Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình học võ Vịnh Xuân Quyền

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình học võ Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là một trong những môn phái võ học đến từ Trung Quốc. Môn võ này được nhiều người biết đến nhờ vào huyền thoại Lý Tiểu Long. Bằng những thế võ thuật vô cùng độc đáo và ấn tượng. Học võ Vịnh Xuân Quyền giúp người học biết các tư thế phòng thủ và tấn công liên tục mà không hề mệt mỏi. Hãy xem thêm bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích nhé.

hướng dẫn học Vịnh Xuân Quyền cơ bản
Hướng dẫn học Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Tiến trình học võ Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Để tự học Vịnh Xuân Quyền cơ bản, bạn cần phải tuân thủ theo một tiến trình nhất định. Do chính mình tạo ra hoặc học hỏi từ người khác. Song, đầu tiền thì bạn cũng cần nằm lòng được những nguyên tắc chính khi học võ Vịnh Xuân Quyền.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết giới thiệu các bài quyền trong Karate để có thêm kiến thức về môn võ có nguồn gốc Nhật bản này nhé.

Một tiến trình tập Vịnh Xuân Quyền cơ bản sẽ được thực hiện trong 24 tháng. Cụ thể đó là

  • Tuần đầu tiên: Học thành thạo Nhị Tự Kiềm Dương Mã và Than Thủ. Sau đó bắt đầu ứng dụng vào thực tế.
  • Tuần thứ 2: Tìm hiểu Tiểu Niệm Đầu Vịnh Xuân Quyền và học thành thục từng kỹ năng trong bài. Mỗi ngày tập luyện một lần, tách chúng ra thành từng đòn để tập luyện cho hiệu quả. Duy trì các luyện tập này cả đời, mỗi tuần tập 3 lần là hiệu quả nhất.
  • Tháng thứ 4: Luyện tập những bộ pháp căn bản, mỗi buổi tập trong 15 phút.
  • Tháng thứ 5: Tập luyện bài Đơn Tri Thủ, 15 phút một buổi.
  • Tháng thứ 6: Luyện tập 2 tay Chi Sao, mỗi buổi luyện 30 phút. Cùng với đó là học Khẩu Quyết của Vịnh Xuân Quyền
  • Từ tháng thứ 7: Luyện tập bài Tầm Kiều, mỗi tuần 3 lần.
  • Từ tháng thứ 10: Tập luyện bài Tiêu Chỉ, mỗi tuần 3 lần.
  • Từ tháng thứ 12: Tập luyện bài 116 Mộc Nhân Trang, mỗi tuần 3 lần
  • Từ tháng thứ 13: Luyện tập bài Lục Điểm Bán Côn cho thành thạo.
  • Từ tháng thứ 24: Thuần thục bài luyện Bát Trảm Đao.
môn võ phù hợp với cả phụ nữ
Môn võ phù hợp với cả phụ nữ

Lưu ý khi học võ Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Để luyện tập và học võ Vịnh Xuân Quyền cơ bản theo tiến trình trên. Bạn cần nắm được một vài lưu ý quan trọng. Đó là những yếu tố sẽ quyết định tính hiệu quả của công việc luyện tập.

Nếu như tập luyện bài Mộc Nhân, bạn phải hiểu rằng đó chỉ là công cụ chứ không phải bài tập quá ở mức cao siêu. Thêm vào đó, bạn nên tự đầu tư cho mình một cây mộc nhân để phục vụ cho quá trình tập luyện của mình.

Trong bài tập Chi Sao, bạn nên tập luyện một cách đều đặn mỗi ngày. Với mỗi một bài tập Chi Sao bạn sẽ học hỏi thêm được một chút kinh nghiệm. Đó là điều vô cùng cần thiết khi học võ Vịnh Xuân Quyền.

Khi tập luyện xong bài Tiểu Niệm Đầu, bạn có thể tiếp tục với một bài luyện tập bất kỳ. Song chúng tôi vẫn khuyên bạn vẫn nên tuân thủ theo đúng tiến trình Vịnh Xuân Quyền cơ bản để đạt hiệu quả nhất.

Muay Thái được đánh giá là môn võ có tính chiến đấu rất cao. Những đòn đá, đấm của môn võ này đều mang một sức mạnh rất lớn. Ở Việt Nam, võ sĩ Muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất là người nổi tiếng nhất. Cùng tìm hiểu về võ sĩ này nhé.

Hiệu quả khi học Vịnh Xuân Quyền phụ thuộc vào cơ địa và sự giác ngộ của mỗi người. Với những người có tư duy, khả năng quan sát tốt thì chỉ mất khoảng 3 năm. Còn những người không tuân thủ theo đúng trình tự về thời gian có thể mất đến 5 – 10 năm.

Bạn phải hiểu rằng tất cả các bài tập khi học võ Vịnh Xuân Quyền là để rèn luyện Hình + Ý + Khí. Vì vậy khi càng chăm chỉ tập luyện thì sẽ càng tốt. Song nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần tập luyện bài Tiểu Niệm Đầu là đủ.

học Vịnh Xuân Quyền cơ bản
Học Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Cách đứng tấn trong Vịnh Xuân Quyền

Cách đứng trong Vịnh Xuân Quyền là một nội dung quan trọng mà ai học cũng cần phải quan tâm. Tấn Pháp chính là gốc rễ của Vịnh Xuân Nhân. Đồng thời đó cũng là khởi nguồn của mọi đòn thế trong võ thuật. Nên bên cạnh việc rèn luyện bên ngoài cũng cần có tư duy bền bỉ, cứng cáp bên trong.

Người nào học được tấn pháp hiệu quả sẽ có lối tấn độc đáo và khác lạ. Do đó, học võ Vịnh Xuân Quyền luôn đòi hỏi người học thật sự chuyên cần, chăm chỉ rèn luyện. Như vậy thì mới lĩnh hội được hết những tinh hoa của Vịnh Xuân Quyền. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự tư duy và khổ luyện của võ sinh.

Như vậy, bài viết chúng tôi đã tổng hợp cách học võ Vịnh Xuân Quyền cơ bản nhất. Hy vọng rằng những nội dung đó sẽ hữu ích cho quá trình tập luyện của bạn. Và nên nhớ luyện võ là để rèn luyện và bảo vệ bản thân chứ không phải dùng để gây họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *