Làm thế nào để học cách nhảy cao qua xà hiệu quả của các vận động viên

Làm thế nào để học cách nhảy cao qua xà hiệu quả của các vận động viên

Nhảy cao là một trong những bộ môn thể thao được phổ biến tại trường học cũng như tại các giải đấu. Có rất nhiều cách nhảy cao qua xà được các vận động viên áp dụng. Có thể kể đến như nhảy nằm nghiêng, nhảy kiểu úp bụng, kiểu bước qua và kiểu lưng qua xà. Hãy cùng child-safety-for-parents.com đi tìm hiểu rõ hơn về những kỹ thuật này.

Cách nhảy cao qua xà
Cách nhảy cao qua xà

Những cách nhảy cao qua xà hiệu quả

Với mỗi cách nhảy xà cao sẽ có những kỹ thuật nhất định để mang lại hiệu quả cao nhất. Thực hành đúng theo những hướng dẫn cách nhảy cao qua xà dưới đây. Sẽ giúp thành tích nhảy cao của bạn tiến bộ vượt bậc trong một thời gian ngắn.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Cách nhảy cao qua xà nằm nghiêng

Kỹ thuật nhảy nằm nghiêng là một trong những cách nhảy cao hiệu quả. Được áp dụng phổ biến trong các bài kiểm tra thể dục tại trường học trung học phổ thông. Kỹ thuật nhảy xả này được chia làm 4 giai đoạn.

Trong số các môn võ thuật có tính chiến đấu cao hiện nay thì Muay Thái chắc chắn là một cái tên nổi bật. Võ thuật Muay Thái là môn võ truyền thống của đất nước Thái Lan. Để hiểu rõ hơn về Muay Thái, hãy xem thêm bài viết sau nhé.

Giai đoạn chạy đà

Bước chạy đà trong kỹ thuật nhảy gồm khoảng từ 6-11 bước. Ở 3 bước cuối cùng thì sẽ tiếp xúc bằng cả bàn chân, bước thứ 2 bước dài chân thẳng hướng nhảy. Trong đó bước thứ 3 ngắn hơn 2 bước trước và người hơi ngả ra phía sau. Hạ thấp trọng tâm, hai tay hơi năng ra sau. Cơ thể lúc này sẽ trông giống như một chiếc lò xo.

Giai đoạn giậm nhảy

Tiếp theo, bạn dồn sức vào chân giậm. Sau đó đá chân lăng lên trước dùng sức của đùi và hông đẩy cả cơ thể lên cao. Đồng thời đánh tay lên cao để tạo được lực nhảy tối đa.

Giai đoạn trên không

Chủ động co gối chân giậm nhảy lên, còn chân lăng thì đẩy qua xà. Người hơi vặn, mặt song song với xà. Lúc đó cơ thể sẽ nằm nghiêng so với xà ngang, chân đá lăng ở phía trên còn chân giậm nhảy sẽ ở phía dưới.

Giai đoạn tiếp đất

Cách nhảy cao qua xà cần an toàn khi tiếp đất. Chân giậm nhảy sẽ là chân tiếp đất. Khi tiếp đất thì chân hơi chùng xuống để giảm chấn động tới cơ thể. Tay sẽ có tác dụng giữ thăng bằng.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Với cách nhảy cao qua xà kiểu này thì điểm khác so với kiểu nhảy nằm nghiêng là giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Lấy đà cách nhảy cao qua xà bước qua

Khi giậm nhảy thì chân giậm sẽ là chân thuận. Hạ thấp trọng tâm chân giậm nhảy, tiếp xúc với mặt đất từ gót chân tới mũi bàn chân. Đồng thời chân lăng sẽ đá mạnh qua xà, tay đẩy lên trên. Khi chân lăng ngang với xà thì nhanh chóng vắt chân giậm nhảy theo hướng đá lên trên cao.

Nhảy cao kiểu bước qua
Nhảy cao kiểu bước qua

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Các bước trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cũng tương tự như với kiểu nằm nghiêng. Điểm khác là ở giai đoạn giậm nhảy khi chân lăng qua xà. Thay vì co gối của chân giậm nhảy lên. Chúng ta thay đổi trọng tâm cơ thể để xoay người. Vung chân theo hướng lên cao và vượt qua xà.

Cách nhảy cao qua xà kiểu úp lưng qua xà

Nhảy cao lưng qua xà cũng là một kỹ thuật nhảy cao được áp dụng nhiều trong các cuộc thi. Cách nhảy cao qua xà này sử dụng những tính toán cơ lý rất khoa học và cho thành tích cao nhất.

Giai đoạn chạy đà

Hướng chạy đà lúc đầu sẽ có hướng gần như vuông góc với thanh xà. Khi tới khoảng 4m cuối thì hướng chạy của VĐV sẽ chếch so với xà là từ 30-40 độ. Giai đoạn chạy đà của kỹ thuật này là chiều cao cơ thể sẽ thay đổi theo mỗi nhịp chạy.

Cách giậm nhảy

Khi chạy những bước cuối, chân giậm nhảy đặt vào vị trí giậm nhảy cách vị trí xà khoảng 0.95m. Sau đó trọng tâm bắt đầu hạ thấp để chuẩn bị nhảy.

Trên không

cách nhảy cao qua xà, chậm giậm bật lên thì cùng lúc đó chân lăng sẽ đẩy mạnh hướng lên trên. Hai tay hướng thẳng đứng tiếp đến là co chân và giậm nhảy. Khi đầu và tay qua xà thì sử dụng sức rướn để hất mạnh phần thân phía sau vượt qua xà.

Cách tiếp đất

Khi ở trên cao, lưng sẽ quay lại phía xà và người sẽ rơi tự do. Do đó cần có nệm mút với kiểu nhảy cao này. Cổ của người nhảy sẽ hơi gập và vai sẽ là phần tiếp xúc với nệm.

Nhảy cao qua xà kiểu úp lưng
Nhảy cao qua xà kiểu úp lưng

Đó là những cách nhảy cao qua xà cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn đạt được thành tích cao trong cuộc thi nhảy cao sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *