Home / Giáo dục / Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động và cách điều trị tận gốc

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động và cách điều trị tận gốc

Bên cạnh những điều kiện phát triên tâm sinh lý tuổi dậy thì, những yếu tố về mặt sinh học hay di truyền thì môi trường sống hoặc do sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng rất dễ khiến con cái bị tăng động.

Những dấu hiệu trẻ tăng động thường khó nhận biết bởi phụ huynh lầm tưởng con mình chỉ hoạt động nhiều hơn các bạn vậy nên căn bệnh này càng khó chữa. Bài viết này child-safety-for-parents.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ.

Những dấu hiệu trẻ bị tăng động

Với những biểu hiện hoạt động luôn ở mức thái quá của trẻ, chỉ làm theo những gì mình thích mà không quan tâm đến những điều xung quanh. Tre bị nói nhiều, mất tập trung khi ngồi trong lớp và có khi không thể ngồi yên một chỗ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng động
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng động

Trong mọi việc thường làm một cách hấp tấp, thiếu suy nghĩ và không chịu chờ đến lượt mình. Việc học dường như thật khó khăn khi mà những nỗ lực của cha mẹ và thầy cô là vô ích. Khó tập trung cũng như trẻ bị tăng động thường hay quên khiến cho các bé càng chán nản việc học.

Một dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng động đó là việc trẻ khó ngủ, những giấc ngủ trưa hay ngủ đêm thường bị gián đoạn. Rất dễ bị giật mình tỉnh giấc rồi sau đó không thể ngủ lại được.

Hiện nay,  do sự phát triển của xã hội, nhận thức của trẻ em ngay càng tăng nên tuổi dậy thì nữ ngày càng diễn ra sớm, phụ huynh cần chuẩn bị hành trang để giáo dục cho con em mình.

Biểu hiện của trẻ bị tăng động đó là rất dễ bị bộc phát cảm xúc mà không thể kiểm soát. Những lúc tức giận hay cáu gắt, hoặc cả khi vui mừng thì những cảm xúc đó đều được trẻ thể hiện ra bên ngoài với hình thức thái quá vượt ngoài tầm kiểm soát.

Biểu hiện của trẻ tăng động cuối cùng đó là việc các bé thường hay làm mất đồ, do trí nhớ kém cộng với việc thường hay mất tập trung. Các bé không thể tập trung quá lâu vào một chi tiết nào đó dẫn đến việc lúc nhớ lúc quên.

Dấu hiệu trẻ tăng động
Dấu hiệu trẻ tăng động

Tác hại của bệnh tăng động ở trẻ em

Việc một đứa trẻ thông minh hiếu động chắc hẳn là điều mà các bậc phụ huynh mong ước. Thế nhưng nếu chỉ hiếu động đơn thuần thì sẽ rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ, còn nếu là “hiếu động” theo kiểu tăng động thì lại hoàn toàn khác.

Bởi vì những biểu hiện trẻ tăng động như đã nêu trên nên bé thường gặp rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày

Đầu tiên và cũng là rõ nét nhất đó là việc học hành của bé sẽ rất khó khăn bởi khả năng tập trung kém cũng như trí nhớ kém. Những ký năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán sẽ không đạt được kết quả cao so với các bạn khác.

Bởi không thể hoàn toàn kiểm soát cảm xúc nên các bé thường gặp vấn đề lớn trong việ giao tiếp. Thường bị xa lánh, bạn bè khó tiếp xúc hay duy trì các mối quan hệ là điều không tưởng. Chính vậy nên dẫn đến việc các trẻ mắc chứng tăng động thường dễ bị mắc thêm hội chứng rối loạn cảm xúc, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm,…

Tệ nạn xã hội cũng là một vấn đề mà các bé rất dễ bị vướng phải. Bởi nhận thức chưa hoàn thiện cộng với việc hiếu động quá mức nên rất dễ bị những đối tượng với ý đồ xấu rủ rê bia rượu, thuốc lá, ma túy hay thậm trí là trộm cắp,…

Biểu hiện của trẻ tăng động
Biểu hiện của trẻ tăng động

Ba mẹ cần làm gì với trẻ bị tăng động?

Bệnh tăng động khó phát hiện nhưng điều trị thì không phải là không thể. Nếu điều trị đúng phương pháp thì khả năng khỏi bệnh của con là rất cao mà không cần dùng đến các loại thuốc.

Phụ huynh cần phải quan tâm chăm sóc con nhiều hơn, khi thấy con mình có những biểu hiện của trẻ tăng động thì các bậc cha mẹ phải đưa con đến các bác sĩ tâm lý để chuẩn đoán và có phương hướng điều trị hợp lý. Cha mẹ nên tìm những cách tăng khả năng tư duy cho trẻ để giúp trẻ hòa nhập hơn với cuộc sống.

Hãy cùng trẻ chơi những trò chơi để rèn luyện sự tập trung, chế độ ăn hợp lý cũng sẽ góp phần lớn vào việc điều trị của bé. Tăng cường trứng, thịt cá, sữa sẽ tốt hơn với những bé có dấu hiệu trẻ tăng động so với đồ ngọt, thực phẩm đóng hộp.

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã biết được những dấu hiệu trẻ tăng động, qua đó để phòng tránh và chăm sóc con mình tốt hơn. Nếu thấy con mình có các dấu hiệu trẻ tăng động thì hãy sớm đưa con đến các trung tâm uy tín để khám và điều trị.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*