Làm thế nào để có thể tự học Muay Thái tại nhà một cách đơn giản

Làm thế nào để có thể tự học Muay Thái tại nhà một cách đơn giản

Theo như tài liệu lịch sử, võ Muay Thái có xuất xứ từ môn “Krabi Krabong”. Đây là bộ môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia. Xuất xứ từ một môn võ thuật của đất Xiêm thời xa xưa. Vậy học Muay Thái tại nhà có được hay không? Hãy cùng child-safety-for-parents tìm hiểu nhé.

Muay Thái (Quyền tự do Thái) là bộ môn võ thuật cổ truyền và là môn thể thao phổ thông của người Thái Lan. Bộ môn võ thuật này được coi là Quốc võ của đất nước Thái Lan. Muay Thái nổi bật với lối đánh tự do, dữ dội và khốc liệt.  Đây cũng là một bộ môn võ tàn bạo nhất trên thế giới.

Các thế võ cơ bản trong Muay Thái

Môn võ thuật Muay Thái Lan được cấu tạo từ 4 đòn thế cơ bản: đá, đấm, chỏ và gối. Các võ sĩ ứng biến và xử lý trên các sàn đấu bằng việc kết hợp các đòn thế này.

Các thế đòn trong môn võ Muay Thái

Đá: Sử dụng các bộ phận như cạnh chân, gót chân và ức bàn chân. Đòn đá có nhiều tư thế khác nhau như đá xoay sau, đá bóng, đá chẻ, đá bay,… Dựa vào tình hình lúc chiến đấu mà lựa chọn tung ra các đòn đá khác nhau. Tất cả nhằm để áp chế và gây khó chịu cho đối thủ của mình.

Đấm: Đòn này sử dụng tay, dựa vào vị trí và mục đích đấm mà chọn cách ra đòn. Và ra đòn từ những hướng khác nhau và ở nhiều tư thế khác nhau.

Chính bởi những lợi ích của Muay Thái mà rất nhiều bạn trẻ tại TPHCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác theo học. Hãy tham khảo các điểm học Muay Thái Hà Nội uy tín và có lượng võ sinh đông đảo nhất nhé.

Thế đấm trong Muay Thái

Chỏ: cùi chỏ là một trong những vũ khí tay không lợi hại. Là kỹ thuật quan trọng trong môn võ này. Đòn chỏ rất linh hoạt, tấn công nhiều hướng khác nhau theo hai chiều ngang dọc. Và với các cách thức khác nhau gây ra ảnh hưởng khác nhau cho đối thủ.

Gối: đòn này có sức mạnh ngang cơ với đòn chỏ. Nếu võ sĩ tung ra đòn đúng thời điểm và trúng mục đích. Đặc điểm chính thường được thực hiện để áp sát kẻ địch.

Học Muay Thái tại nhà
Học Muay Thái tại nhà

Học Muay Thái tại nhà được không?

Điều này hoàn toàn có thể, nhưng sẽ không thể hoàn hảo như tập luyện tại trung tâm. Tại trung tâm, người tập có thể có nền tảng tốt và tiến nhanh hơn. Người tập Muay Thái sẽ được tập luyện bài bản hơn tại phòng tập. Ngoài ra, phòng tập đầy đủ dụng cụ tập luyện và có sự hướng dẫn từ huấn luyện viên.

Muay Thái là gì? học Muay Thái tại nhà đòi hỏi người tập phải tìm hiểu kĩ càng về bộ môn này, tìm hiểu kỹ các tài liệu về việc hướng dẫn tập Muay Thái tại nhà. Muay Thái là một môn võ thuật có kỹ thuật hung bạo. Vì thế nên các đấu sĩ khi lên sàn đều trang bị kỹ: Quần ngắn, chân quấn băng, bao tay và bảo vệ răng.

Muay Thái có lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo. Vì vậy, khi học Muay Thái tại nhà cần tập luyện chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ và đầu gối. Nguyên tắc chính khi dứt điểm đòn là nhanh và áp đảo đối phương.

Thi đấu Muay Thái
Thi đấu Muay Thái

Học Muay Thái tại nhà như thế nào?

Cách luyện tập Muay Thái tại nhà sẽ không hề khó với hầu hết những người có niềm đam mê và yêu thích nó. Môn võ này đòi hỏi ở người tập là sự kiên trì và cố gắng hết mình.

Khi học Muay Thái tại nhà, người tập có nhiều thời gian để tìm hiểu từng động tác thực hiện. Ngoài ra còn có không gian tự do, rộng rãi để tập luyện Muay Thái. Tuy nhiên ở nhà tập luyện sẽ không thể hoàn hảo. Khi học võ Muay Thái tại nhà có 2 phần cơ bản:

Phần thứ nhất: Khởi động làm nóng cơ thể

Kéo giãn cơ bắp là cách khởi động làm nóng cơ thể tại nhà. Trong vòng 10 phút đầu tiên là khởi động các khớp. Tiếp theo là tập hai hiệp nhảy dây với cường độ cao, trong đó mỗi hiệp khoảng 3 phút.

Sau đó là phần quan trọng nhất trong việc khởi động, tập đánh gió. Ở đây, người tập phải tưởng tượng trong đầu đối diện mình đang có một đối thủ. Tập trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút và trong mỗi hiệp cần tập mỗi kiểu đánh gió khác nhau.

Phần 2: Luyện tập cùng với bao cát

Những người học Muay Thái tại nhà lựa chọn bao cát để vận động chân. Tập luyện 50 cú đá đạp trước với cả hai chân. Và cú đá của người tập phải dùng để dừng chuyển động của bao cát mà không phải đẩy bao đi. Đây cũng là sai lầm thường mắc phải của người tập không bài bản.

Tiếp theo, người tập cần luyện tập 100 cú đá vòng cầu, mỗi chân 50 cái. Người tập cần tung hết lực trong từng cú đá và tấn công ở ba tầm cao, trung, thấp.

Tự học Muay Thái
Tự học Muay Thái

Cuối cùng, người tập tập 5 hiệp đấm bao tự do và mỗi hiệp là 3 phút. Lưu ý, không được đánh theo một đòn liên hoàn mà nên đa dạng các đòn đánh. Vì võ sĩ Muay Thái sẽ dễ bị  đối thủ “bắt bài” trong thi đấu nếu chỉ quen một lối đánh duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *