Cờ vua có bao nhiêu quân trên một bàn cờ thi đấu chính thức

Cờ vua có bao nhiêu quân trên một bàn cờ thi đấu chính thức

Cờ vua là một trong những môn thể thao đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo và tập trung cao. Phù hợp cho tất cả lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, cờ vua có bao nhiêu quân, hiện nay có rất nhiều bạn vẫn chưa biết hay chưa nắm vững thông tin.

Hãy cùng http://child-safety-for-parents.com tìm hiểu cách chơi cũng như cờ vua có bao nhiêu loại quân theo nguồn thông tin bổ ích dưới đây.

bàn cờ vua
Bàn cờ vua

Tất tần tần thông tin về cơ vua mà bạn cần biết

Sơ lược về bàn cờ vua

Cờ vua có bao nhiêu quân luôn được quan tâm đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu thông tin bộ môn này. Theo tóm tắt sơ lược, cờ vua có 32 quân cờ, và trong bàn cờ có 1 loại hình vuông với hai màu khác nhau thông thường sẽ là trắng và đen. Theo quy định, người cầm quân trắng thực hiện đi nước cờ đầu tiên và ngược lại người kia sẽ cầm quân đen. Các quân như Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Bàn cờ gồm có 64 ô vuông với kích thước bằng nhau, mỗi ô màu trắng & đen sẽ được sắp xếp xen kẽ lẫn nhau. Và ô góc bên phải của đấu thủ có màu trắng. Khi bắt đầu ván cờ, một bên sẽ có 16 quân màu sáng trắng,và bên còn lại có 16 quân màu đen.

Đá cầu là môn thể thao được nhiều người yêu thích và nó cũng là nội dung có trong môn học thể dục tại các trường TPHCS, THPT. Để biết đầy đủ về kỹ thuật đá cầu cơ bản, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Các quân cờ được ký hiệu bằng những biểu tượng như sau

Bên màu trắng gồm có: Một Vua, một Hậu, hai Xe, hai Tượng, hai Mã, tám Tốt

Bên đen gồm có: Một Vua, một Hậu, hai Xe, hai Tượng, hai Mã , tám Tốt

Để giải đáp thắc mắc câu hỏi cờ vua có bao nhiêu loại quân, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được sơ lược cơ bản thông tin trong bộ cờ vua như thế nào rồi. Bên cạnh đó, vơi tám dãy ô theo chiều dọc sẽ được gọi là “các cột dọc”. Và tám dãy ô theo chiều ngang được gọi là “các hàng ngang”. Các đường nối các ô cùng màu đính vào nhau ở góc được gọi là “đường chéo”.

các quân cờ có trên bàn cờ vua
Các quân cờ có trên bàn cờ vua

Hình thức đi của các quân cờ trong ván cờ

Việc nước đi của từng quân cờ, là một trong những điều không thể bỏ qua khi các bạn bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này. Tuy nhiên, để giải thích cờ vua có bao nhiêu loại quân cũng như cách đi như thế nào. Hãy tham khảo theo thông tin như sau:

– Tướng: đi thẳng, ngang và chéo theo ô vuông. Nhưng lưu ý chỉ được di chuyển một ô gần và được ăn các quân khác theo cách đi đó.

– Hậu: đi thẳng, chéo, ngang và dọc cách bao nhiêu ô cũng được. Không có quân của bên mình cản trở hoặc tránh để quân của đối thủ ăn quân của mình.

– Xe: đi thẳng, ngang bao nhiêu ô cũng được.

– Tượng: đi chéo theo ô của từng màu

– Mã:  đi theo từ vị trí của quân cách một ô của cột bên cạnh. Hoặc từ vị trí của quân đứng từ dòng này cách một ô của dòng bên cạnh.

-Tốt: đi dọc hoặc chéo theo ô ở liền nó. Mà không được cách một ô nào trong dòng hoặc cột.

cờ vua có bao nhiêu quân
Cờ vua có bao nhiêu quân

Mục đích và bản chất đối với ván cờ vua

Với câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân dựa vào thông tin trên chắc hẳn các bạn cũng biết. Tuy nhiên, hình thức thực hiện thì ván cờ sẽ được bắt đầu từ hai người chơi. Luân phiên nhau di chuyển các quân cờ. Được xếp trên một chiếc bàn hình vuông được gọi là “bàn cờ”. Người cầm quân trắng sẽ mở đầu ván cờ. Và người cầm quân đen sẽ bắt đầu lượt đi, khi người cầm quân trắng đã thực hiện xong nước đi của mình.

Mục tiêu của người chơi phải tấn công Vua của đối phương bằng mọi cách. Sao cho đối phương không đi theo đúng luật nào có thể tránh Vua khỏi bị bắt ở nước đi tiếp theo. Nếu đạt được điều đó nghĩa là đã “chiếu hết” Vua đối phương và thắng ván cờ. Và người chơi có Vua bị chiếu hết sẽ thua ván cờ. Nếu xuất hiện thế cờ mà không người chơi nào có thể chiếu hết được. Thì ván cờ kết thúc tại điểm số hoà nhau.

Người chơi cờ vua luôn đòi hỏi sự tập trung chú ý rất cao. Phát huy sự sáng tạo và thông minh trong mỗi bước cờ. Có thể nói người chơi cờ vua sẽ thể hiện và bộc lộ được năng khiếu. Cũng như tài năng thông qua mỗi ván cờ. Để biết thông tin cờ vua có bao nhiêu quân, các bạn hãy cùng nhau tham khảo theo nguồn thông tin bổ ích trên nhé. Ngoài ra, để biết thêm về các nước cờ vua hay, bạn hãy xem bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *