So sánh kỷ lục nhảy cao thế giới của vận động viên nam với nữ

So sánh kỷ lục nhảy cao thế giới của vận động viên nam với nữ

Nhảy cao là một bộ môn thể thao có lẽ đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Bộ môn này có lịch sự ra đời và phát triển lâu đời. Được áp dụng trong hầu như tất cả các ngày hội thể thao, với những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới. Hãy cùng child-safety-for-parents tìm hiểu về những kỉ lục này qua bài viết sau.

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới – Lịch sử ra đời và phát triển

Môn nhảy cao tiếng Anh được gọi là High Jumping. Sự ra đời của môn nhảy cao có những nét tương đồng và khá giống với bộ môn nhảy sào. Cả hai đều được phát hiện vào những năm 1800. Cho tới năm 1886 thì bộ môn nhảy cao lần đầu tiên được tổ chức thi đấu tại nước Anh.

Vận động viên nhảy cao nhất thế giới
Vận động viên nhảy cao nhất thế giới

Bộ môn này thực sự phát triển với mức phổ rộng trên quy mô toàn thế giới vào những năm 1890. Lần đầu tiên nội dung nhảy cao được đưa vào cuộc thi Olympic là vào năm 1896 tại Hy Lạp. Từ đó, những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới xuất hiện.

Đến thời điểm hiện tại thì bộ môn nhảy cao thực sự đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam thì bộ môn này đã được đưa vào trong giảng dạy tại các trường học trung học và đại học.

Môn nhảy cao cũng có rất nhiều kỹ thuật nhảy khác nhau. Trong đó có 4 kỹ thuật chính được áp dụng là nhảy kiểu nằm nghiêng, kiểu úp lưng qua xà, kiểu úp bụng và kiểu bước qua. Trong đó thì nhảy cao lưng qua xà là kỹ thuật nhảy được áp dụng nhiều nhất trong các cuộc thi. Bởi cách nhảy này sử dụng những tính toán cơ lý rất khoa học. Cũng là cách nhảy cao cho thành tích cao nhất.

Trong nhảy cao có nhiều kiểu, như kiểu ưỡn thân, úp bụng. Hãy xem các kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đúng tư thế và đạt thành tích cao qua bài sau nhé.

Những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới

Đạt được thành tích cao và giành được những huân chương là điều mong muốn của mọi vận động viên. Họ luôn không ngừng phấn đấu, nỗ lực để đạt được trong sự nghiệp thi đấu thể thao của mình. Thế nhưng có những bộ môn có giới hạn khiến khả năng vượt qua là rất khó. Khi vượt qua thì họ đã có được một kỷ lục cho mình.

Kỉ lục nhảy cao 2m31
Kỉ lục nhảy cao 2m31

Môn thể thao nào cũng đều có những kỷ lục, trong đó với bộ môn nhảy cao thì kỷ lục sẽ là độ cao mà các vận động viên đạt được. Vậy thì kỷ lục nhảy của của Việt Nam và thế giới như thế nào?

Kỷ lục nhảy cao trên thế giới

Kỷ lục nhảy cao nam thể giới hiện nay đang thuộc về vận động viên người Cuba, anh Javier Sotomayor. Với mức xà đạt được là 2,45m vào năm 1993 và tồn tại cho tới thời điểm hiện tại. Đến bây giờ thì đây vẫn là kỷ lục nhảy cao thế giới nói chung và của nam nói riêng.

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới hiện nay là của nữ vận động viên người Bulgari. Mức xà cô đạt được là 2,09m và thiết lập vào năm 1987 bởi nữ VĐV Stefka Kostadinova. Cho đến hiện tại dù đã hơn 30 thì đây vẫn là kỷ lục nhảy cao trên thế giới của nữ.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết tổng hợp những kỷ lục nhảy xa thế giới để có nhiều thông tin hơn về các môn nhảy nhé.

Kỷ lục nhảy cao tại Việt Nam

Ngoài ở thế giới thì mỗi quốc gia cũng sẽ có người đạt được kỷ lục trong nhảy cao. Những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới tuy có sự chênh lệch. Nhưng đó đều là những thành tích đáng quý. Trong môn nhảy thì kỷ lục nhảy cao nam Việt Nam hiện nay là 2,25m được xác lập bởi VĐV Nguyễn Duy Bằng tại giải các ngôi sao Châu Á vào năm 2004.

Kỉ lục nhảy cáo kiểu úp lưng
Kỉ lục nhảy cáo kiểu úp lưng

Còn kỷ lục nhảy cao của nữ Việt Nam là VĐV Bùi Thị Nhung tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng vào năm 2005. Bùi Thị Nhung đã vượt được qua mức xà là 1m94. Và đây chính là mức xà kỷ lục của nhảy cao Việt Nam dành cho nữ cho tới thời điểm hiện nay.

Đó là toàn bộ những thông tin về kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Bởi trong tương lai, những kỉ lục có thể hoàn toàn bị phá vỡ bởi các thế hệ vận động viên sau. Mong rằng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *