Libero bóng đá nghĩa là gì? Vị trí và vai trò của libero bóng đá

Người ta thường nghe đến thuật ngữ libero trong bóng chuyền hơn là bóng đá đá. Tuy nhiên, đã có một thời gian khái niệm này từng rất thịnh hành. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu về libero bóng đá là gì và vai trò của nó trong các đội bóng nhé.

Bạn có biết Libero là gì?

Không ít người khi nghe đến đều thắc mắc libero là gì. Nó lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là vị trí trong bóng chuyền. Hay nói chính xác hơn là để nói về kỹ năng phòng thủ đặc biệt của môn thể thao này.

Libero là gì? Nó được nhắc đến trong bóng chuyền hơn là bóng đá
Libero là gì? Nó được nhắc đến trong bóng chuyền hơn là bóng đá

Libero có khả năng thay thế nhiều vị trí của các cầu thủ trên sân. Tuy nhiên cần phải tuân theo những nguyên tắc riêng đối với từng vị trí trên sân bóng chuyền. Nó bao gồm thay thế phòng thủ, bắt chước và tấn công… nhưng đều phải nằm trong phạm vi quy định sẵn.

Sau đó, thuật ngữ này được chuyển sang dùng trong môn bóng đá. Và nó được sử dụng phổ biến một cách linh hoạt hơn.

Giới thiệu về Libero bóng đá

Khái niệm về libero bóng đá trở nên phổ biến và thông dụng từ thập niên 70,80. Nó là thuật ngữ được dùng để mô tả trong môn thể thao vua với những điểm đặc biệt sau đây:

Vị trí thi đấu libero trong bóng đá

Khởi điểm của Libero bóng đá bắt đầu từ một cầu thủ thi đấu tại vùng trung tâm. Tuy nhiên vị trí của cầu thủ này yêu cầu phải thấp hơn đội phòng ngự và ở phía trên thủ môn. Vì vậy, một cầu thủ được xếp làm libero thường có điểm xuất phát là hậu vệ quét hoặc trung vệ.

Phong cách thi đấu của libero bóng đá

Libero trong tiếng Ý có nghĩa là tự do. Và phong cách của libero trong bóng đá cũng vậy, nó không bị gò bó hay bó buộc trong bất cứ luật lệ nào.

Họ giữ vai trò giống như một điểm chốt quan trọng cuối cùng để bảo vệ khung thành cùng với thủ môn. Có thể nói nhiệm vụ này tương ứng giống như một trung vệ. Nhưng điểm khác biệt là khi có bóng thì họ sẽ chuyển sang phương án tấn công và trực tiếp dốc bóng về phần sân của đối thủ.

Lúc này, cầu thủ này sẽ được quyền vượt cao hơn hệ thống hàng thủ của đội mình. Và dần chuyển thành một tiền vệ với lối đá thấp. Và không như những tiền vệ khác, bibero sẵn sàng ghi bàn thắng về phía khung thành đối phương khi nhận được sự hỗ trợ của đồng đội.

Có thể nói phong cách thi đấu của các libero bóng đá biến đổi liên tục. Họ một lúc kiêm nhiệm nhiều vị trí trên sân. Và tùy vào tình hình của bóng mà thi đấu sao cho hiệu quả nhất.

Tính giá cầu thủ đang phụ thuộc vào những yêu tố nào? Mời bạn xem thêm ở bài viết này nhé!

Kỹ năng cần thiết đối với một libero

Để trở thành một libero của bóng đá cần đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nó không chỉ đơn thuần là khả năng chuyền bóng hay tấn công tốt như một số vị trí nhất định trên sân. Vì vậy đòi hỏi các cầu thủ đảm nhận vị trí này cần phải có một cái đầu nhạy bén cùng óc phán đoán tốt. Họ cần phải tỉnh táo để nhận biết thế trận và chuyển đổi chức năng của mình thật hợp lý.

Họ phải có một cái nhìn tổng quát và toàn diện trong suốt toàn trận bóng.Làm sao để ra quyết định nhanh chóng và nắm bắt cơ hội chớp nhoáng. Đồng thời có khả năng ứng biến linh hoạt để chuyển lối chơi từ thủ sang công và ngược lại.

Để tìm libero bóng đá hiện nay là điều khó khăn
Để tìm libero bóng đá hiện nay là điều khó khăn

Với những đặc thù nổi bật của libero là gì, dường như bóng đá đương đại đã không còn xuất hiện một cầu thủ nào có khả năng đảm nhiệm vị trí này.  Dù hiện tại có rất nhiều ngôi sao tài năng nhưng họ không thể cùng lúc chơi nhiều vị trí trên sân.

Bạn có biết Tifosi là gì? Hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này bạn nhé!

Tuy nhiên nếu trở về quá khứ chúng ta có thể nhắc đến những nhiều huyền thoại Libero nổi tiếng với tài năng xuất chúng. Điển hình hơn cả là Franz Beckenbauer – ông chính là cái tên sáng giá của lịch sử bóng đá mọi thời đại.

Trên đây là những điều đặc biệt về libero bóng đá mà không ít người quan tâm. Họ là những cầu thủ có tài năng vượt bậc và được xem là trung tâm của đội bóng. Dù đã gần hơn 2 thập niên bóng đá đương đại chưa xuất hiện một Libero xuất sắc nào nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào lứa cầu thủ trẻ tài năng tiếp theo. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại trang chủ của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *