Cách chọn vợt cầu lông của những vận động viên chuyên nghiệp

Cách chọn vợt cầu lông của những vận động viên chuyên nghiệp

Cầu lông là một trong những môn thể thao được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để chơi được môn thể thao này thì bạn phải biết cách chọn vợt cầu lông tốt nhất. Chiếc vợt là một yếu tố quan trọng quyết định nên phong thái người chơi.

Nếu chọn được chiếc vợt vừa ý, bạn sẽ rất thích thú và chơi môn thể thao này bằng tất cả niềm đam mê, khả năng của bản thân. Vì vậy, bạn cần phải biết cách chọn vợt cầu lông. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm chọn vợt cầu lông tốt, chất lượng. Hãy bắt đầu yêu môn thể thao này ngay từ lúc chọn vợt chơi nhé!

Cách chọn vợt cầu lông đúng
Cách chọn vợt cầu lông đúng

Cách chọn vợt cầu lông phù hợp

1. Khối lượng của vợt

Khối lượng của vợt được xác định trên tem dán trên cán vợt. Kí hiệu bằng chữ U, nếu số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Chằng hạn, 2U thì khối lượng tương ứng là 90 – 94 gram, 3U khối lượng vợt là 85 – 89 gram và 4U tương ứng với khối lượng từ 80 – 84 gram. Bạn hãy xem xét đối tượng người sử dụng mà lựa chọn khối lượng của vợt phù hợp. Đối với người Việt Nam chúng ta thì nên chọn loại vợt nào có khối lượng là 3U, sẽ phù hợp hơn và chắc tay hơn.

Trong các môn thể thao, để thi đấu tốt bạn cần phải nắm được luật. Hãy xem thêm luật đánh cầu lông đôi để có thêm kiến thức bổ ích nhé.

2. Chu vi cán vợt

Chu vi vợt được kí hiệu là chữ G, bên cạnh là chữ U chỉ trọng lượng. Tương tự như trọng lượng U, thì số chu vi G càng lớn, thì cán vợt sẽ càng nhỏ. Đối với những người lớn thì hãy nên chọn cán vợt có chu vi là G2 hoặc G3 sẽ phù hợp. Còn nhữn người trung bình trở xuống thì nên chọn chu vi vợt là G4 hoặc là G5 sẽ thích hợp hơn.

3. Chiều dài vợt cầu lông

Bật mí một trong những những kinh nghiệm để chọn một cây vợt cầu lông quan trọng nhất chính là phải chú ý đến chiều dài của vợt. Một chiếc vợt cầu lông được xem là chuẩn hiện nay có chiều dài tiêu chuẩn là 665mm. Ngày nay thì trên thị trường cũng có nhiều loại vợt được thiết kế với các loại chiều dài khác nhau, tuy nhiên chiều dài 665mm vẫn được ưu ái hơn hẳn.

Chọn vợt cầu lông
Chọn vợt cầu lông

4. Dây đan vợt cầu lông

Nếu nói về kinh nghiệm chọn vợt cầu lông thì chắc chắn phải nhắc đến việc đan vợt. Nếu dây đan vợt càng mảnh, thì cầu nẩy và có độ bền kém; còn dây càng to thì bền nhưng cầu không nẩy, còn dây có đường kính 0.66mm có sức căng 9.00 kg sẽ rất nẩy; còn dây có đường kính 0.70 nẩy nhất khi sức căng của nó là 10.20kg.

5. Độ dẻo của cán vợt

Độ dẻo của cán vợt được đặt ra 5 mức độ

– Rất dẻo: ở mức độ này, khi chơi cầu. Sẽ cho ta thấy sự lắt léo, khó điều khiển, khó đoán phương hướng.

– Dẻo: khi chơi cầu bằng loại này, rất nhẹ nhàng và khéo léo. Tiết kiệm sức cho người chơi và thiên về phòng thủ.

– Trung bình: loại này rất phù hợp với người chơi nghiệp dư, nên chú ý đến trọng lượng và điểm cân bằng để chọn loại vợt có độ dẻo trung bình nhé.

– Cứng: đánh cầu mạnh, tuy nhiên chỉ phù hợp với những người trẻ, có sức khỏe dẻo dai.

– Rất cứng: đập cầu mạnh, chuẩn. Loại này thích hợp nhất với các vận động viên chuyên nghiệp.

Trong bộ môn thể dục tại các trường học thường có môn đá cầu. Bạn đã biết kỹ thuật tâng cầu chuẩn nhất chưa? theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

6. Vợt cầu lông chuyên tấn công/ vợt công thủ toàn diện

Trong chuyên ngành vợt cầu lông bạn còn thấy có vợt cầu lông chuyên tấn công. Và vợt chuyên công thủ thì chính cái tên nó đã có sự khác nhau và về sản phẩm cũng có sự khác nhau rõ nét:

Loại vợt công - thủ là vợt có độ nặng cân bằng. Còn vợt thủ thường có đầu nhẹ hơn phù hợp cho các cú chạn cầu, dứt điểm cầu thuận lợi nhất.

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ luôn có cách tính toán độ nặng của vợt sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt là các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp thì càng nên chọn cho mình một địa chỉ bán vợt cầu lông uy tín để mua sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Cách chọn vợt cầu lông tấn công hay phòng thủ là tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Nếu bạn đánh cầu lông đôi ở vị trí phòng thủ thì hãy lựa chọn chiếc vợt phòng thủ. Ngược lại thì bạn nên mua vợt tấn công.

Nên mua vợt cầu lông của hãng nào
Nên mua vợt cầu lông của hãng nào

Hi vọng với những cách chọn vợt cầu lông phù hợp mà mình đã chia sẻ ở trên, các bạn có thể lựa chọn được cho bản thân chiếc hợp tốt và ưng ý nhất nhé! Chọn vợt thật không hề đơn giản phải không nào.

Đây là một trong những môn thể thao mà được nhiều người yêu thích. Từ người trẻ đến những người trung niên, từ nam đến nữ đều có thể chơi môn thể nào này. Hãy nâng cao, rèn luyện sức khỏe cho bản thân bằng môn thể thao mà mình yêu thích. Bạn hãy theo dõi trang web thường xuyên tại đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *