Home / Giáo dục / Nguyên nhân chậm nói và phương pháp điều trị trẻ chậm nói

Nguyên nhân chậm nói và phương pháp điều trị trẻ chậm nói

Rất nhiều bé ra đời nhưng không có được khả năng nói giống như các bạn, có nghĩa là bé chậm nói hơn bình thường. Có những trẻ đến 3,4 tuổi mà vẫn chỉ ú ớ không nói được, chậm hơn hẳn so với độ tuổi thông thường biết nói của các bé. Do vậy rất nhiều gia đình lo lắng và tìm nhiều cách để chạy chữa, lo liệu những phương pháp giúp trẻ có thể nói được.

Bài viết này child-safety-for-parents.com sẽ giải thích tại sao trẻ chậm nói và phải làm gì khi trẻ chậm nói.

Vì sao trẻ chậm nói?

Câu hỏi vì sao trẻ chậm nói, trẻ chậm nói phải làm sao luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc làm cha làm mẹ. Trẻ chậm nói nguyên nhân do đâu? Thay vì những nguyên nhân mang yếu tố từ bên trong, nguyên nhân trẻ chậm nói chủ yếu xuất phát từ những lý do ngoại cảnh. Mẹ ít nói chuyện với bé, ít giao tiếp cũng như là cho trẻ xem ti vi quá nhiều, ngoài ra còn dạy cho bé những từ khó khiến bé lười luyện tập, không muốn nói theo.

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói
Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có những dấu hiệu như thế nào?

Dấu hiệu trẻ chậm nói rõ ràng nhất đó là nói chậm hơn những bạn cùng tuổi. Đến khi trẻ đã hơn 3 tuổi mà vẫn gặp những khó khăn về việc diễn đạt ý với bố mẹ, khó khăn khi nói những từ dễ, thậm chí là nói ú ớ. Đây là những dấu hiệu được coi là cơ bản và dễ nhận thấy nhất ở trẻ chậm nói.

Ngoài ra, những dấu hiệu nặng hơn, không chỉ liên quan đến vấn đề chậm nói mà còn liên quan đến những khả năng khác của bé như: bé không nhớ được tên của mình, khi người khác gọi tên bé mà bé không quay lại. Bé không phân biệt được mọi người, dẫn đến ai bế bé bé cũng không sợ,… còn rất nhiều dấu hiệu nữa mà nếu con bạn đã hơn 2 tuổi thì nên đưa bé đi khám ngay.

Tuổi vị thành niên là cái tuổi khám phá và có những bở ngỡ khi phải đối diện với sự trưởng thành, tình cảm nam nữ dần dần xuất hiện, cho nên giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là một điều cần thiết và cấp bách để trẻ có thể đi đúng đường.

Những câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề trẻ chậm nói

Khi ba mẹ có bé chậm nói hơn so với những bạn bè đồng trang lứa, câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm tới nhiều nhất đó là: Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không, trẻ chậm nói có kém thông mình không, trẻ chậm nói vì sao? Những bậc phụ huynh vẫn đang thắc mắc câu hỏi này thì xin trả lời rằng vẫn không thể chắc chắn được rằng con bạn chỉ đơn thuần chậm nói hay còn chậm cả những diễn đạt ngôn ngữ,…  , Để an tâm, các gia đình vẫn nên đưa con mình đến phòng khám để chẩn đoán đúng bệnh trạng.

Khi có trẻ chậm nói nên đưa con đi khám không?

Khi có con nói chậm, hẳn nhiên là ba mẹ nào cũng lo lắng và luôn hỏi mọi người rằng  trẻ chậm nói khám ở đâu  để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời. Câu trả lời cho trường hợp này là mọi gia đình đều nên bình tĩnh, lựa chọn một cơ sở uy tín phù hợp để các bác sĩ có thể đưa ra những phác đồ điều trị và tập luyện cho trẻ phù hợp.

Quan tâm đến các bé có dấu hiệu trẻ chậm nói
Quan tâm đến các bé có dấu hiệu trẻ chậm nói

Phương pháp dạy trẻ chậm nói thích hợp ba mẹ cần luyện cho con

Ba mẹ là người bên cạnh và đồng hành với con trong mọi cột mốc cuộc đời khi con còn bé, do vậy ba mẹ chính là người sẽ trực tiếp luyện tập và áp dụng những phương pháp dạy trẻ chậm nói thích hợp cho con. Cha mẹ nên sử dụng ngôn ngữ và cách phát âm chuẩn để dạy các bé, luôn khen ngợi các bé để bé có động lực cố gắng học thêm những từ sau. Cho trẻ nghe nhạc và hát theo những bài nhạc thiếu nhi nhiều hơn bởi lời bài háy dễ hiểu dễ thuộc,

Xã hội ngày càng phát triển, nhận thức và con người cũng phát triển theo, và tuổi dậy thì nam giới cũng ngày càng đến sớm hơn, cho nên phụ huynh nên chuẩn bị sẵn sàng kiến thức để giáo dục cho trẻ.

Ba mẹ nên nhớ những lưu ý sau khi đồng hành với trẻ

Dạy trẻ chậm nói nói thành thạo là cả một quá trình dài và cần phải kiên nhẫn mới có thể thực hiện thành công, do vậy ba mẹ tuyệt đối không được nóng nẩy. Nếu nóng giận sẽ khiến các bé sợ, từ đó không dám nói và càng khó để sửa lỗi cho bé hơn. Luôn dùng ngôn ngữ trao đổi với bé trong mọi trường hợp, ngoài ra phải biết tạo hứng thú cho trẻ trong cách dạy trẻ chậm nói.

Những cách dạy trẻ chậm nói phổ biến nên được áp dụng
Những cách dạy trẻ chậm nói phổ biến nên được áp dụng

Có thể thấy rằng, cách dạy trẻ chậm nói không hề khó và cũng như là không có phương pháp nào quá cao siêu, tốn kém. Điều quan trọng và cần thiết là cha mẹ phải giành thời gian ra để hỗ trợ và giúp bé nói thành thạo. Nếu áp dụng được tốt sẽ mang đến hiệu quả như mong đợi của cha mẹ.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân trẻ chậm nói và cách dạy trẻ chậm nói. Mong rằng các bậc cha mẹ có thể đúc rút được những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*