Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Lời khuyên từ chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho trẻ em

Lời khuyên từ chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho trẻ em

Để trẻ có một sức khỏe tốt và đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ sau này thì việc qua tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ khi còn nhỏ là điều rất quan trọng. Hãy cùng child-safety-for-parents.com tìm hiểu và áp dụng lời khuyên từ các chuyên gia để cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Các chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi ở trẻ em

Việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi là rất quan trọng. Đây là tháng tuổi hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất vì trẻ sẽ được cho bú sữa mẹ và ăn kèm các thực phẩm khác. Mỗi ngày cơ thể bé cần được cung cấp 500ml sữa và 2 bữa bột xen kẽ với sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi cần phụ thuộc vào cả thời gian cho ăn các bữa trong ngày. Bú sữa mẹ vào bữa sáng, uống nước hoa quả, ăn ngũ cốc giành cho trẻ sơ sinh. 9-10h sáng trẻ sẽ có một bữa bột thức nhất. Bữa bột thứ hai vào 4-5h chiều. Từ 8h tối trẻ đi, mẹ không nên cho bé ăn thức ăn ngoài, mà chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ. Ngoài ra các bà mẹ nên chú ý không cho bé ăn nhiều đạm vì sẽ khó tiêu.

Trẻ nhỏ hay mắc chứng bệnh đái dầm, nếu trẻ nhà bạn cũng rơi vào tình trạng này thì hãy tham khảo ngay cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ em nhé!

Bước sang gia đoạn tháng thứ 10 trẻ sẽ phát triển nhanh và trở nên hiếu động hơn. Việc đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi là rất cần thiết. Cho bé bú sữa mẹ khoảng 3-4 lần trong một ngày. Cho bé ăn bột đặc hoặc cháo có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi gồm 90g gạo tẻ trắng,  90 thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín. Đặc biệt, trong trái cây tươi chứa rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi bạn nên lấy nước ép pha loãng cho con uống.

Thời điểm 1 tuổi là thời điểm bé chập chững tập đi và học nói. Những nhu cầu dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn này thay đổi khá nhiều. Mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi để đảm bảo những yếu tố cần thiết cho trẻ phát triển. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ một tuổi tốt nhất là cho trẻ ăn 1 ngày 3 bữa cháo, 500 – 600ml sữa, tráng miệng với váng sữa chua hoặc trái cây mềm hoặc nước ép. Trong đó, bữa cháo cần có đủ  40gr gạo + 30gr thịt/ cá/ tôm hay 1 quả trứng gà + 20gr rau xanh + 10gr dầu ăn hoặc mỡ.

Những điều cần biết về dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Độ tuổi từ 3 – 5 tuổi là độ tuổi các bé đang đi học mầm non để tiếp thu và nhận thức các kiến thức, kĩ năng đầu đời. Việc cung cấp dinh dưỡng đề bé phát triển và tăng cường trí thông minh rất được chú trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên giáo dục dinh dưỡng cho trẻ mầm non để bé biết nên ăn và không nên ăn những thứ gì.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non cỡ đơn vị ăn của một số thực phẩm
Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non cỡ đơn vị ăn của một số thực phẩm

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non cũng rất cần thiết, các mẹ có thể dựa vào đó để cân bằng thức ăn và dinh dưỡng cho con mình. Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi bao gồm: Tầng 1: Rau quả; Tầng 2: Ngũ cốc, khoai củ và các chế phẩm từ gạo; Tầng 3: Thịt, thủy sản, trứng, các loại hạt; Tầng 4: Sữa và các chế phẩm từ sữa; Tầng 5: Chất béo với dầu mỡ, bơ; Tầng 6: Gia vị, muối và đường. Khẩu phần ăn của trẻ phải đảm bảo cung cấp đầy đủ 1300 Kcal mỗi ngày. Các nhóm thực phẩm trong cùng một tầng của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non có thể thay thế cho nhau.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non
Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Không chỉ các thực phẩm mới mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn cả nước uống dinh dưỡng cho trẻ em cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Đối với trẻ em nước là thứ rất dễ uống và dễ hấp thụ. Những bé còn nhỏ lợi ích của sữa mẹ sẽ mang lại sự phát triển toàn diện cho bé . Hoặc các loại trái cây thanh mát cho cơ thể. Bạn có thể ép trái cây thành sinh tố loãng để trẻ uống như dưa hấu hoặc bơ.

Hiện tượng lười ăn ra xanh rất phổ biến ở trẻ em có độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Để khắc phục tình trạng này mang lại chất dinh dưỡng từ rau đến cho bé bạn nên làm những cốc nước ép rau củ quả để bé dễ dàng uống.

Sữa đậu nành nước uống dinh dưỡng dành cho trẻ em
Sữa đậu nành nước uống dinh dưỡng dành cho trẻ em

Để bé phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển toàn diện thì việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng ngay từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết. Hy vọng với những chế độ và tháp dinh dưỡng trên bạn có thể xây dựng cho con mình một chế độ ăn đúng đắn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*