Home / Giáo dục / Giá trị sống là gì, suy ngẫm và giáo dục giá trị sống cho học sinh

Giá trị sống là gì, suy ngẫm và giáo dục giá trị sống cho học sinh

Trong thời đại xã hội phát triển như ngày nay, việc tiếp thu nhũng kiến thức mới là vô cùng quan trọng. Giá trị sống đúng đắn, kĩ năng sống phù hợp sẽ giúp chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt, giúp chúng ta có lối sống lành mạnh hơn. Vậy câu hỏi đật ra cho mỗi chúng ta ở đây là giá  trị sống là gì?

Giá trị sống là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu hiểu giá trị sống là gì? Giá trị sống là những điều chúng ta cho là quý giá, là quan trọng, là có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực để người ta nỗ lực phấn đấu để có được nó. Giá trị sống mang tính cá nhân, không phải giá trị sống của mọi người đều giống nhau. Có người cho rằng “tiền bạc là trên hết”. Có người cho rằng tình yêu thương mới là điều quý giá nhất trên đời. Có người coi trọng lòng trung thực, sự bình yên…

Suy ngẫm về giá trị sống
Suy ngẫm về giá trị sống

Giáo dục về giá trị sống cho học sinh tiểu học và THCS

Vì bậc tiểu học là bậc học nền tảng tạo cơ sở để cho học sinh phát triển ở các bậc học tiếp theo nên học sinh tiểu học cần được trang bị đầy đủ cả về trí lực lẫn tâm lực. Giáo dục giá trị sống kỹ năng sống trong trường học cực kỳ quan trọng. Để cho hiệu quả nhất thì các bậc nhà giáo cần giáo dục giá trị sống cho học sinh tiểu học một các đầy đủ và sàng lọc nhất, qua đó tạo nền tảng cho các em tiếp thu về giá trị sống một cách đúng đắn cũng như tạo bước đà để tiếp thu được những kỹ năng sống thiết thực với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Phụ huynh và giáo viên nên dạy cho trẻ cách nâng cao khả năng tư duy, để trẻ phát triển hơn về trí tuệ cung như trí thông minh.

Dạy kĩ năng sống cho học sinh tiểu học
Dạy kĩ năng sống cho học sinh tiểu học

Có thể thấy một thực trạng hiện này là giới trẻ ngày nay đang dần bỏ qua những giá trị sống thiết thực nhất đối với mình. Nhiều em là học sinh ở THCS dù là có kết quả học tập rất tốt nhưng lại có kỹ năng sống rất kém. Vì thế việc giáo dục giá trị sống cho học sinh THCS là vô cùng cần thiết, bởi đó là những mầm non tương lai của đất nước.

Để có thể giáo dục cho học sinh THCS thì các bậc làm thấy cần có một hướng đi đúng đắn về cách giảng dạy, cách tiếp cận học sinh sao cho đúng mực và hiệu quả nhất. Giáo viên có thể mở các lớp dạy về các kỹ năng sống, giá trị sống, phải giáo dục giá trị sống trước khi giáo dục về kỹ năng sống…..

Giá trị sống của bản thân

Một việc cũng quan trọng không kém đó là xác định đúng đắn giá trị sống của bản thân. Mỗi chúng ta đều có mục đích sống khác nhau cho nên giá trị sống của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi ta hiểu rõ các giá trị sống của bản thân, ta sẽ tạo dựng cho mình một nền tảng tự tin chắc chắn.

Giá trị sống của bản thân
Giá trị sống của bản thân

Như một danh nhân nổi tiếng từng nói  “Chúng ta suy nghĩ và tin như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy”. Chính bạn chứ không phải một ai khác mang lại giá trị cho bản thân mình. Đừng để bị hạn chế vì những định kiến hay những suy nghĩ hạn hẹp của chính mình. Hãy khát khao và nghĩ về những điều lớn lao, tốt đẹp hơn.

Mức độ đánh giá bản thân quyết định hình ảnh chủ quan của bạn. Đây chính là cách bạn nhìn nhận và suy nghĩ về bản thân trong các mối quan hệ hàng ngày”hay cũng chính là những suy ngẫm về giá trị sống.

Giáo dục về giá trị sống trong trường học

Dựa trên tình hình thực tế, trong những năm gần đây, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh luôn được coi là vấn đề thiết yếu, được các nhà trường và cả các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc giáo dục các kỹ năng sống cần thiết chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả khi nó dựa trên nền tảng giá trị sống đúng đắn…

Chỉ khi biết, hiểu và vận dụng một cách thành thục các vấn đề đó trong công tác quản lí của mình, người hiệu trưởng mới có thể truyền tải tinh thần và nội dung giáo dục này đến đội ngũ giáo viên, thông qua đó tác động tích cực đến học sinh.

Với vấn đề giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh trong các nhà trường, cần bắt đầu từ tấm gương của các thầy, cô giáo hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với học sinh. Họ là những tấm gương sinh động và gần gũi nhất để học sinh noi theo, lấy làm mục tiêu hoàn thiện mình.

Bài viết của chúng tôi đưa ra cho bạn định nghĩa về giá trị sống và thực trạng cũng như là tính cấp thiết của nó. Vì vậy, việc giáo dục về giá trị sống ngay từ nhỏ luôn là một sự cần thiết cho trẻ. Chúng tôi mong rằng qua bài viết mà child-safety-for-parents giới thiệu, chúng ta sẽ có cái nhìn mới hơn về việc suy ngẫm về giá trị sống.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*