Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Mách bạn cách nhận biết sớm dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

Mách bạn cách nhận biết sớm dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỉ là một dạng bệnh do sự phát triển rối loạn ở trí não mang đến. Đặc biệt hay xuất hiện nhiều ở trẻ em ngay từ khi sơ sinh. Bạn cần phải biết và phát hiện những dấu hiệu mắc bệnh sớm nhất để có thể chữa trị kịp thời, mang lại sức khỏe tốt nhất cho con bạn. Hãy đọc hết bài viết sau của http://child-safety-for-parents.com/

Nhận biết khác biệt về xã hội

Một số bậc cha mẹ khi biết con bị tự kỉ đã cảm thấy khá tuyệt vọng vì phát hiện ra quá muộn. Tuy nhiên, các bạn nên dựa vào các dấu hiệu bệnh tự kỷ để kịp thời tránh rủi ro có thể đến với trẻ nhất. Nhận biết khác biệt về xã hội là phương pháp để bạn phát hiện bệnh tự kỉ.

Những dấu hiệu của trẻ bị bệnh tự kỷ
Những dấu hiệu của trẻ bị bệnh tự kỷ

Từ khi trẻ còn nhỏ, nên tương tác với trẻ bằng những hành động đơn giản. Trẻ con phát triển bình thường có khả năng giao tiếp bằng ánh mắt. Một đứa trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi có thể đáp lại bằng cách nhìn thằng vào mắt của bạn. Còn trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ thì thường sẽ tránh ánh mắt người khác. Khi bạn mỉm cười với chúng những đứa trẻ tự kỉ sẽ không quan tâm thậm trí là lảng tránh cả bố mẹ.

Để con bạn có hệ miễn dịch phát triển toàn diện bạn không nên bỏ qua những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ nhé!

Khi trẻ được 2 đến 3 tuổi bạn nên thường xuyên chơi đùa với chúng để phát hiện ra dấu hiệu trẻ bị tự kỷ. Trẻ tự kỉ đến tấm tuổi này sẽ có xu hướng tách biệt khỏi thế giới bên ngoài hoặc ngồi im một chỗ chìm vào những suy nghĩ riêng.

Một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em thường thấy nhất đó chính là các cơn bùng phát tâm trạng bất ngờ. Trẻ tự kỉ nếu cảm xúc của chúng vượt khỏi tầm kiểm soát chúng sẽ tự ngược đãi bản thân như cắn tay hoặc đập đầu và tường và có thể dùng vật nhọn làm hại cơ thể. Chúng sẽ kích động nhiều hơn là tự vệ như trẻ bình thường.

Dấu hiệu tự kỉ ở trẻ em tự ngược đãi
Dấu hiệu tự kỉ ở trẻ em tự ngược đãi

Gặp nhiều trở ngại khi giao tiếp với xã hội

Một đứa trẻ bình thường sẽ bập bẹ học nói khi được gần 1 năm tuổi. Những đứa trẻ tự kỉ thì không có kĩ năng này hoặc đã từng có nhưng bị mất đi. Tuy nhiên, dấu hiệu trẻ bị tự kỷ này thường bị nhầm lẫn sang trẻ học nói muộn.

Ngôn ngữ của trẻ tự kỉ thường không rườm rà, không chứa câu ghép như trẻ con bình thường. Trẻ tự kỉ có khả năng ngôn ngữ siêu việt, vốn từ của chúng sẽ lớn hơn rất nhiều so với bạn đồng trang lứa.

Dấu hiệu tự kỉ ở trẻ em gặp trở ngại khi giao tiếp xã hội
Dấu hiệu tự kỉ ở trẻ em gặp trở ngại khi giao tiếp xã hội

Lời nói của trẻ mắc chứng tự kỉ thường sẽ không biểu đạt qua nét mặt. Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ em được biểu hiện rất rõ qua cách diễn đạt của chúng với sự việc xung quanh. Chúng thường có lối nói không chủ ngữ vị ngữ, âm thanh đều đều như giọng máy, nói ngọng hoặc thường ê a.

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ nữa là chúng sẽ không phân biệt được những câu nói mang tính mỉa mai, diễn giải sai ngôn ngữ cơ thể và âm điệu không phù hợp với giọng nói.

Các hành vi lặp đi lặp lại ở trẻ

Nhận biết những dấu hiệu của bệnh tự kỷ qua các hành vi của chúng ngoài xã hội. Trẻ con thường thích chơi trò lặp hoặc nhại lại lời nói của người lớn ở một mức độ nào đó nhưng với trẻ tự kỉ dấu hiệu này được thể hiện mạnh mẽ hơn. Mọi đứa trẻ đều nhại lại lời nói cho đến khi chúng lên 3 tuổi nhưng với trẻ tự kỉ điều này xảy ra thường xuyên hơn và ngay cả khi chúng đã quá độ tuổi.

Trẻ nho nếu gặp các vấn đề về hệ hô hấp thì hãy tham khảo ngay cách chữa viêm họng ở trẻ em của chúng tôi nhé!

Cách chơi các đồ chơi hoặc trò chơi ưa thích cũng là dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em. Trẻ tự kỉ thường không bị hấp dẫn bởi các trò chơi tưởng tượng mà chúng ưa thích sắp xếp hoặc lắp ráp các đồ vật hơn. Bạn có thể nhận ra dấu hiệu bệnh tự kỷ khi cố tình đi qua phá vỡ sự sắp xếp của trẻ, chúng sẽ tỏ ra bực bộ gay gắt và kiên nhẫn làm lại từ đầu.

Nếu con bạn tỏ ra khó chịu đối với kết cấu âm thanh, ánh sáng hoặc mùi vị thì đó chính là dấu hiệu tự kỷ ở trẻ em. Trẻ tụ kỉ sẽ rất hay phản ứng một cách thái quá với âm thanh lạ. Hiện tượng này là do giác quan nào đó bị phóng đại lên gây đau đớn thực sự.

Một trong những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nữa là nhận biết các mối quan tâm mà chúng ưa thích. Trẻ tự kỉ có thể phát triển mối quan tâm về một đề tài và có khả năng tiếp thu những kiến thức sâu rộng về đề tài đó một cách nhanh chóng. Chúng sẽ hào hứng hay cởi mở hơn khi được nói chuyện về đề tài mà chúng quan tâm.

Bệnh tự kỉ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển và hòa nhập với xã hội của trẻ. Bạn cần biết và nắm rõ những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ để kịp thời chữa trị. Có những dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ thì đừng lo lắng quá hãy đến bác sĩ và áp dụng các biện pháp thích hợp để con bạn trở nên bình thường.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*