Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Bệnh răng miệng ở trẻ em, cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Bệnh răng miệng ở trẻ em, cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Cái răng cái tóc là góc con người, câu nói ấy qua bao nhiêu thế hệ mà vẫn chưa thấy sai. Để đem đến cho những đứa con của mình một nụ cười đẹp và tự tin, các phụ huynh đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền bạc và của cải. Vậy tại sao ngay từ hồi bé, chúng ta không tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ để trẻ có được một nụ cười đẹp tự nhiên? Tham khảo ngay bài viết sau của child-safety-for-parents.com nào!

Tại sao nên vệ sinh răng miệng cho trẻ từ những ngày còn bé?

Các nha sĩ khuyên phụ huynh rằng ngay từ khi răng trẻ mới nhú ra, nghĩa là khi trẻ bắt đầu được một tuổi, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ có thể tránh được những bệnh răng miệng ở trẻ em, hơn thế nữa lại tập được cho con thói quen tốt rằng chăm sóc răng miệng mỗi ngày cũng cần thiết như việc ăn đủ 3 bữa, như vậy trẻ sẽ không còn lười đánh răng nữa.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ rất cần thiết
Vệ sinh răng miệng cho trẻ rất cần thiết

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ từ độ tuổi nào?

Ngay từ khi bé mọc răng là thời gian thích hợp nhất để chăm sóc răng miệng cho trẻ. Vệ sinh răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi, vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi hay vệ sinh răng miệng cho trẻ 2 tuổi đều được rất nhiều cha mẹ tìm hiểu và học hỏi theo. Hãy trở thành những ông bố bà mẹ đi đúng hướng trong công cuộc vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào?

Đối với mỗi độ tuổi khác nhau đều có những cách vệ sinh răng miệng khác nhau. Cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi khác với cách vệ sinh răng miệng cho trẻ 2 tuổi và lại khác hẳn với cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh. Đối với mỗi giai đoạn bố mẹ cần áp dụng như sau:

Giai đoạn trẻ sơ sinh, bé chưa có răng và lợi vẫn còn yếu, cha mẹ chủ yếu cho bé tráng miệng với nước ấm sau mỗi lần uống sữa là được.

Giai đoạn bé 1 tuổi, 1 vài chiếc răng đã nhú ra, bố mẹ có thể dùng khăn hoặc tăm bông nhẹ nhàng lau răng cho trẻ sau khi ăn

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi, cha mẹ hãy dạy trẻ cách cầm bàn chải và sử dụng những tuýp thuốc đánh răng mỗi khi đánh răng

Ve sinh rang mieng cho tre đúng cách và quy trình
Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách và quy trình

Cách chọn dụng cụ đánh răng cho các bé từ 1 tuổi trở lên

Hãy chọn những bàn chải lông mềm và diện tích mặt lông thật nhỏ để phù hợp với hàm răng của con. Lợi của các bé rất dễ tổn thương, do vậy hãy dạy con đánh răng thật nhẹ nhàng tránh xước xát và chảy máu bề mặt. Các bé rất sợ đau, gây đau như một cách vô hình cản trở con đường dạy thành thạo cách vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Tìm hiểu thêm về biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ để có những biện pháp phòng tránh về căn bệnh hay gặp này cho bé nhé!

Cách chọn kem đánh răng cho bé

Chọn kem đánh răng cũng quan trọng không khác gì chọn bàn chải. Nên chọn những loại kem đánh răng được sản xuất giành riêng cho các bé, có vị ngọt chứ không the cay như những tuýp của người lớn. Các bé sẽ cảm thấy thích thú hơn mỗi lần đánh răng và từ đó không còn sợ việc phải đánh răng sau khi ăn nữa, từ đó tránh được các bệnh về răng miệng ở trẻ em.

Lưu ý trong việc dạy trẻ chăm sóc răng miệng

Vệ sinh răng miệng cho trẻ là cả một quá trình dài chứ không phải chỉ một hai ngày, bởi vậy cha mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ chứ đừng nóng nẩy, sẽ dẫn đến hậu quả ngược. Trẻ cảm thấy không thoải mái mỗi khi đến giờ đánh răng, từ đó nảy sinh tâm lý không muốn thực hiện và sẵn sàng trốn hoặc nói dối mỗi khi bố mẹ không chú ý đến.

Trẻ sơ sinh mất ngủ thường vào ban đêm, đa phần là những tháng đầu tiên, cha mẹ nên biết cách lập quỹ thời gian sinh hoạt đúng quy định cho trẻ ngay từ thuở lọt lòng.

Tập thói quen tự giác vệ sinh răng miệng cho trẻ là điều quan trọng nhất. Hãy để trẻ thấy vui đùa, hứng thú và thả lỏng bản thân mỗi khi đến giờ đánh răng. Ba mẹ cố gắng giúp con không cảm thấy áp lực về việc buộc phái làm đúng làm đủ là đã giúp bé bước được một nửa tới việc chăm sóc răng miệng thành công.

vệ sinh răng miệng cho trẻ cần ba mẹ phối hợp
Vệ sinh răng miệng cho trẻ cần ba mẹ phối hợp

Ngoài ra hãy chú ý không để con ăn quá nhiều bánh kẹo. Đường hóa học trong đó không tốt cho răng miệng và cơ thể con, bởi vậy quan tâm chú ý đến sức khỏe răng miệng cũng giống như là quan tâm đến sức khỏe cơ thể con.

Trẻ nhỏ, hệ miễn dịch đang cong khá non nớt nên gặp rất nhiều bệnh. Nếu biết cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ thì sẽ giúp trẻ phòng tránh được các loại bệnh tật.

Mong rằng qua bài viết vệ sinh răng miệng cho trẻ cha mẹ sẽ có nhiều kinh nghiệm để giúp trẻ có sức khỏe răng miệng thật khỏe mạnh.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*