Vô địch thiên hạ khi áp dụng các chiến thuật trong cờ vua hay mà dị

Vô địch thiên hạ khi áp dụng các chiến thuật trong cờ vua hay mà dị

Cờ vua là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ vô cùng hấp dẫn, được nhiều người chơi. Nhưng để nắm được cách chơi cờ vua giỏi và các chiến thuật trong cờ vua thì cần phải trải qua một quá trình dài rèn luyện và đúc kết.  

Lối chơi chậm rãi, suy tính kỹ từng nước cờ của mình và đối phương để có các chiến thuật trong cờ vua. Chính là cách để bạn làm nên thành công một cách hiệu quả nhất. child-safety-for-parents sẽ chia sẻ đến các bạn những chiến thuật chơi sau đây.

các chiến thuật cờ vua trong thi đấu
Các chiến thuật cờ vua trong thi đấu

Các chiến thuật cờ vua cơ bản cần nắm vững

Chơi cờ vua không chỉ là một hình thức giải trí mà còn giúp chúng ta rèn luyện tư duy của mình. Hãy cùng xem, muốn thành một kiện tướng giỏi thì cần biết các chiến thuật cờ vua cơ bản nào?

Biết cách bảo vệ quân vua

Quân vua là một quân cờ quan trọng nhất trong bàn cờ. Các chiến thuật trong cờ vua đều nhắm tới việc ăn được quân cờ này của đối thủ. Thì chúng ta cũng phải biết cách bảo vệ quân vua của mình.

Nếu đưa quân vua của bạn về góc của bàn cờ. Đó thường là vị trí an toàn nhất. Không nên trì hoãn việc nhập thành mà nên nhập thành càng sớm càng tốt. Phải nhớ rằng, cho dù bạn sắp chiếu hết đối phương thì cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn bị chiếu hết trước.

Một nước cờ thông minh và khôn khéo sẽ xoay chuyển được thế trận trận. Bạn có thể tham khảo các nước đánh cờ vua hay tại đây.

Đừng lãng phí các quân cờ

Mỗi quân cờ đề có một giá trị riêng của nó và bạn không nên lãng phí. Bạn không thể nào thắng được khi thiếu mất đi những quân cờ. Các chiến thuật trong cờ vua đều cần có quân cờ. Bạn có biết một quân cờ đáng giá như thế nào không? Có hẳn một bẳng giá trị các quân cờ như sau:

  • Quân tốt thì có giá trị bằng 1.
  • Quân mã có giá trị bằng 3.
  • Quân tượng có giá trị bằng 3.
  • Quân xe có giá trị bằng 5.
  • Hậu có giá trị là 9.
  • Quân vua là vô giá.

Mặc dù những điểm số này chẳng nói lên được điều gì. Đơn giản nó chỉ là một hệ thống mà bạn có thể dựa vào đó để đưa ra những quyết định. Giúp bạn hiểu nên bắt con cờ, hi sinh con cờ hoặc đưa ra những nước đi khác.

các chiến thuật trong cờ vua
Các chiến thuật trong cờ vua

Kiểm soát vị trí trung tâm của bàn cờ

Chiến thuật đánh cờ vua hay đó là nằm quyền kiểm soát trung tâm bàn cờ. Bằng cách sử dụng các quân cờ tượng, mã và tốt. Khi bạn đã kiểm soát được trung tâm thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để di chuyển các quân cờ, triển khai chiến thuật. Khiến đối thủ khó khăn hơn trong việc triển khai các nước cờ.

Khi đã có được những vị trí tốt, việc thực hiện các chiến thuật trong cờ vua sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác. Mang lại hiệu quả cao trong thi đấu.

Trong số các môn thể thao thì đua ngựa chính là “môn thể thao Hoàng gia”. Đua ngựa thuần chủng có gì đặc biệt? cùng tìm hiểu nhé.

Tận dụng tất cả những quân cờ đang có

Các quân cờ sẽ không thể phát huy được hết tác dụng nếu bạn chỉ để chúng nằm yên tại vị một vị trí. Cố gắng tìm cách để triển khai các quân cờ. Từ đó có thể thực hiện được nhiều đường tấn công mới vào quân vua của đối phương.

Việc chỉ sử dụng một hoặc hai quân cờ chính để tấn công. Mà bỏ qua các quân cờ còn lại sẽ chẳng thể nào hiệu quá với những đối thủ chắc tay.

Luyện tập chơi cờ vua thật nhiều

Điều quan trọng biết các chiến thuật trong cờ vua nhiều hơn. Đó chính là chơi càng nhiều càng tốt. Qua từng trận đấu, qua từng trận thắng, trận thua bạn sẽ tự động đúc rút ra những kinh nghiệm. Từ những kinh nghiệm đó sẽ hình thành nên các chiến thuật đánh cờ vua của riêng bạn.

chiến thuật cờ vua
Chiến thuật cờ vua

Đánh cờ phải bình tĩnh

Tốc độ chính là điều cấm kị của người chơi cờ. Ai cũng muốn mình trở thành cao thủ nhanh chóng nhưng trong đánh cờ thì cần phải bình tĩnh. Bởi đối với cờ vua để giỏi cần có một quá trình dài. Chậm mà chắc, đi từ cơ bản lên tới nâng cao.

Ngoài nắm vững kiến thức cơ bản, còn phải biết vận dụng các đòn chiến thuật để chiến thắng đối thủ. Trong quá trình thi đấu, đừng thấy một quân cờ dễ ăn mà đã vội vàng tiến tới. Bởi đó hoàn toàn có thể là cạm bẫy của đối thủ.

Trên đây chỉ là tổng hợp các chiến thuật trong cờ vua mà bất cứ một người chơi nào cũng cần nắm rõ. Bên cạnh việc luyện tập thì xuyên thì hãy tham khảo thêm các quyển sách hướng dẫn. Để trau dồi thêm những kinh nghiệm chơi cờ vua quý báu cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *