máu,… Đây được coi như giai đoạn khẩn cấp, cực kì nguy hiểm và có thể gây nên những thương vong.

Giai đoạn 3, đó là khi trẻ được phát hiện và điều trị kịp thời. Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em đã thuyên giảm đáng kể và trẻ bước vào quá trình phục hồi lại sức khỏe.

biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em gây nên nhiều nguy hiểm cho bé
biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em gây nên nhiều nguy hiểm cho bé

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em an toàn và hiệu quả

Chủ động tiêm phòng ngừa loại virus gây nên căn bênh này cho con và người thân trong gia đình, bởi sốt xuất huyết không chừa một ai. Cố gắng để trẻ không bị mắc những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, bởi vậy  dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sau này.

Cố gắng truyền nước đầy đủ cho trẻ, bởi dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em có thể khiến các bé bị mất nước nghiêm trọng gây nên nguyên nhân tử vong. Chú ý đến dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ và bổ sung đầy đủ hoa quả, dưỡng chất vào cơ thể các bé.

Cần chú ý những điều sau khi điều trị sốt xuất huyết cho bé

Sốt xuất huyết trẻ em rất nguy hiểm, gây nên những triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Do vậy trong quá trình điều trị triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ, người nhà cần chú ý đến những điều sau: cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh những việc vận động mạnh. Cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, liên tục kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

Bạn thường cảm thấy khó khăn khi vệ sinh răng cho bé thì hãy tham khảo những cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi của chúng tôi ngay nhé!

Làm thế nào để phong ngừa được bệnh ở trẻ?

Để tránh những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, người lớn cần cho trẻ tập những thói quen như sau: hãy cho trẻ ngủ màn, dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, tránh để nước đọng nước bẩn trong phòng. Thường xuyên mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài,… Làm như vậy mới mong tránh được biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em.

biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em và những điều cần tránh
biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em và những điều cần tránh

Mong rằng sau bài viết của child-safety-for-parents.com về biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em và triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ, người làm cha làm mẹ có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này cho các con và cho gia đình.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*