Home / Giáo dục / Dạy con cách quản lý tài chính, tốt cho sự phát triển của con

Dạy con cách quản lý tài chính, tốt cho sự phát triển của con

Cho con học cách quản lý tài chính từ xưa đến nay chưa bao giờ là vấn đề được các bậc phụ huynh Việt Nam đặt lên hàng đầu. Đối với các bậc cha mẹ nước ta, cho con tiếp cận với tiền bạc sớm là một điều không tốt, họ cho rằng trẻ sẽ dễ bị vật chất hóa và từ đó bé mất đi sự ngây thơ, hồn nhiên. Tuy nhiên, để con mình hoàn toàn không tiếp cận với tài chính là một điều sai lầm, người làm cha làm mẹ phải có nghĩa vụ dạy con mình cách quản lý tài chính tốt.

Tại sao nên cho con học cách quản lý tài chính?

Học cách quản lý tài chính chưa bao giờ là quá sớm đối với một đứa trẻ. Cho trẻ học được cách quản lý những chi tiêu hàng ngày mà bố mẹ giành cho bản thân, trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều. Bản thân các con sẽ biết cách nâng niu trân trọng những món đồ được bố mẹ mua cho, hay là biết tiết kiệm khoản tiền nhỏ mà người thân cho bé. Từ những thói quen nhỏ nhặt đó sẽ giúp các em phát triển nên nhân cách con người.

Dạy trẻ học cách quản lý tài chính
Dạy trẻ học cách quản lý tài chính

Dạy con cách quản lý tài chính vào độ tuổi nào là thích hợp?

Bất cứ độ tuổi nào cũng đều thích hợp để dạy con quản lý tài chính, tốt nhất là hãy dạy trẻ khi trẻ bắt đầu lên 4 tuổi. Dạy bé từ sớm sẽ giúp bé có những nhận thức đúng đắn về vật chất, giúp cho bé biết yêu thương trân trọng những giá trị đồng tiền. Cho con học cách quản lý tài chính sẽ giúp con hiểu được đồng tiền này không phải tự nhiên mà có, cha mẹ phải lao động mới có tiền mua đồ chơi cho các bé. Từ đó mà các bé sẽ hiều được và không có những thói quen xấu như những đứa trẻ được nuông chiều.

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ nghe những bản nhạc phát triển trí tuệ cho bé, để bé có thể phát triển trí não một cách toàn diện hơn.

Nếu không dạy con cách quản lý tài chính, hậu quả sẽ ra sao?

Nếu các con không được học cách quản lý tài chính, rất có thể rằng lớn lên trẻ sẽ là một người sống phụ thuộc vào bố mẹ, không có được tính độc lập tự quyết định. Từ khi còn bé mọi quyết định tài chính đều phụ thuộc vào bố mẹ, mua gì cũng nhờ bố mẹ mà không độc lập có được một khoản tiền riêng để tự chi trả. Điều này hoàn toàn không tốt và phụ huynh hoàn toàn không nên làm như vậy.

Trẻ cần được học cách quản lý tài chính
Trẻ cần được học cách quản lý tài chính

Phương pháp nào để cho trẻ học cách quản lý tài chính đúng đắn?

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy cho trẻ những đồng tiền nhỏ để trẻ có thể biết giá trị của từng đồng tiền. Điều này cực kì quan trọng trong công cuộc dạy con cách quản lý tài chính bởi vì sẽ giúp trẻ định giá vật phẩm tốt hơn ngay từ những ngày còn bé. Khuyến khích trẻ mang theo tiền trong người để có tình huống bất cập gì xảy ra có thể dùng tiền để mua những vật phẩm cần thiết cho bé.

Chuyên gia nói ra sao về việc quản lý tài chính của trẻ?

Thế nhưng không nên đưa cho trẻ quá nhiều tiền vào mỗi ngày, điều đó có thể đem đến tác dụng ngược cho bé. Có quá nhiều tiền trong người sẽ khiến bé cảm giác rằng bất cứ món đồ gì đều có thể dễ dàng mua được, từ đó bé sẽ không biết trân trọng đồng tiền và sức lao động của con người, của cha mẹ. Các chuyên gia khuyên rằng trong quá trình cho trẻ học cách quản lý tài chính, mỗi ngày chỉ nên đưa bé từ 5-10 nghìn đồng. Từ đó sẽ giúp cho bé có được tính cách tiết kiệm và quản lý tài chính của bản thân rõ hơn.

Là thầy cô để học sinh mình trưởng thành và tự lập hơn trong cuộc sống bạn nên biết cách giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ngay từ khi trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bố mẹ cần phải luôn ở bên bé khi dạy con cách quản lý tài chính

Cho bé tiền mỗi ngày là một việc làm cần thiết, thế nhưng người lớn phải biết dạy bé rằng việc nào cần thiết sử dụng tiền, việc nào tuyệt đối không được sử dụng đến tiền( ví dụ như chơi điện tử, ăn thực phẩm bẩn ngoài cổng trường,…) Hãy luôn theo sát và bảo vệ bé khỏi những cám dỗ, cũng như dạy bé cách để bảo vệ bản thân khỏi những tệ nạn này.

Trẻ nên học cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt
Trẻ nên học cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt

Tác động của phụ huynh tới các bé

Ngoài ra, hãy giành những lời động viên tích cực đến bé khi bé làm được việc tốt. Mỗi khi bé giúp được bố mẹ việc nhà, đừng quên những lời khen ngợi cùng với một món tiền nho nhỏ đi kèm. Bé sẽ hiểu rằng muốn có được tiền mình cũng cần phải lao động và giúp đỡ mọi người, đấy là điều quan trọng nhất trong công cuộc dạy con cách quản lý tài chính.

Trên đây child-safety-for-parents.com trình bày những kiến thức hữu ích cho những gia đình đang băn khoăn có nên dạy con cách quản lý tài chính hay không và dạy khi nào. Hãy cùng đọc bài viết và chia sẻ trải nghiệm dạy trẻ nhé.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*