Khám phá gương mặt của các đại kiện tướng cờ vua trên thế giới

Khám phá gương mặt của các đại kiện tướng cờ vua trên thế giới

Cờ vua được biết đến là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích từ trước đến nay. Có nhiều người đến từ các quốc gia đã thành công trong thi đấu bộ môn này trên thế giới. Cùng child-safety-for-parents tìm hiểu những gương mặt đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới trong bài viết này nhé.

Đại kiện tướng cờ vua chính là danh hiệu được trao tặng cho kỳ thủ đẳng cấp thế giới. Ngoại trừ “vô địch thế giới” thì đại kiện tướng là danh hiệu cao nhất mà kỳ thủ đạt được. Khi đã chạm tới danh hiệu này thì chúng sẽ được công nhận vĩnh viễn.

kiện tướng cờ vua
Kiện tướng cờ vua

Đại kiện tướng cờ vua Magnus Carlsen

Sven Magnus Carlsen là một đại kiện tướng cờ vua thế giới người Na Uy. Ông là đương kim vô địch thế giới, là kỳ thủ số 1 thế giới theo bảng xếp hạng của FIDE.

Mức Elo cao nhất mà anh từng dành được là 2882, cao nhất trong lịch sử cờ vua thế giới. Đây là kết quả khá cao, điều mà không phải ai cũng có thể đạt được.

Ông được biết đến như một thần đồng cờ vua vào năm 2004. Carlsen trở thành đại kiện tướng cờ vua thế giới khi mới 13 tuổi. Điều này khiến ông trở thành đại kiện tướng trẻ thứ hai thế giới tại thời điểm đó.

Đây là người được biết đến là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới lúc bấy giờ.

Kiện tướng cờ vua
Kiện tướng cờ vua

Đại kiện tướng cờ vua Hikaru Nakamura

Hikaru Nakamura là người từng bốn lần đạt danh hiệu vô địch Hoa Kỳ. Anh còn giành chức vô địch Tata Steel nhóm A và đại diện Hoa Kỳ tham gia Olympiad cờ vua. Tại giải này, anh đã giành hai huy chương đồng giải đồng đội.

Hệ số USCF đỉnh cao mà Hikaru Nakamura đã đạt được là 2900 vào năm 2015. Cùng năm ấy, anh ấy đã đạt được hệ số FIDE đến 2816, và chỉ xếp thứ hai sau Magnus Carlsen.

Trong năm 2014, Nakamura  nằm trong top 1 danh sách xếp hạng cờ vua nhanh và chớp nhoáng.

Đây được xem là một thành công rất lớn và đặc biệt của Hikaru Nakamura.

Cờ vua bắt nguồn từ đâu? Cờ vua là môn thể thao nhiều người biết đến nhưng cờ vua bắt nguồn từ đâu thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết sau để có thông tin cụ thể nhé.

Đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov – người Nga

Không có một kỳ thủ nào có thể duy trì được vị trí số 1 xuất sắc như Garry Kasparov. Năm 1985, ông là kỳ thủ trẻ nhất vô địch thế giới khi chỉ mới 22 tuổi. Ông mất chức đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới khi ông thành lập tổ chức cờ riêng.

Ông giữ chức vô địch thế giới liên tục cho tới khi ông giải nghệ vào năm 2005. Hệ số Elo mà ông đạt được là 2851 và kỷ lục 15 lần chiến thắng.

Sự nghiệp của ông rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến trong thi đấu cờ vua. Rời khỏi FIDE và thành lập liên đoàn cờ, ông được xem là nhà vô địch không chính thức.

Đại kiện tướng cờ vua Veselin Topalov

Ông là một đại kiện tướng cờ vua người Bulgari, là cựu đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới của FIDE. Anh giữ ngôi vị số 1 từ tháng 4 năm 2006 đến tháng 1 năm 2007.

Anh là người có hệ số Elo cao thứ hai trong lịch sử thế giới, đạt 2813. Ông chỉ kém Kasparov với Elo là 2849.

Đến năm 2008, anh trở lại ngôi vị đại kiện tướng cờ vua thế giới. Sau đó, năm 2010 anh lại xuống vị trí thứ hai sau Magnus Carlsen.

Bên cạnh cờ vua thì môn bơi lội cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy kích thước bể bơi tiêu chuẩn là bao nhiêu? Theo dõi ngay để có câu trả lời nhé.

Đại kiện tướng cờ vua Viswanathan Anand

Ông là một đại kiện tướng cờ vua Ấn Độ. Anand trở thành kiện tướng cờ vua thế giới năm 2000, thời điểm chức vô địch thế giới phân chia.

Ông đạt giải vô địch cờ vua thế giới 2007, được công nhận là nhà vô địch chính thức. Ông vẫn bảo vệ được danh hiệu của mình năm 2008 khi đấu với Vladimir Kramnik. Đến năm 2013, anh đã bị mất chức vô địch về tay kỳ thủ Magnus Carlsen.

kiện tướng cờ vua
Kiện tướng cờ vua

Đại kiện tướng Sergey Alexandrovich Karjakin

Ông là đại kiện tướng cờ vua gốc Ukraina, từng là thần đồng cờ vua nổi tiếng. Ông giữ kỷ lục đại kiện tướng trẻ nhất thế giới khi mới 12 tuổi 7 tháng. Ông là người duy nhất đại được danh hiệu này khi chưa đến 13 tuổi.

Karjakin vô địch cờ nhanh thế giới năm 2012 và vô địch cờ vua Thế giới năm 2015. Hệ số Elo của ông là 2779 (tính đến năm 2016), xếp thứ 8 thế giới thời điểm bây giờ.

Ông là người khá nổi tiếng khi còn trẻ tuổi trong bộ môn thể thao trí tuệ này.

Trên đây là tổng hợp các đại kiện tướng cờ vua thế giới nổi tiếng của các năm. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin danh sách đại kiện tướng cờ vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *