Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông khi đánh đôi và đánh đơn

Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông khi đánh đôi và đánh đơn

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Khi kỹ thuật di chuyển tốt sẽ hỗ trợ những kỹ thuật đánh cầu của người chơi tối đa nhất. Hãy cùng child-safety-for-parents.com tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này qua bài viết sau nhé.

Bên cạnh đó, nó sẽ hạn chế những chấn thương không mong muốn khi di chuyển sai, bị té ngã. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật di chuyển khi đánh cầu lông hiệu quả nhất

di chuyển trong cầu lông
Di chuyển trong cầu lông

Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Những người trong nghề với kinh nghiệm lâu năm thì có 3 kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản sau đây:

Kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông

Cách thực hiện là di chuyển để đánh cầu mà 1 chân vẫn làm trị trong khi chỉ có 1 chân di chuyển đi.

Kỹ thuật di chuyển này để đỡ không, tránh cho việc cầu không bị rơi. Với kỹ thuật này được áp dụng các trường hợp đánh cầu thuận, bên trái hay vụt cầu đều.

Cách di chuyển đơn bước cũng là một kỹ thuật khá quan trọng. Nó giúp phòng thủ hiệu quả nhất khi mà đối phương vụt mạnh cầu gần người của bạn.

Kỹ thuật động tác: Bạn thực hiện từ tư thế chuẩn bị với 2 chân rộng bằng vai. Tiếp theo 2 gối khuỵu với trọng tâm hạ thấp và người đổ về phía trước. Với mắt nhìn thẳng, 2 tay lúc này co để ở phía trước.

Mời bạn tham khảo them thông tin chia sẻ về kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để đúc kết cho mình nnhuwnxg kinh nghiệm hữu ích nhé.

2 tư thế là đánh cầu phải và đánh cầu trái đó là:

  • Di chuyển thế nào trong khi đánh cầu: Nếu bạn muốn thân người và chân phải sẽ di chuyển theo hướng bên phải, thì dùng chân bên trái và gót chân bên trái làm trụ thì. Thực hiện động tắc sao cho chân trái vẫn giữ nguyên vững trãi. Và khi đánh cầu thì trọng tâm dồn vào chân phải khi mà bạn bước chân qua 1 góc 450 độ.
  • Di chuyển ở tư thế đánh cầu trái: Tiến hành dùng gót chân phải làm trị, xoay mũi chân trái tạo hướng đánh góc 130-1350. Đồng thời bước chân trái về sau 1 bước khoảng 50-80cm. Khi bước sao cho mũi chân trái chạm với đường kéo dài từ gót chân phải song song. Lưu ý với hướng đánh 1 góc 450 độ. Lúc này trọng tâm dồn vào chân trái.  Người vặn sang trái và toàn thân bạn ở tư thế đánh cầu trái.
di chuyển trong cầu lông đánh đơn
Di chuyển trong cầu lông đánh đơn

Kỹ thuật di chuyển đa bước(nhiều bước)trong cầu lông

kỹ thuật di chuyển trong cầu lông có sự thay đổi vị trí của 2 chân và thường là từ 2 bước trở lên. Động tác này được sử dụng thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của kỹ thuật các động tác tay, cũng như việc thực hiện các dạng chiến thuật.

Đây là một kỹ thuật di chuyển trong cầu lông rất đa dạng và phong phú. Và được áp dụng để đánh trả những đường cầu ở xa vị trí đứng của mình.Đây chính là kỹ thuật cầu lông cơ bản và phương pháp tấn công và phòng thủ cơ bản nhất phải có trong tập luyện và thi đấu cầu lông.

Trong kỹ thuật di chuyển nhiều bước gồm có:

  • Di chuyển sang ngang

Đứng ở tư thế chuẩn bị cơ bản giữa sân, phía trên vạch trung tâm. Thực hiện động tác đạp mạnh chân trái quay người 900 sang phải để di chuyển sang phải. Sau đó bước về trước bằng chân trái, hạ thấp trọng tâm xuống, khuỵu 2 gối. Tiếp tục bước chân bên phải rồi lại bưới chân trái. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi chạm mép biên dọc phải được chạm bởi bước cuối cùng là chân trái. Trọng tâm dồn nhiều vào chân trái, gối chân trái khuỵu nhiều, thân người vặn sang phải ở tư thế đánh cầu phải. Cùng với bước cuối là động tác tay lăn vợt về phía trước. Sau đó lại đạp mạnh chân trái đẩy người quay 1800 để tiếp tục di chuyển ngược lại.

  • Di chuyển lùi và tiến

Là thực hiện các bước chạy đưa cơ thể di chuyển về phía sau hoặc về phía trước để đánh cầu. Từ tư thế chuẩn bị (nếu là lùi ) hoặc về phía trước (nếu là tiến). Dùng hai chân luôn luân phiên nhau chạy về sau hay lên phía trước. Kết thúc bước cuối cùng sẽ là tư thế đánh cầu phải hoặc trái.

kỹ thuật di chuyển trong cầu lông
Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Được thực hiện trong kỹ thuật di chuyển đánh đôi cầu lông. Bạn cần biết và nắm vững kỹ thuật này trong khi chơi cầu lông.

Có 3 cách thực hiện là: nhảy về trước, nhảy có bước đệm, nhảy lên cao vút hoặc chặn cầu. Gíup bạn bắt được những tình huống khi cầu ở cao và kiểm soát được tình hình trận đấu.

  • Nhảy về trước:

Là một động tác di chuyển rất quan trọng trong đánh cầu lông. Động tác này được sử dụng nhiều để đánh những quả bỏ nhỏ sát lưới hay dọc biên. Đây là cách di chuyển cực kỳ nhanh và hợp lý đối với những đường cầu xa vị trí đứng của mình.

  • Nhảy có bước đệm hoặc chặn cầu:

Tương tự như di chuyển bước nhảy về trước. Nhưng chỉ khác là ở động tác này có 2 giai đoạn bật và bay. Đây là kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất trong tấn công. Mục đích của kỹ thuật này cho phép ta chiếm lĩnh được chiều cao của đường cầu bay đánh cầu được nhanh. Và cuối cùng điểm vụt cắm sát lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *