Nghiên cứu kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao của dân chuyên

Nghiên cứu kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao của dân chuyên

Cầu lông là một môn thể thao thú vị và một hình thức tuyệt vời của bộ môn tập thể dục. Bạn muốn có kỹ thuật cầu lông cơ bản đến nâng cao? Bạn phải có đôi chân nhanh như chớp, nắm rõ kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản, chiến lược tinh quái. Sau đây bài viết  của http://child-safety-for-parents.com chia sẻ cách chơi cầu lông cơ bản và nâng cao nhất.

Nghiên cứu kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao của dân chuyên
Nghiên cứu kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao của dân chuyên

Chi tiết kỹ thuật cầu lông cơ bản của dân chuyên

Treo cầu

Một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản và bắt buộc cần luyện tập cho người mới tập chơi. Với những cú đánh từ cuối sân đến phần sân trước của đối phương sẽ khiến họ phải di chuyển rất nhiều. Khi thực hiện kỹ thuật này sẽ tiêu hao thể lực và tạo điểm sơ hở khi di chuyển.

Trong khi đánh cầu, để mặt vượt hơi nghiêng vào trong, điều khiển vợt cắt miết ép xuống phía dưới. Vợt và cầu chạm nhau sau của núm cầu.

Có 3 loại kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản: đánh đỉnh đầu, đánh thuận tay, đánh trái tay. 

Mời bạn xem thêm kỹ thuật di chuyển đơn bước đa bước trong cầu lông để tại đây.

Kỹ thuật cầu cao

Bạn rất khó để đoán được vị trí rơi của cầu nếu bạn sử dụng kỹ thuật này một cách điêu luyện. Đây là kỹ thuật đánh cầu bay lên cao từ vị trí sân sau đến đường biên cuối sân. Việc của đối phương sẽ phải tính toán đánh cầu hay để cầu rơi.

Trong kỹ thuật cầu lông cơ bản bao gồm 3 cách: đánh thuận tay, trái tay và đánh cầu cao đỉnh đầu.

  • Đánh thuận tay: Xác định hướng bay và vị trí điểm rơi của cầu mà đối phương đánh đến. Bằng cách lui sau và nghiêng người xoay người để vai trái đối diện với lưới để trọng tâm về phía chân phải. Nên phối hợp nhịp nhàng giữa động tác chân di chuyển, xoay hông và phát lực ở tay. Khi cầu đang ở độ cao nhất trước khi rơi xuống kết hợp với bật nhảy để đánh cầu.
  • Đánh trái tay: Nhận cầu ở vị trí tay không thuận thì sử dụng cách đánh cầu cao tay trái để trả cầu
  • Cầu cao đỉnh đầu: Động tác khá giống với đánh thuận ta. Lưu ý hơi lệch bên vai trái, vung vợt từ dưới lên đỉnh đầu và đánh cầu.
Hướng dẫn đánh cầu lông
Hướng dẫn đánh cầu lông

Học chơi cầu lông cơ bản với kỹ thuật đập cầu

Trong kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao cần đánh cầu với điểm tiếp xúc vao nhất khi cầu đang trên cao.  Khi vung tay đánh sẽ khiến tốc độ cầu bay cao từ trên xuống, có sự nguy hiểm rất lớn cho đối thủ.

Chọn trị trí đánh cầu cao nhất có thể bằng cách xác định điểm tiếp xúc với cầu khi cầu đang bay bổng. Bật nhảy lên cao, phát lực và đánh vào quả cầu.

Cần tập luyện thường xuyên để có thể tự tin xử lý các tình huống trong bộ môn này.

Để đạt được chiến thắng, ngoài kỹ thuật, một chiếc vợt chất lượng thì chiến thuật là rất quan trọng. Hãy xem chiến thuật đánh đơn cầu lông hay được các VĐV sử dụng tại bài sau nhé.

Đánh cầu lông thấp tay

Mục đích của kỹ thuật này là giao cầu và phòng thủ. Quy trình thực hiện bao gồm tay phải thấp tay và thay trái thấp tay. Với những tình huống cầu rơi vào những góc chết hoặc xa vị trí của bạn. Nếu không kịp thời vận dụng toàn bộ cơ thể hạ thấp và rướn người đón cầu sẽ ghi điểm cho đối phương.

Quan sát thật ký di chuyển đến điểm rơi cầu. Sau đó thực hiện di chuyển cây vợt từ phía trên xuống, từ phía sau ra phía  trước, sử dụng lực toàn thân để đánh cầu bằng tay phải.

Tay trái: Nắm rõ vị trí rơi cầu, xoay người nghiêng nhẹ về bên trái. Hãy dồn trọng tâm về phía trước, góc cẳng tay và cánh tay một góc 110 độ. Phối hợp các các động tác tay vai để đánh cầu và lui về vị trí phòng ngự.

Đẩy cầu

Đánh trả lại những quả cầu có đường bay từ sát lưới và đánh sang 2 phía góc cuối sân đấu. Đây chính là một trong kỹ thuật cầu lông cơ bản để thực hiện đẩy cầu.

Đánh cầu lông trái tay

Hầu hết, bạn không thuận tay trái. Vì vậy, đối phương sẽ khai thác điểm yếu này của bạy. Tuy nhiên với cách tập luyện dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu:

Phán đoán hướng, điểm rơi của cầu chính xác nhất. Nhanh chóng xoay người di chuyển chân về bên trái, xoay lưng theo hướng đối diện với lưới. Chân phải lùi ngay lại và phát lực thật nhanh để đánh cầu.

Bao gồm: 2 kỹ thuật đánh cầu lông trái thấp tay và cao tay

Kỹ thuật đánh cầu lông đơn giản
Kỹ thuật đánh cầu lông đơn giản

Đánh cầu nâng cao

Để có thể thực hiện những kỹ thuật nâng cao như: chặt cầu, tạt cầu, đánh cầu 2 nhịp, đập cầu, lốp cầu.. Bạn cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên tránh sai cách.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật cầu lông cơ bản để bạn rèn luyện và trở thành dân chuyên cầu lông. Chúc bạn nhanh chóng trở thành tay vợt giỏi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *