Tổng hợp các đòn đỡ trong Karate đối phó với những cú đá hiểm

Tổng hợp các đòn đỡ trong Karate đối phó với những cú đá hiểm

Là môn võ truyền thống bắt nguồn từ Nhật Bản hiện đang phổ biến ở Việt Nam. Karatedo hiện nay đang là lựa chọn của nhiều người. Cũng giống như những môn võ khác. Ngày nay người ta học Karate không chỉ vì mục đích để bảo vệ bản thân mà còn học để biết được tổng hợp các đòn đá trong Karate đối phó với những cú đá hiểm.

Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Các thế võ trong mọi trường phái Karate bao gồm: Tấn, đòn đánh, đá, đấm và đỡ. Tốc độ ra các đòn trong Karate luôn rất nhanh. 

Các đòn đá trong karate
Các đòn đá trong karate

Các đòn đá trong karate

Các đòn đá trong Karate là yếu tố luôn được coi trọng, nó có giá trị tương đương với các đòn tay. Một người tập luyện Karate chuyên nghiệp phải biết vận dụng linh hoạt các đòn chân, đòn tay. Chúng phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn và giữa hai đòn luôn trao đổi qua lại tạo sự phong phú nhất định.

Các đòn đá trong Karate được xuất ra với một chân trụ tên mặt đất hoặc cả hai chân trên không. Đòn đá trong môn võ Karate có thể đến bất ngờ từ bất cứ hướng nào: Phía trước, phía sau, ngang 2 bên, đòn đá tống, đòn đá bay hay đòn đá vòng cầu. Một số người thực hiện đòn đá này đã sáng tạo. Và nghĩ ra những biến thể tài tình cho tiêu chuẩn của các đòn đá.

Nhật Bản là quê hương của rất nhiều môn võ thuật nổi tiếng, ngoài Karate còn có Aikido. Hãy cùng học võ Aikido cơ bản cùng chúng tôi qua bài viết sau nhé.

Khi bắt đầu tập luyện các đòn đá trong Karate điều bạn cần chú ý đầu tiên là mắt luôn hướng thẳng về phía trước, đầu gối khuỵu xuống và bàn chân phải bám chặt mặt đất sao cho thân hình và mặt đất luôn tạo thành một góc 90 độ. Đặc biệt nhất là chân trụ không được nhấc gót. Có như vậy các kiểu đá trong Karate mà bạn sử dụng mới thực sự hoàn hảo.

Bên cạnh đó, đối thủ không phải là vật thể cố định mà có thể di chuyển bất kỳ. Do đó, những cú đá của Karate đôi khi phải chạm mục tiêu, phản côn,… và phụ thuộc vào sự đa dạng của đối phương.

Các đòn đá chính

Có tổng cộng 41 tên các đòn đá trong Karate. Các đòn đá đó được chia thành các đòn sau đây. Đòn đá trước, đòn đá sau, đòn đá bay, đòn đá vòng, đòn đá ngang và đòn đá đỡ.vv..vv. Số lượng cụ thể như sau: Đá trước : 5, đá ngang : 2, đá sau : 5, đá vòng : 2, đá bay : 11, đá đỡ : 7, các đòn đá khác : 9

Động tác đá trong karate
Động tác đá trong karate

Việc tập Karate đúng cách

Khi muốn tập luyện Karate, bạn cần biết động tác Karate căn bản trở thường ở vị trí bàn chân. Bàn chân kết hợp cùng các bộ phận tạo khác ra nền tảng vững chắc. Tùy thuộc vào từng động tác Karate khác nhau mà ta có thể lựa chọn thế tấn công nào cho hợp lý nhất

Ngoài Aikido thì Vịnh Xuân Quyền cũng có rất nhiều bạn trẻ theo học. Nếu bạn muốn học Vịnh Xuân quyền ở Hà Nội thì hãy đón đọc bài viết sau nhé.

Nếu chăm chỉ tập luyện đúng cách, sẽ làm hông và chân của bạn mạnh mẽ hơn. Điều này giúp bạn tạo nên những cử động mềm mại, dễ dàng. Xét cho cùng thì một Karateka nên sử dụng tấn một cách vô thức. Với một thế tấn thấp sẽ rất có ích cho các đòn cơ bản trong Karate, nhưng điều này lại có thể sẽ gây nguy hiểm trong một trận đánh thực sự.

Trong tất cả các đòn tay Karate, đòn chặt là đòn nổi tiếng nhất. Khi Karate được toàn thế giới biết đến lần đầu tiên vào những năm 1960. Đòn chặt trở thành đòn đánh đặc trưng của Karate. Để có hiệu quả tối ưu, những đòn tay Karate cần có:

+ Áp lực thích hợp ở mặt tiếp xúc

+ Đòn xuyên sâu và dứt khoát, hoặc là …

+ Đòn đánh nhanh, gọn gàng giống như chiếc roi

+ Sử dụng tay còn lại để tạo phản lưc

+ Cổ tay thẳng

Thi đấu karate
Thi đấu karate

Các đòn đỡ Karate

Các đòn đỡ trong Karate được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ tay và chân nào đến cơ thể. Các đòn đỡ nàyđược sử dụng rất nhiều vì tính hữu hiệu đối với vũ khí. Tuy nhiên, việc sử dụng này không được khuyến khích.

Hầu hết các đòn đỡ trong Karate là đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm, nhưng chân ( đầu gối và bàn chân) cũng có thể được sử dụng để đỡ. Những đòn đỡ có kĩ thuật tốt có thể ngăn chặn hoặc đánh bật bất cứ đòn tấn công trực diện nào. Cho dù nó nhanh hoặc mạnh đến mức nào.

Từ đó, các đòn đỡ trong Karate luôn đòi hỏi công phu tập luyện. Và khi đã thành thạo đòn chân cùng các thế võ Karate thì khó có đối thủ nào “qua mặt” được bạn.

Học võ Karate ngoài mục đích bảo vệ bản thân. Nó còn là môn tập luyện cho con người ta khỏe mạnh. Tập tính kiên nhẫn. Sử dụng đầu óc để phân tích các tư thế tập. Để biết thêm về nhiều môn võ thuật khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *