Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Cầu thủ bóng đá bật mí cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Cầu thủ bóng đá bật mí cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Chứng bệnh đái dầm trong y học cổ truyền Đông y gọi là chứng bệnh di niệu ở trẻ em. Đây là chứng tiểu tiện không tự chủ có biểu hiệu hay thấy nhất là trẻ hay đái dầm ban đêm. Điều này không chỉ khiến cha mẹ cảm thấy phiền toái, bực bội mà còn lo lắng cho sức khỏe cũng như tinh thần của con. Là người luôn cần sức khỏe tốt cũng là bậc làm cha mẹ, những cầu thủ đá bóng có chia sẻ về chứng bệnh này.

Nguyên nhân việc trẻ đái dầm ban đêm

Để có được cách trị đái dầm cho trẻ hiệu quả nhất thì cần nghiên cứu nguyên nhân của bệnh. Bệnh đái dầm có nhiều nguyên nhân từ cả yếu tố di truyền đến thói quen, ảnh hưởng môi trường sống. Các cầu thủ bóng đá –  những bậc làm cha mẹ đã có nhiều chia sẻ về vấn đề này.

Bạn có thể tham khảo thêm những bệnh mà trẻ em hãy gặp phải và cách phòng tránh tại đây.

-Đầu tiên, bệnh đái dầm có thể là do yếu tố di truyền. Nếu bố hoặc mẹ mà bị bệnh lúc nhỏ thì khả năng 40% con sẽ bị bệnh. Cả bố và mẹ bị bệnh thì hơn 70% con sẽ bị đái dầm. Nếu anh chị em ruột của bé bị bệnh thì khả năng cao bé cũng đái dầm.

-Trẻ có bàng quang như bình thường nhưng khả năng chứa nước tiểu lại ít hơn bình thường. Vì thế, ban ngày trẻ phải đi vệ sinh nhiều hơn còn ban đêm khi ngủ say dễ bị đái dầm.

-Khi cơ thể trẻ không hoặc có khả năng sản xuất ra hoocmon vasopressin –  hoocmon giảm lượng nước tiểu ban đêm ở thận.

Bạn có thể tham khảo thêm nước uống dinh dưỡng cho trẻ em, để giúp con bạn có thêm dưỡng chất phát triển cơ thể một cách toàn diện nhé!

-Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ. Nghe thật vô lý nhưng trực tràng quá đầy, phân gây đè ép lên bàng quang não nhầm tín hiệu bàng quang hoặc làm giảm dung tích bàng quang.

-Khi tinh thần căng thẳng, rối loạn tâm lý do chuyển nhà, bố mẹ li hôn, mất người thân, bị lạm dụng tình dục,…

-Ngoài ra, một số bệnh lý cũng gây lên tình trạng trẻ hay đái dầm ban đêm như nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường, thiếu hồng cầu hình liềm,….

Trẻ em đái dầm ban đêm
Trẻ em đái dầm ban đêm

Cách chữa đái dầm ở trẻ em bằng phương pháp điều trị hành vi

Dù sự nghiệp bóng đá có bận rộn, các cầu thủ vẫn luôn để ý đến các phương pháp điều trị hành vi đái dầm cho con em mình. Đầu tiên, bệnh đái dầm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý nên điều trị phải từ tinh thần của trẻ bằng thói quen hàng ngày.

– Hạn chế uống nhiều nước vào ban đêm: cần cho trẻ uống đủ nước vào ban ngày còn trước khi đi ngủ thì nên hạn chế uống các loại nước để giảm lượng nước tiểu sản xuất ban đêm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên nhẹ nhàng nếu không trẻ sẽ hiểu lầm, phản tác dụng. Tập cho trẻ cảm giác bàng quang đầy, là đi kiệt tiểu mỗi lần đi vệ sinh.

– Đánh thức trẻ dậy vào giữa đêm: đây là lẽ cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em mà nhiều phụ huynh áp dụng nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng phương pháp này không điều trị được bệnh đái dầm vì trẻ đi vệ sinh trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê mà chỉ làm bàng quang thải nước tiểu vào đúng giờ đó mỗi đêm. Hãy tập cho trẻ tự đi vệ sinh và khen thưởng mỗi tối khô ráo của trẻ.

Hạn chế uống nước cách trị đái dầm dành cho trẻ em
Hạn chế uống nước cách trị đái dầm dành cho trẻ em

– Điều trị tâm lý: đối với trẻ bị bệnh do cú sốc thì thường chỉ là đái dầm thứ phát. Cha mẹ hãy luôn bên trẻ để động viên, an ủi, luôn ở bên bé vượt qua giai đoạn khó khăn. Nếu tình trạng nặng thì hãy đưa trẻ đến chuyên gia điều trị tâm lý sớm nhất. Đây là cách trị đái dầm ở trẻ em bị rối loạn tâm lý hiệu quả nhất.

Cách chữa đái dầm ở trẻ em bằng thuốc

Ngoài việc điều trị bằng hành vi để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, các cầu thủ bóng đá chia sẻ có thể cho trẻ sử dụng một số loại thuốc chuyên trị bệnh đái dầm.

– Oxybutynin: là thuốc để khánh tiết cholin, sẽ phòng chống co thắt dùng cho các trẻ có bàng quang hoạt động quá mức cần thiết. Những trẻ em bị chứng bệnh này sẽ có bàng quang bị co thắt liên tục, không tự chủ được việc đi tiểu của mình vào cả ban đêm lẫn ban ngày. Thuốc sẽ phát huy tác dụng khi sử dụng cùng việc đồng hồ vệ sinh mỗi đêm và điều trị tâm lý.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm, tham khảo ngay ở bài viết tiếp theo của chúng tôi.

– Desmopressin: hay được gọi cái tên khác là Minirin có hiệu quả cao trong việc điều chỉnh lượng nước tiểu của thận. Tuy nhiên, nó cũng gây tác dụng phụ khác như đau đầu, khó chịu ở nhiều trẻ khi sử dụng nên cần hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng.

– Imipramine: là một loại thuốc điều trị trẻ em bị trầm cảm, tuy nhiên nó lại có tác dụng lên bàng quang, đạt hiểu quả lên đến 40%. Vì là thuốc trầm cảm nên liều lượng để đạt ngưỡng hiểu quả với ngộ độc là rất ít. Cũng như Desmopressin, thuốc Imipramine cũng gây lên một số tác dụng phụ không hề nhỏ cho trẻ khi sử dụng nên cần cân nhắc kĩ.

Thuốc trị đái dầm ở trẻ em
Thuốc trị đái dầm ở trẻ em

Căn bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ quả là nan giải với rất nhiều phụ huynh nên một số cách trị đái dầm cho trẻ ở trên cũng là một số gợi ý cho bậc phụ huynh trên con đường nuôi dạy trẻ.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*