Học các kỹ thuật tâng cầu cơ bản đến nâng cao của dân chuyên nghiệp

Học các kỹ thuật tâng cầu cơ bản đến nâng cao của dân chuyên nghiệp

Trong đá cầu, có rất nhiều các kỹ thuật tâng cầu khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tâng cầu hay và đẹp mắt được. Muốn làm được điều đó, bạn cần phải học đúng kỹ thuật, thường xuyên tập luyện.

Có như vậy trình độ tâng cầu của bạn mới sớm được cải thiện nhanh chóng. Bài viết dưới đây child-safety-for-parents sẽ chia sẻ và hướng dẫn các bạn một số kỹ thuật tâng cầu cơ bản.

kỹ thuận tâng cầu qua lưới
Kỹ thuận tâng cầu qua lưới

Kỹ thuật tâng cầu cơ bản và dễ học

Sử dụng đùi để tâng cầu

Khi tâng cầu bằng đùi cần bạn cần xác định được tư thế chuẩn bị. Bạn thuận chân nào thì để chân đó phía sau sao cho đầu gối hơi co và gập lại. Tuyệt đối không đứng bằng cả bàn chân, chỉ đứng bằng nửa bàn chân. Điều này giúp trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước.

Chú ý mắt luôn quan sát vào quả cầu để chuẩn bị đá. Tay cầm cầu luôn phải để cùng phía với chân thuận. Việc cầm cầu cùng phía với chân không thuận sẽ khiến bạn đá chệch hướng cầu.

Khâu chọn vợt rất quan trọng đối với môn thể thao cầu lông. Cùng xem cách chọn vợt cầu lông tấn công tốt nhất nhé.

Bắt đầu thực hiện động tác khi tâng cầu bằng đùi sau khi đã chuẩn bị xong tư thế. Bước một là tung cầu lên cao và dõi theo hướng di chuyển của cầu tung và di chuyển theo hướng bay củaa cầu. Mắt không ngừng quan sát.

Co gối chân thuận của bạn và dùng đùi để tâng cầu sao cho cầu bay lên quanh một trục cố định. Tiếp tục theo dõi hướng bay của cầu, di chuyển đến gần vị trí cầu rơi tiếp tục sử dụng đùi tâng cầu lên. Nếu thuận chân phải bạn chỉ nên dùng chân phải để tâng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tâng cầu bằng cả hai đùi một cách ngẫu nhiên.

Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong bàn chân chuyên nghiệp

Trong những kỹ thuật tâng cầu cơ bản, tâng cầu bằng má trong bàn chân rất phổ biến. Người chơi đứng hai chân rộng bằng vai hoặc nửa bước chân. Sử dụng tay để tung cầu. Lưu ý nên dùng tay thuận tung cầu sẽ chính xác hơn.

Tay thuận cầm cầu lên ngang với thắt lưng của bạn. Tay hướng về phía trước của, mắt dõi theo cầu một cách cẩn thận.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, hãy bắt đầu tâng cầu. Tay cầm cầu tung cầu lên cao theo một hướng nhất định. Mắt nhìn theo cầu và quan sát hướng của cầu rơi. Tiếp theo, hãy di chuyển nhanh nhẹn đến vị trí đã xác định cầu rơi và tâng cầu, cứ tiếp tục như vậy đến khi cầu chạm đất.

Khi tâng bạn phải dồn trọng tâm về phía chân trụ. Sử dụng chân thuận để tâng cầu bay lên cao. Đầu gối hơi gập, từ từ từ co chân lên. Hướng má trong của bàn chân lên vị trí mà bạn xác định cầu rơi rồi bắt đầu tâng cầu, cứ tiếp tục như vậy.

tâng cầu qua lưới
Tâng cầu qua lưới

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân

Tâng cầu bằng mu bàn chân là cách mà hầu như ai cũng sử dụng. Nhưng để có kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân chuyên nghiệp thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Cách tâng cầu này đòi hỏi người chơi đứng hai chân rộng bằng vai, tay tung cầu thuận với chân tâng cầu. Mắt nhìn theo cầu và điều khiển cầu sao cho vào đúng mu bàn chân.

Lưu ý: Khi tâng cầu bằng mu bàn chân bạn cần phải giữ được thăng bằng cho cầu để cầu không bị đi lệch hướng. Mu bàn chân và điểm tiếp xúc của cầu khi rơi xuống phải gần như vuông góc.

Để nắm được luật đá cầu mới nhất, bạn hãy đón đọc bài viết sau để có thông tin đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Lưu ý về cách tâng cầu cơ bản

Khi tâng cầu, người chơi thường sử dụng đầu gối hoặc mu bàn chân. Hai cách tâng cầu này thường dễ mắc lỗi sai nhất. Nhất là với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Trong đó, khi tâng cầu bằng đùi các bạn thường tâng cầu quá xa hoặc quá thấp. Điều này sẽ làm cầu bay đi theo một hướng không mong muốn.

Hay khi tâng cầu bằng mu bàn chân, các bạn học sinh thường tung cầu lệch hướng cầu, đưa chân sớm quá hoặc muộn quá so với thời gian câu rơi. Một vài trường hợp chân di chuyền không đúng hướng cầu. Cầu bị rơi hoặc chậm lại.

Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân, tâng cầu bằng đùi đòi hỏi người chơi phải nhanh nhẹn và linh hoạt khi di chuyển. Nguyên nhân của những sai phạm khi đá cầu là do chưa được tập luyện thường xuyên. Điều này là vô cùng dễ hiểu.

kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân
Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân

Khi chơi các môn thể thao điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì tập luyện và chăm chỉ. Không luyện tập thường xuyên các cơ chân không thể linh hoạt để có được hướng tâng chuẩn xác.

Một nguyên nhân khác mà nhiều bạn chưa biết đó là do người chơi chưa nắm rõ được các kỹ thuật tâng cầu, cách tâng cầu bằng đầu gối,… Và để nắm rõ được quy trình thực hành cần tham khảo lý thuyết đá cầu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *