Cách đánh bóng chuyền nữ trên bãi biển có gì khác biệt cần lưu ý

Bóng chuyền bãi biển có luật thi đấu giống với bóng chuyền truyền thống. Bóng chuyền nữ bãi biển đã trở thành bộ môn thi đấu ở Thế vận hội năm 1996. Tuy nhiên, bóng chuyền nữ bãi biển cũng có những đặc điểm khác so với bóng chuyền trong nhà.

Trong bài viết dưới đây, ChildsafetyforParents sẽ chia sẻ về cách đánh bóng chuyền nữ và những điểm khác biệt của bộ môn này.

Sự khác biệt giữa bóng chuyền nữ bãi biển và bóng chuyền trong nhà

Trong bóng chuyền, nhiệm vụ chính của người chơi là có thể đưa được bóng qua lưới và tạo cú dứt điểm tại phần sân đối thủ. Nếu yêu thích thể thao nước nhà, bạn có thể thấy đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam được đánh giá khá cao về thực lực và kinh nghiệm trực chiến. Dưới đây là những yêu cầu trong bóng chuyền nữ bãi biển.

Yêu cầu về kích thước sân

Kích thước sân của bóng chuyền nữ bãi biển nhỏ hơn so với bóng chuyền trong nhà. Theo đó, kích thước sân quy định của bóng chuyền bãi biển là 16mx8m và không có đường tấn công.

bong chuyen nu bai bien có yêu cầu khác so với bóng chuyền trong nhà.
Cách đánh bóng chuyền nữ bãi biển có yêu cầu khác so với bóng chuyền trong nhà.

Đối với bóng chuyền trong nhà, kích thước sân là 18mx9m, đường tấn công nằm song song và cách 3 mét so với đường trung tâm.

Trong cách đánh bóng chuyền nữ bãi biển, người chơi có thể phát bóng ở bất kỳ vị trí nào trên phần sân của mình.

Yêu cầu về cấu trúc quả bóng

Bóng chuyền trong nhà đòi hỏi người chơi phải có thể lực cực tốt và thi đấu tốc độ. Mỗi cú phát bóng đều có lực rất mạnh. Vì vậy, quả bóng chuyền trong nhà được làm bằng da và khá nặng.

Để thích hợp với điều kiện thi đấu ngoài trời, quả bóng chuyền bãi biển được thiết kế nhẹ, mềm và to hơn một chút. Điều này giúp người chơi dễ dàng di chuyển và thi đấu hơn.

Quy định về số lượng người chơi

Đội hình bóng chuyền bãi biển có những điểm khác biệt sao với bóng chuyền trong nhà. Đối với bóng chuyền nữ bãi biển mỗi đội chỉ thi đấu với 2 người. Người chơi có thể thi đấu ở các vị trí khác nhau chứ không nhất định phải cố định ở vị trí bên phải hoặc bên trái.

bong chuyen bai bien nu the gioi đòi hỏi thể lực tốt và khả năng định hướng đường bóng.
Trong cách đánh bóng chuyền nữ đòi hỏi thể lực tốt và khả năng định hướng đường bóng.

Trong khi đó, bóng chuyền trong nhà sẽ thi đấu với đội hình 6 người. Mỗi người sẽ giữ một vị trí riêng. Dù có sự hoán đổi phức tạp trong quá trình thi đấu thì người chơi vẫn cần đảm bảo giữ đúng vị trí của mình.

Quy định về cách tính điểm

Bóng chuyền nữ bãi biển có cách tính điểm khác so với bóng chuyền trong nhà. Theo đó, mỗi trận bóng chuyền bãi biển sẽ gồm 3 ván, mỗi ván 21 điểm. Bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm. Đội nào thắng 2/3 ván sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Trong khi đó, một trận bóng chuyền trong nhà bao gồm  ván. Đội nào giành được số điểm 25 trước sẽ chiến thắng trong mỗi ván. Đội thắng chung cuộc là đội chiến thắng 3/5 ván mỗi trận.

Trong cách đánh bóng chuyền nữ, ván tiebrealer 15 điểm sẽ được sử dụng nếu hai đội có số điểm bằng nhau trong các ván chính. Các đội sẽ đổi sân sau khi kết thúc mỗi ván.

Những lưu ý trong cách đánh bóng chuyền nữ bãi biển

Trong bóng chuyền nữ bãi biển, điều quan trọng nhất là bạn cần làm chủ được động tác và tốc độ của mình.

Không ngừng nâng cao tầm nhìn

Trong cách thi đấu bóng chuyền nữ người chơi phải có tầm nhìn tốt để có thể dự đoán được đường đi của bóng.

Điều này đòi hỏi người chơi không được rời mắt khỏi bóng và nhanh tay đỡ khi thấy bóng bay tới. Nếu để bóng rời khỏi tầm mắt thì nguy cơ thất bại là rất cao.

Luôn luôn làm chủ cuộc chơi

Để có thể thi đấu tốt người chơi phải sở hữu khả năng đập bóng tốt. Những cú phát bóng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng dứt điểm. Khi bóng đến bạn cần nhanh chóng đưa tay đỡ và đánh bao cao qua lưới.

bóng chuyen nu, bong chuyên nu, bong chuyen nu bai bien luôn đề cao khả năng làm chủ cuộc chơi.
Trong cách đánh bóng chuyền nữ bãi biển luôn đề cao khả năng làm chủ cuộc chơi.

Luôn làm chủ cuộc chơi là cách tốt nhất để bạn giành chiến thắng trong mỗi trận bóng chuyền bãi biển.

Không ngừng rèn luyện sức khỏe

Nếu bạn muốn chơi bóng chuyền tốt thì rèn luyện sức khỏe là điêu vô cùng cần thiết. Chơi bóng chuyền giúp bạn rèn luyện cơ bụng, lưng, vai và tăng khả năng bật nhảy.

Luôn có sự phối hợp chặt chẽ với đồng đội

Trong cách chơi bóng chuyền bãi biển, phối hợp chặt chẽ cùng đồng đội chính chìa khóa để bạn giành chiến thắng. Khi kiểm soát được bóng và bắt đầu chuyền bạn nên ra hiệu cho đồng đội để họ biết rõ ý đồ để tạo sự phối hơp ăn ý nhất.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách đánh bóng chuyền nữ bãi biển và sự khác biệt so với bóng chuyền trong nhà. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những ai yêu thích bộ môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *