Cùng ngắm nhìn kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng của các vận động viên

Cùng ngắm nhìn kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng của các vận động viên

Nhảy cao là một bộ môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe và thể lực cho mọi người. Chúng không những có mặt tại các trường học. Mà còn là một bộ môn thể thao trong bất cứ một kì thể thao nào trên thế giới. Trong đó, kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất. Xem thêm bài viết dưới đây để có thông tin đầy đủ nhé.

Đôi nét về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là một bộ môn điền kinh có lịch sử lâu đời. Hiện đang ngày càng phát triển rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới. Bộ môn này không chỉ giúp người tập rèn luyện sức khỏe mà còn cải thiện được chiều cao. Hiện bộ môn này được sử dụng trong các trận thi đấu ở mọi phạm vi trường học, khu vực và quốc gia.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng là một trong số nhiều kỹ thuật nhảy cao. Chúng đòi hỏi vận động viên phải có khả năng xử lý tình huống khôn khéo. Nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao kiểu nằm nghiêng đang là những nội dung nhảy cao được sử dụng phổ biến.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Đồng thời kỹ thuật này cũng được đưa vào trong nội dụng giảng dạy chính của các trường học. Từ cao đẳng, đại học, cao đẳng cho tới các trường trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông trên cả nước. Vậy thì ky thuat nhay cao kieu up bung có những bước cơ bản nào? hãy xem cách nhảy cao hiệu quả nhé.

Những kỹ năng cơ bản của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Để có thể thực hiện được những động tác nhảy cao kiểu úp bụng chính xác và an toàn. Bạn cần phải nắm rõ được những kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cơ bản. Cụ thể gồm bốn giai đoạn là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất.

Chạy đà

Chạy đà khoảng từ 7 – 11 bước theo đường xiên so với thanh xà ngang. Góc độ khoảng từ 25 – 40 độ cùng phía bên chân giậm nhảy. Tốc độ chạy tăng dần nhưng không cần đạt tới mức tối đa ở phía cuối đoạn chạy đà.

Ở những vận động viên chuyên nghiệp thì tốc độ chỉ khoảng 7,7 m/s đối với nam và 6,3 m/s đối với nữ. Những bước chạy phải có tính đàn hồi. Những bước cuối hơi dài hơn, hạ thấp trọng tâm để chuẩn bị giậm nhảy

Chạy đà nhảy cao kiểu úp bụng
Chạy đà nhảy cao kiểu úp bụng

Giậm nhảy

Chân giậm nhảy sẽ nhảy bằng gót chân, đầu gối chân giậm hơi co tạo thành một góc 130 độ. Tiếp đến thực hiện các động tác khác nhờ duỗi thẳng các khớp cổ chân, gối và hông để đưa trọng tâm cơ thể lên cao hơn về phía trước. Thời điểm này chân giậm từ gót đã lăn sang phía mũi chân.

Bước giậm nhảy trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng:

Ngay sau khi chân giậm nhảy chạm mặt đất thì chân lăng nhanh chóng đá lên cao. Đồng thời cẳng chân trước cũng đưa lên cao để tạo đà. Hai khủyu tay đưa lên cao bằng vai thì dừng ngay lại để kéo trọng tâm cơ thể hướng lên trên cao.

Trên thế giới có rất nhiều VĐV nhảy cao đã ghi được những thành tích kỷ lục. Cùng xem kỷ lục nhảy cao thế giới là bao nhiêu mét nhé.

Bay trên không

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, giai đoạn bay trên không bắt đầu khi mũi chân giậm rời khỏi mặt đất. Khi trọng tâm đã ở mức cao nhất thì mũi chân lăng sẽ xoay vào phía xà. Đồng thời ngực cũng xoay vào xà tạo cho thân một tư thế như đang nằm trên xà.

Khi rơi xuống đất

Kỹ thuật rơi vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho vận động viên. Tùy thuộc vào từng người mà sẽ có những kỹ thuật tiếp đất khác nhau.

Với kiểu tiếp đất bằng thì bàn tay bên chân lăn và chân lăn sẽ chạm cát trước tiên. Khi đó bạn hơi dùng sức để hoãn xung lại giúp cho lườn và hông bên chân lăn chạm xuống cát từ từ.

Với kiểu lặn hai bàn tay chủ động chạm cát trước sau đó mới đến cẳng tay, cánh tay và vai. Đồng thời bên chân lăn sẽ chủ động hạ xuống. Cuối cùng là thân sẽ chạm cát.

Các bước nhảy cao qua xà bằng kĩ thuật úp bụng
Các bước nhảy cao qua xà bằng kĩ thuật úp bụng

Tiếp đất bằng kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Trong những bước của kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng thì chạy đà và bật nhảy là hai kỹ thuật quan trọng nhất. Bởi giai đoạn chạy đà sẽ tạo lực nằm ngang phối hợp với lực do giậm nhảy sẽ quyết định thành tích nhảy cao của các vận động viên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật nhay cao kieu up bung. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bộ môn nhảy cao hay những hình ảnh kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng của vận động viên. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *