Học những cách nhảy xa của vận động viên thi đấu chuyên nghiệp

Học những cách nhảy xa của vận động viên thi đấu chuyên nghiệp

Nhảy xa là một trong những nội dung quan trọng của bộ môn điều kinh. Vận động viên  thi đấu cần lấy đà từ một đoạn xa, chạy và giậm nhảy tại đúng vị trí ván giậm. Đây cũng là bộ môn thi đấu không thể thiếu tại các Kỳ thế vận hội. Vậy bạn đã biết về cách nhảy xa hiệu quả nhất được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng hay chưa? Bài viết tại đây sẽ chia sẻ cụ thể nhất.

Bằng cách đi sâu vào chi tiết các loại nhày xa cũng như hướng dẫn các cách thực hiện và tập luyện. Qua đây bạn có thể có nâng cao hiệu quả trong từng động tác để có được thành tích tập luyện tốt nhất.

Vận động viên nhảy xa
Vận động viên nhảy xa

Cách nhảy xa của vận động viên thi đấu chuyên nghiệp nhất

Cách nhảy xa kiểu ngồi

Cách nhảy xa là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi nhất trong cả quá trình luyện tập cũng như thi đấu của bộ môn nhảy xa. Những lưu ý trong kiểu nhảy xa kiểu ngồi mà bạn cần biết là gì?

Giai đoạn chạy đà

Mục đích cuối cùng của giai đoạn này người chạy cần tạo tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy. Muốn hoàn thành tốt giai đoạn này một cách chính xác nhất thì chúng ta phải đo đà.

Vì mỗi người có một sải chân khác nhau và cách chạy cũng không giống nhau. Nên cách tốt nhất để đo đà là chạy thử các bạn chạy thử với nhiều lần chạy. Qua đó bạn có thể có được khoảng cách lý tưởng nhất với mình trước khi chuyển sang bước giậm nhảy tại ván giậm.

Cách đo đà cơ bản nhất là cách tính 2 bước đi thường thì sẽ bằng một bước chạy đà. Cụ thể như sau: Bạn tính từ ván giậm sau đó bước về phía vạch xuất phát. Tiếp theo là đo chạy thử để căn chỉnh vị trí đặt chân xuất phát phù hợp bằng cách đánh dấu.

Tốc độ chạy đà thường là tăng tốc đều trên toàn đường chạy sau đó tăng tốc hết cỡ trên những bước chạy cuối cùng trước khi giậm nhảy.

Vận động viên nhảy xa
Vận động viên nhảy xa

Giai đoạn giậm nhảy

Khi đã đạt tốc độ chạy tối đa thì chuyển qua bước giậm nhảy. Đây là giai đoạn cơ thể chuyển hướng từ nằm ngang sang chéo góc và góc chéo. Cách nhảy xa tốt trong bước này phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là cách đặt chân giậm nhảy và lực giậm nhảy.

Chân giậm nhảy thực hiện bằng cách chân thuận để lực giậm nhảy là lớn nhất. Bạn tiếp xúc bằng cả bàn chân sau đó di chuyển người về phía trước. Song thực hiện cùng với đó là chuyển trọng tâm lên cao để bật người đi xa nhất có thể theo phương chéo góc. Khi lực giậm nhảy càng mạnh thì thành tích nhảy xa sẽ càng tốt hơn.

Để thực hiện giai đoạn này một cách tốt nhất bạn cần có một sức bật cao. Để tăng khả năng bật, hãy xem thêm bài tập tăng sức bật hiệu quả nhé.

Trên không

Nhảy xa bằng cách người nhảy ngồi và giậm mạnh vào ván nhảy. Với cách nhảy xa kiểu này chân lăng sẽ đưa lên cao. Điều này sẽ giúp di chuyển trọng tâm của cơ thể mình. Tiếp theo chân giậm nhảy sẽ được kéo lên theo hướng song song giống như ở tư thế ngồi. Sau đó 2 tay đưa lên cao khi sắp tiếp đất thì 2 chân duỗi ra và hai tay đánh về phía sau. Đây là hướng dẫn của kiểu nhảy xa trên không mà bạn nên thực hiện từng thao tác một.

Tiếp đất

Ở giai đoạn này hai vấn đề được đặt ra nhất là an toàn của người nhảy và thành tích nhảy xa của mình.

Trọng lượng của cơ thể sẽ dồn hết vào đôi chân khi bạn thực hiện tiếp đất. Chính vì vậy mà chân bạn phải vững. Lưu ý khi tiếp đất thì người hơi đẩy về trước. Tránh trường hợp người ngả về sau ảnh hưởng tới thành tích thi đấu.

Như chúng ta cũng biết rằng. Kỹ thuật ngồi nhảy xa được áp dụng vào trong giáo án nhảy xa của lớp 8,9,10.

Cách nhảy xa hiệu quả
Cách nhảy xa hiệu quả

Cách nhảy xa kiểu ưỡn thân

Với kỹ thuật nhảy xa theo kiểu ưỡn thân cũng bao gồm các giai đoạn giống như cách nhảy xa kiểu ngồi. Một điểm khác biệt ở trong cách này là ở giai đoạn trên không của nhảy xa ưỡn thân.

Phương pháp nhảy xa kiểu ưỡn thân. Không đưa chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm nhảy ra trước ngay sau khi nhảy xong. Động tác đúng ở trường hợp này là chân lăng sẽ từ phía trước đẩy về phía sau. Kết hợp với chân giậm nhảy. Tay đưa ra phía sau, ngực ưỡn căng và toàn bộ cơ thể như một cánh cung.

Tiếp theo là đầy hai chân về phía trước. Co người lại hai tay đánh về phía trước và chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Đó là giai đoạn tiếp đất. Với giai đoạn này chân và tay phải phối hợp một cách chủ động và nhịp nhàng. Để có được thành tích nhảy xa tốt nhất.

Hi vọng rằng qua bài viết này. Các bạn đã có được những kiến thức đầy đủ nhất về nhảy xa. Từ đó bạn tìm ra được cách nhảy xa hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân. Để biết các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi như thế nào là hiệu quả, bạn hãy tham khảo bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *