Mẹo nhỏ trong cách phát cầu lông đúng kỹ thuật hiệu quả cao

Mẹo nhỏ trong cách phát cầu lông đúng kỹ thuật hiệu quả cao

Nhiều người đã chơi cầu lông rất lâu rồi nhưng chưa chắc đã biết cách phát cầu lông đúng cách. Tại sao lại như vậy? Bởi những ngày này thường chơi cầu lông để giải trí chứ không phải mục đích để thi đấu.

Phát cầu lông là một trong những lỗi nhiều người dễ mắc nhất. Chính vì thế bài viết này child-safety-for-parents.com sẽ chia sẻ đến cách bạn một số cách phát cầu lông hiệu quả các bạn cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn một số cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

1. Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Chân trái trước, mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, chân phải sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải, khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai, trọng tâm đều trên hai chân, người đứng tự nhiên thả lỏng, hơi đổ về trước.

Tay phải cầm vợt, khi chuẩn bị phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khụy. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu để ngang thắt lưng. Hai mắt quan sát vị trí, tư thế của đối thủ.

Động tác giơ vợt:

Thân người hơi chuyển về bên phải,vai trái hướng về lưới, trong tâm chuyển sang chân phải. Tay phải hơi nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.

Bạn đã nắm được các kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông chưa? Hãy tham khảo bài viết sau để có thông tin cụ thể nhé.

Động tác vung vợt phát cầu:

Khi cánh tay phải từ dưới vung vợt lên trên thân người từ bên phải quay về phía lưới tay trái bắt đầu buông cầu. Lúc này động tác cổ tay cố gắng duỗi ra, thực hiện động tác phát cầu. Cách tay phải đưa vòng, vung từ dưới lên trên. Ngón tay nắm chặt vợt, cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt.

Động tác kết thúc:

Sau khi hoàn thành động tác phát cầu, tay cầm vợt tiếp xúc vung lên theo quán tính về bên trái. Sau đó nhanh chóng thu vợt về trước ngực để tiếp tục phòng thủ.

– Từ nguyên lý trên người dạy phải đề ra phương pháp giảng dạy hợp lý với điều kiện sân bãi và dụng cụ cho hợp lý với đối tượng học.

Cách phát cầu lông
Cách phát cầu lông

2. Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Tư thế chuẩn bị cho người chơi cầu lông:

Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu lông khoảng 10 – 50 cm và gần với đường trung tâm của sân. Cũng có khi ở sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc sân. Người phát cầu cầm cầu đứng hướng mặt về lưới. Hai bàn chân đứng trước sau cách nhau một khoảng (chân trái hoặc chân phải ở trước đều có thể được).

Thân người hơi lao về trước làm đà, trọng tâm rơi vào chân trước, tay phải co khuỷu gần vuông góc. Sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra sao cho vợt ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể. Ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc 2 – 3 chiếc lông cánh cầu, núm cầu chúc xuống hướng vào vợt.

Các môn thể thao đều có luật thi đấu riêng và cầu lông cũng vậy. Để hiểu hơn về luật cầu lông đơn, bạn hãy xem bài viết sau nhé.

Động tác vung vợt khi phát cầu lông:

Khi đánh cầu lông, cẳng tay và cổ tay cắt đẩy ngang ra trước. Tạo đường bay vòng cung cho quả cầu cao hơn mép trên của lưới. Và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần thật không có gì quá khó khăn phải không nào!

Cách phát cầu lông này thường được sử dụng nhiều trong các giải đấu, nếu bạn muốn đánh cầu bài bản thì hãy theo dõi ở bài viết này.

Cách phát cầu lông đơn giản
Cách phát cầu lông đơn giản

3. Cách phát cầu lông cao tay

Tư thế đứng phát cầu:

– Động tác giơ vợt, động tác vung vợt đánh cầu cơ bản giống như đánh cầu cao xa. Chỉ có ở thời điểm đánh cầu không sản sinh ra lực bộc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất. Mà lại sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái. Có thể sau khi đánh cầu sẽ sản sinh ra cách chế ngự.

Tính năng kỹ thuật:

– Độ cầu vồng của phát cầu lao xa thấp hơn phát cầu cao xa. Để đối thủ nhảy lên không đánh được đường cầu vồng. Điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cầu cao xa. Đó là một loại phát cầu có tính chất tấn công.

Kỹ thuật giao cầu
Kỹ thuật giao cầu

Trên đây là 3 cách phát cầu lông đúng luật các bạn có thể tham khảo để chơi môn thể thao này đúng nhất nhé! Hãy chơi đúng kỹ thuật để thể hiện sự chuyên nghiệp. Đồng thời cũng rèn luyện được sức khỏe một cách tốt nhất.

Cách phát cầu lông hiệu quả, dù từ cơ bản hay nâng cao đều cần thực hành rất nhiều lần thì mới có thể thành thạo và vận dụng linh hoạt trong trận đấu. Muốn nâng cao tay vợt nhanh nhất thì bạn hãy tìm những người chơi có kỹ thuật. Như vậy bạn mới có thể linh hoạt được các động tác chuẩn trong đánh cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *