Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi của dân chuyên nghiệp

Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi của dân chuyên nghiệp

Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi khá đơn giản và dễ thực hiện. Đây cũng là kiểu nhảy đơn giản, tự nhiên nhất có thể phù hợp với từ những người mới tập đến đã tập luyện lâu năm. Dưới đây là bài viết chi tiết về kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi mà child-safety-for-parents giới thiệu tới bạn đọc.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi
Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Các bước cơ bản trong phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Với ky thuat nhay xa kieu ngoi bao gồm 4 bước: chạy đà, giậm nhảy, bay trên không, tiếp đất. Khi thực hiện đầy đủ các bước trên bạn sẽ đạt được thành tích tốt nhất. Ngoài ra, thường xuyên tập luyện cách bật xa tại chỗ cũng là cách để bạn nâng cao thành tích thi đấu tốt nhất.

Ý nghĩa, tác dụng của tập nhảy xa

– Tập luyện nhảy xa sẽ giúp nâng cho người tập nâng cao thành tích nhảy xa của bản thân. Khi đó sẽ giúp ta có thể vượt qua những khoảng cách mà ta không bước hoặc đứng tại chỗ mà nhảy qua được.

– Do nhảy xa phải chạy đà nhanh và bật nhảy dồn sức. Vì thế nên tập nhảy xa tốt tức là ta đã phát triển được khả năng tốc độ (sức nhanh) và sức bật (sức mạnh của chân).

– Trong động tác nhảy xa ở trên không, người tập không chỉ nâng cao được khả năng phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể. Ngoài ra còn nâng cao được cả sự chính xác cảm giác không gian và cảm giác thời gian. Đây là những năng lực cần cho cả trong tập luyện, thi đấu thể thao và cả trong sinh hoạt mỗi người.

Nhảy xa kiểu ngồi trong thi đấu
Nhảy xa kiểu ngồi trong thi đấu

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Chạy đà

Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi với bước chạy đà là tạo được tốc độ tối đặt theo phương nằm ngang trước khi giậm nhảy. Lưu ý khi thực hiện chạy đà bạn không nên căng mắt quá và gây mất chủ động. Chân giậm chính xác vào ván giậm với trọng lực cân bằng để giậm nhảy phù hợp. Cách nhảy xa hiệu quả không thể thiếu phần chạy đà.

Đo đà trong nhảy xa với những các sau:

Theo cách thông thường để đo đà trong nhảy xa được tính từ ván giậm nhảy đó ngược chiều về hướng chạy đà. Thực hiện cứ hai bước đi thường bằng một bước chạy thi đấu. Khi nhảy chính thức sẽ được đo bằng bàn chân hoặc thước dây để đảm bảo chính xác.

Có hai cách tăng tốc độ trong chạy đà:

– Tăng tốc độ từ đầu: Tốc độ chạy đà được tăng ngay từ đầu cho đến thực hiện lần nhảy.

– Tăng tốc độ từ từ: Tốc độ tăng dần, đến vạch báo hiệu thì tốc độ tăng cao và đạt cao nhất trước khi thực hiện lần nhảy.

Đối với môn cầu lông thì sự di chuyển linh hoạt là rất cần thiết. Cùng phân tích kỹ thuật di chuyển trong cầu lông qua bài viết sau nhé.

Giậm nhảy

Trong phân tích kỹ thuật nhảy xa thì việc giậm nhảy với chân đá lăng phối hợp đá mạnh đùi về trước lên cao. Khi đá đùi cao tới ngang hông thì dừng nhanh đột ngột lại.

Khi thực hiện động tác trên, chân đá lăng kết hợp đồng thời tay phía chân đá lăng đánh mạnh về phía sang ngang. Tay còn lại bên phía chân giậm nhảy đánh mạnh về trước mặt. Thân người lúc này phải  giữ ngay ngắn, tuyệt đối không gập về phía trước hoặc ngửa ra phía sau. 

Chân giậm nhảy thả lỏng nhưng vẫn giữ ở phía sau khi chân giậm rời đất,

Chân đá lăng, hai tay và thân người giữ nguyên tư thế lúc giậm nhảy . Và khi đó sẽ tạo tư thế “Bước bộ” trên không.

Bay trên không

Khi thực hiện bay trên không phải giữ thăng bằng và chuẩn bị tốt để rơi xuống đất. Góc bay hợp lý nhất từ 18 đến 240.

Trong việc giậm nhảy thì chân giậm nhảy, chân đá lăng phối hợp đá mạnh đùi về trước lên cao. Khi tới ngang hông thì đột ngột dừng lại.

Vận động viên thi đấu nhảy xa kiểu ngồi
Vận động viên thi đấu nhảy xa kiểu ngồi

Những lỗi thường gặp khi nhảy xa kiểu ngồi

Trong  phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, nhiều người thường mắc những sai lầm căn bản. Dưới đây là lỗi cơ bản thường mắc phải bạn cần nắm.

  • Quãng đường chạy đà được xác định không chính xác, với tốc độ chạy đà thấp.
  • Đặt chân không đúng vào ván giậm do ảnh hưởng của việc tốc độ và nhịp điệu chạy đà không ổn định.
  • Không thực hiện được tư thế ngồi trên không.
  • Thực hiện động tác gập duỗi chân ra trước chậm.
  • Khi tiếp đất nhiều người thường thả lỏng người. Điều này khiến cơ thể bị đổ ra phía sau và ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi trong phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *