Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em, cách điều trị dứt điểm khi mắc bệnh sởi

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em, cách điều trị dứt điểm khi mắc bệnh sởi

Bệnh sởi là một căn bệnh lý truyền nhiễm, có thể lây nhau từ người này sang người khác. Bệnh do virus cấp tính, cụ thể là 1 loại virus ARN thuộc chi Morbilivirus nằm trong họ Paramyxoviridae. Dưới đây child-safety-for-parents.com  tổng hợp một số dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em  và cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ em

Dấu hiệu  bệnh sởi ở trẻ em khi thời thứ 1 thường là đầu tiên trẻ  sẽ có biểu hiện sốt cao, có khi sốt nhiệt độ lên đến 40 độ. Biểu hiện của bệnh sởi ở trẻ em tiếp theo là mắt đỏ, chảy nước mắt rồi sẽ bị biến chứng nặng thành viêm kết mạc. Một số trường hợp là mí mắt sưng dính chặt vào nhau .

Khi có các triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em  như: hắt hơi, sổ mũi, nặng có thể dẫn tới đau họng, viêm thanh quản dẫn đến mất tiếng. Kji khám trong miệng mà thấy xuất hiện những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em đặc trưng là chấm trắng nhỏ li ti. Đây là lúc bệnh dễ bị lây nhất.

Dấu hiệu của trẻ khi mắc bệnh
Dấu hiệu của trẻ khi mắc bệnh

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em ở thời kì tiếp theo là thời kì bắt đầu mắc bệnh

Thời kỳ này sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em sẽ thấy rõ khi các ban sởi sẽ mọc lan ra các bộ phận khác rất nhanh từ tai xuống ngực, bụng, lưng, chân. Ban sởi thường có màu đỏ to có đường kính từ 1 đến 1,5 mm không gây ngứa. Trong thời gian triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em là sẽ liên tục bị sốt hành hạ.

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu còn nguy hiểm hơn bệnh sởi, vì vậy khi phát hiện ra trẻ có biểu hiện của bệnh thủy đậu hãy đưa trẻ điều trị ngay.

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em ở thời kì cuối là thời kì lui bệnh

Nếu không xảy ra bất cứ biến chứng gì thì những ban sở sẽ tự nhiên biến mất, tuy nhiên vẫn để sẽ lại những vết thâm. Lúc đó trẻ sẽ hoàn toàn hết sốt và không còn bất cứ biểu hiện của bệnh sởi ở trẻ nhỏ nữa. Nếu trẻ bị biến chứng: Dù ban sởi đã tư nhiên biến mất nhưng lúc đó trẻ vẫn bị sốt cao và dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ em khi bị biến chứng là trẻ trở nên biếng ăn, hơi thở hôi có thể mắc phải viêm miệng và dẫn đến hoại tử, rồi sẽ mắc phải các bệnh như: viêm phế quản, viêm não, viêm thanh quản, viêm ruột…ỉa chảy từ những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ như vậy kéo dài sẽ dẫn đến làm trẻ sút cân nghiêm trọng, suy dinh dưỡng rất nguy hiểm.

Khi trẻ bị mắc bệnh
Khi trẻ bị mắc bệnh

Bệnh sởi ở trẻ em dưới 1 tuổi khi mắc phải sẽ có các triệu chứng sau các phụ huynh phải theo dõi đó là:  sốt, ho khan, chảy nước mũi , mắt đỏ  không chịu được ánh sáng. Đặc biệt biểu hiện bệnh sởi ở trẻ nhỏ mà nhận biết rõ nhất là các hững nốt nhỏ xíu với trung tâm mầu xanh trắng xuất hiện bên trong miệng nơi gò má. Những nốt này có tên là đốm Koplik.

Dấu hiệu của bệnh sởi ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn ủ bệnh, dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ sơ sinh cũng gần giống như trẻ bị sốt phát ban. Thường bệnh sẽ ủ trong vòng 1 tuần. Lúc này,biệu hiển bệnh sởi ở trẻ sơ sinh là  bé sẽ bị mệt mỏi, lừ đừ, sốt cao, biếng ăn, bỏ bú. Có thể trẻ sẽ than nhức mỏi các cơ bắp. Thậm chí, trẻ có thể bị tiêu chảy hay nôn ói. Một chút khác biệt là trẻ bị sởi thì thường kèm theo triệu chứng ho. Bên cạnh đó trẻ sẽ chảy nước mũi và hay đau mắt đỏ.

Cách điều trị bệnh sởi cho trẻ em, trẻ dưới 1 tuổi và trẻ sơ sinh

Cách điệu trị bệnh sởi cho trẻ sơ sinh cho bé uống từ 6- 8 cốc nước mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng mất nước của cơ thể.  Sử dụng các loại thuốc hạ sốt theo chỉ định; Tuyệt đối không dùng kháng sinh. Bổ sung vitamin A bằng các loại thức phẩm  giàu vitami A như cá hồi, khoai lang cũng là một cách để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và cách chữa bệnh sởi cho trẻ em rất hiểu quả……cách chữa bệnh sở ở trẻ em con lien quan đến môi trường xung quanh của trẻ nên khi trẻ bị mắc bệnh phải tăng độ ẩm không khí trong phòng của trẻ để giúp các chất nhầy ở cổ, mũi lỏng ra, làm bé dễ thở hơn, làm dịu những cơn ho. Và quan trọng nhất là đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa bệnh quai bị ở trẻ em và có cách phòng tránh, chăm sóc trẻ khi bị quai bị tại nhà nhé!

Cách điều bệnh sởi ở trẻ em  cũng như  và trẻ sơ ,trẻ em dưới 1 tuổi là phải  theo dõi thân nhiệt của trẻ hàng ngày để .Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ 5 sẽ cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Nhỏ mắt cho trẻ tránh nhiễm khuẩn bằng nước muối sinh lí hoặc nước giỏ mắt từ 3-4 lần 1 ngày.Các mẹ nhớ vệ sinh  thân thể, mắt, răng, miêng cho trẻ bằng nước ấm để tránh nhiễm trùng và lở loét dẫn đến hoại tử. Cho trẻ ăn đầy đủ thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, uống đủ nước  để nâng cao thể trạng khi trẻ bị sốt cao, tiêu chảy và tránh bị suy dinh dưỡng và biến chứng do sởi. Cho trẻ nằm phòng riêng, ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng và tránh gió lùa.

Để phòng bệnh sởi tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm phòng
Để phòng bệnh sởi tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm phòng

Lưu ý về bệnh sợi ở trẻ em và cách điều trị bệnh sởi ở trẻ sơ sinh chỉ được dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của thầy thuốc. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay bằng xà phòng ,đeo khẩu trang để phòng tránh lây bệnh. Cần cách ly trẻ tại nhà để tránh lây nhiễm cho trẻ khác và người nhà.

Bệnh sởi ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em,các trẻ con nhỏ tuổi và khá nguy hiểm cho trẻ.Bệnh này cần được phát hiện kịp thời và cách trị bệnh sởi ở trẻ em phải đúng cách. Nếu không có thể biển chứng gây đến tử vong cho trẻ, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Nên mỗi chúng ta là người làm bố mẹ nên trang bị những kiến thức cần thiết về các dấu hiệu , biểu hiện, triệu chứng của bện sởi ở trẻ và các phòng , điều trị để con em chúng ta không bị mắc căn bệnh này

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*