Home / Giáo dục / Cách nâng cao khả năng tư duy và quan sát cho trẻ

Cách nâng cao khả năng tư duy và quan sát cho trẻ

Trong xã hội ngày càng phát triển, vấn đề nâng cao trí thông minh cho trẻ rất được các bậc phụ huynh lưu tâm và chú ý đến. Nhưng không nhiều các cha mẹ hiểu hết được cách nâng cao khả năng tư duy cho trẻ là như thế nào? Chính vì vậy child-safety-for-parents hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tăng khả năng tư duy đối với trẻ nhỏ.

Khả năng tư duy là gì – cách tăng khả năng tư duy của trẻ

Theo sư nhận định của giáo sư Edward de Bono đã nói rằng: “Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển”. Hay nói cách khác tư duy chính là các hoạt động của não bộ, tư duy ở trẻ nhỏ hình thành từ những thắc mắc, suy nghĩ của trẻ.

nâng cao khả năng tư duy ở trẻ
nâng cao khả năng tư duy ở trẻ

Chúng ta không nên nhầm giữa trí thông minh và tư duy, chưa chắc những đứa trẻ thông minh đã sở hữu khả năng tư duy tốt. Khả năng tư duy nằm ở tính tò mò, yêu thích khám phá những điều mới lạ, còn trí thông minh thường là độ nhận thức vấn đề của trẻ. Những đứa trẻ được cho là thông minh khi tiếp thu nhanh được vấn đề, nhưng những đứa trẻ có tư duy tốt thường là ưa thích tìm tòi cái mới.

Nếu có con cái có những dấu hiệu trẻ bị tăng động thì hãy tìm những biện pháp giáo dục ngay từ ban đầu để con có thể hòa nhập hơn với cuộc sống, tránh để trẻ cô đơn một mình.

Một điều tốt nhất dành cho con cái của mình, chính là ngay bây giờ, các ông bố bà mẹ nên dạy cho con của mình cách nâng cao khả năng tư duy, sự kết hợp được cả trí thông minh và tư duy giải quyết vấn đề mới giúp cho trí tuệ của trẻ phát triển toàn diện nhất.

Cách tăng khả năng tư duy và quan sát cho trẻ

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, nhận thức của trẻ con đã được hình thành rất sớm. Khoảng thời gian ba năm đầu đời, bé đã có những nhận thức nhất định về cuộc sống, khoảng thời gian này cũng là lúc bé bắt đầu biết tò mò về những sự khác lạ, bé sẽ hỏi nhiều hơn về các hiện tượng xung quanh. Các bậc phụ huynh nên cho con mình đi học múa, hát, nhảy, vận động cơ thể đây cũng chính là cách tăng khả năng tư duy tốt nhất cho trẻ.

cách tăng khả năng tư duy cho trẻ
cách tăng khả năng tư duy cho trẻ

Từ khoảng 3 đến 4 tuổi, trẻ bắt đầu có tư duy về hình tượng, màu sắc, khoảng thời gian này các cha mẹ nên dạy con những hình vẽ màu sắc cơ bản. Khoảng 4 đến 5 tuổi việc xử lí những hình tượng và màu sắc của bé sẽ tốt hơn rất nhiều. Để kích thích sự tò mò và trí tuệ của bé, bạn nên đặt câu hỏi về những đồ vật xung quanh ví dụ như “ cái đĩa có màu gì, có hình gì?”.

Cách hỏi này vừa là cách nâng cao khả năng tư duy của trẻ vừa giúp trẻ tăng khả năng nhận biết đồ vật. Vì vậy, các cha mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi hay trả lời những câu hỏi của các bé nhé.

Các khía cạnh của cách tăng tư duy và quan sát cho trẻ

  • Nâng cao khả năng tư duy so sánh: khả năng tư duy trừu tượng của trẻ sẽ được hình thành từ việc so sánh các đồ vật. Cha mẹ nên hướng cho các con phân biệt những điểm giống nhau, khác nhau của một đồ vật, sự vật, hiện tượng. Giả dụ như tại sao cùng một loại quả nhưng khi chín có màu vàng mà khi còn non thì lại là màu xanh. Trẻ sẽ vận dụng sự hiểu biết để giải đáp câu hỏi, tạo nên kĩ năng giải quyết vấn đề ở trẻ.
  • Nâng cao khả năng tư duy phân loại: điều này sẽ giúp trẻ phân biệt được các loại của đồ vật dựa vào công dụng, màu sắc khác nhau. Bố mẹ nên làm mẫu và hướng dẫn con những lần đầu rồi sau đó cho con tự thực hành. Như thử kết hợp việc dạy con gấp quần áo, và kết hợp phân loại giữa quần và áo để tạo ra tư duy cho con trẻ.
Các khía cạnh trong cách tăng khả năng tư duy ở trẻ
Các khía cạnh trong cách tăng khả năng tư duy ở trẻ
  • Nâng cao khả năng tư duy cảm thụ: trẻ con thường bộc lộ tài năng của mình đối với những khía cạnh nhất định, ví dụ như hội họa, âm nhạc, võ thuật,… Nếu như con bạn có những tài năng đó thì nên đầu tư cho con ngay từ nhỏ, vừa kích thích được trí thông minh, cũng như khả năng tự tin trước đám đông của con. Nếu có thể bạn nên sử dụng nhạc tăng khả năng tư duy để giúp con hoàn thiện hơn.

Việc giáo dục giá trị sống kỹ năng sống trong trường học là điều rất cần thiết đòi hỏi giáo viên phải có những kĩ năng giáo dục nhất định.

Bài viết của chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu về cách tăng khả năng tư duy quan sát cho trẻ nhỏ. Vì một tương lai tốt nhất cho con, chúng ta hãy chung tay xây dựng  phát triển nâng cao khả năng tư duy cho trẻ ngay từ bây giờ. Chúng tôi mong rằng bài viết về cách tăng khả năng tư duy này sẽ giúp ích bạn trong việc hình thành và phát triển trí tuệ cho trẻ.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*