Home / Giáo dục / Tuổi dậy thì ở nữ giới, biểu hiện tâm sinh lý của tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nữ giới, biểu hiện tâm sinh lý của tuổi dậy thì

Khi bắt đầu có những dấu hiệu của dậy thì, các bé gái cũng như các bậc phụ huynh thường có nhiều lo lắng và thắc mắc về những “dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ”, “tâm lý tuổi dậy thì ở nữ”, “tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu”, “cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì”, … Bài viết này http://child-safety-for-parents.com/ sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức để cùng trẻ trải qua giai đoạn này.

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ

Biểu hiện đầu tiên và cũng có lẽ là rõ ràng nhất của tuổi dậy thì nữ đó là ngực bắt đầu nhô ra. “Đồng xu” ở hai đầu núm vũ cũng to ra và dần hoàn thiện. Nhiều bé gái sẽ bị đau tức ngực vào những ngày kinh nguyệt nhưng đừng lo. Đấy chỉ là phản ứng nhỏ của cơ thể khi có quá nhiều nội tiết tố thôi!

Khung xương chậu phát triển to và rộng hơn khiến cho vòng hông của các teengirl trở nên đầy đặn. Vòng hai cũng có vẻ thắt lại tùy từng người tạo nên những đường cong đặc trưng của phái nữ. Khác với dấu hiệu dậy thì ở nam, vòng 2 của nam thì lại có vẻ to hơn.

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ
Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ

Do hormon và tuyến mồ hôi phát triển mạnh mẽ, nên cơ thể các bé sẽ tiết ra những mùi hương đặc trưng cho từng người. Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh trên mặt tạo nên mụn trứng cá. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con mình vệ sinh da mặt đúng cách để tránh việc mụn để lại sẹo sau này.

Sự phát triển mạnh ở cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết.

Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu

Ở nam giới, tuổi dậy thì bắt đầu muộn hơn nữ giới từ 1-2 năm. Nếu ở nam giới độ tuổi dậy thì là 9-14 tuổi thì ở nữ giới độ tuổi dậy thì là 8-13 tuổi. Nhưng có rất nhiều người lại dậy thì sớm hoặc muộn hoặc là rút ngắn thời gian dậy thì. Nhưng câu trả lời chung nhất cho câu hỏi “Tuổi dậy thì ở nữ kéo dài bao lâu” thì đó là từ khoảng 5 năm ít hơn nhiều hơn tùy cơ địa.

Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì

Lông cũng bắt đầu mọc ra ở cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì. Từ bên ngoài đến bên trong âm hộ và các tuyến đều nhúc nhích thay đổi để lớn vụt. Lông mu xuất hiện đầu tiên sau đó là đến vùng nách, ở những quá trình dậy thì cuối, lông sẽ cứng và xoăn lại.

Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì
Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì

Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì sẽ phát triển một cách toàn diện: âm đạo, tử cung, buồn trứng, ống dẫn trứng. Nó sẽ thay đổi kích thước to hơn, khác hẳn so với lúc còn bé và sẽ thay đổi hoàn thiện khi trưởng thành.

Bộ phận sinh dục nữ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu tiết dịch nhờn, rất dễ gây các bệnh nấm da nếu các bé không vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Các bậc phụ huynh nên mua cho bé những sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp và hướng dẫn bé cách sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi các bé gái bước vào tuổi dậy thì

Ở tuổi này, các bé bắt đầu một giai đoạn thay đổi mạnh không chỉ ở thể chất mà cả hành vi. Những định hình về xã hội xung quanh của các bé chưa được hình thành nên rất dễ bị vướng vào những tệ nạn xã hội.

Tuổi dậy thì trẻ thường hay có những biểu hiện nghịch ngợm và khó bảo hơn, nó khác hoàn toàn so với dấu hiệu trẻ tăng động nên phụ huynh cần chú ý.

Không những thế, trầm cảm cũng là một trung những căn bệnh dễ mắc phải ở độ tuổi này. Do sự nhạy cảm, không chịu được áp lực từ xung quanh nên các bé gái rất dễ bị trầm cảm hơn các bé trai. Dấu hiệu đó là lúc nào cũng mệt mỏi, buồn bã, không quan tâm đến những thứ xung quanh, mất niềm tin vào tương lai,…

Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ
Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ

Và các bậc phụ huynh nên ngồi lại với con cái, dạy cho con những điều quan trọng về tuổi dậy thì. Để bé không bị bỡ ngỡ cũng như biết cách phòng tránh những tệ nạn xã hội. Và cũng quan trọng không kém đó là cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể của bé để quá trình phát triển được trọn vẹn. Nếu bỏ lỡ qua giai đoạn này thì bé sẽ không thể phát triển chậm hơn nhiều về mặt thể chất.

Mong rằng bài viết trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh cũng như con cái giải quyết các thắc mắc về “dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ”, “cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì” và nhiều vấn đề khác. Hãy quan tâm đến bé nhiều hơn, chăm sóc bé. Bởi đây chính là giai đoạn tuyệt với nhất của cuộc đời mỗi con người nhưng cũng nhiều rủi ro và thử thách.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*