Cờ vua bắt nguồn từ đâu? Lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Cờ vua bắt nguồn từ đâu? Lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Cờ vua (còn gọi là Cờ quốc tế) là môn thể thao trí tuệ, nghệ thuật sánh ngang hội họa. Là trò chơi quốc tế dành cho hai người chơi. Đây được xem là môn thể thao phổ biến nhất thế giới mang đến nhiều bất ngờ cho người chơi. Bài viết hôm nay, child-safety-for-parents.com giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về nguồn gốc, lịch sử cờ vua nổi tiếng.

Giới thiệu về cờ vua

Cờ vua là trò chơi dựa trên chiến thuật và chiến lược của người chơi, không phải trò may rủi. Trò chơi này vô cùng phức tạp, người chơi giỏi nhất cũng khó tính toán được các phương án. Dù chỉ có 64 ô và 32 quân cờ thi đấu nhưng các nước cờ rất đa dạng. Người chơi rất khó khi xác định các nước chơi nếu không có nhiều kinh nghiệm.

Cờ vua được nhìn nhận là trò chơi chiến tranh trừu tượng như cuộc đấu tranh trí tuệ vậy. Chơi cờ vua giúp người chơi rèn luyện và cải thiện tư duy, trí tuệ và bản lĩnh của mình. Bạn có thể chơi cờ vua để tiêu khiển, tham gia vào các cuộc thi đấu cờ vua, chơi online…

Với lịch sử cờ vua lâu đời và phát triển, cờ vua sẽ là môn thể thao có sức hút rất lớn.

lịch sử cờ vua Việt Nam
lịch sử cờ vua Việt Nam

Lịch sử cờ vua

Cờ vua bắt nguồn từ nước nào?

Cờ vua bắt nguồn từ đâu? Là câu hỏi mà khá nhiều người yêu thích bộ môn này quan tâm đến. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể những điều này ngay sau đây.

Khi nói đến lịch sử cờ vua, nhiều quốc gia tự nhận mình là quê hương của bộ môn này. Phổ biến nhất thì người ta cho rằng nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ, ra đời vào thế kỷ 6. Chúng còn được gọi với cái tên khác là Chaturanga lúc bấy giờ.

lịch sử cờ vua
lịch sử cờ vua

Lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Đi qua mỗi nơi, trò chơi này được cải tiến và thay đổi theo cách của người dân nơi ấy. Từ người Ba Tư, Bắc Phi, Tây Ban Nha, Pháp…

Trò chơi này phổ biến ở thế giới Hồi giáo khi những người theo đạo Hồi xâm lược Ba Tư. Đầu thế kỷ 7, cờ vua đến Nga theo đường Mông Cổ. thế kỷ thứ 10 thì chúng được đưa vào Tây Ban Nha…

Những môn thể thao để thi đấu một cách văn minh,có tổ chức và hệ thống và đảm bảo công bằng thì cần có luật. Tham khảo ngay luật thi đấu đá cầu mới nhất tại đây nhé.

Sau này, cờ vua phổ biến hơn ở nhiều nước phía Tây đến châu Âu, phía đông đến Nhật Bản. Trong suốt quãng thời gian đó, cờ vua xuất hiện nhiều biến thể và dị bản khác nhau. Điều này giúp chúng phù hợp hơn với đặc trưng của từng nền văn hóa khác nhau.

Trò chơi này đã trở nên phổ biến hơn ở nhiều nước khác nhau trên thế giới theo thời gian. Ngày nay, chúng đã trở thành môn thể thao trí tuệ quen thuộc của mọi người.

Qua nhiều cải cách, thay đổi, giờ đây cờ vua dần dần được hoàn thiện và thống nhất. Sự giao lưu giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Lịch sử phát triển cờ vua thế giới trải qua nhiều thời kỳ mang lại những nét đặc trưng nhất.

thi đấu cờ vua
thi đấu cờ vua

Lịch sử cờ vua Việt Nam

Được thành lập vào năm 1965, Liên đoàn cờ Việt Nam do ông Lê Đình Thám làm hội trưởng. Trong nhiều năm phát triển bộ môn này, Hội cũng đạt được nhiều thành tích đáng chú ý. Tuy nhiên đến năm 1975 thì Hội gần như đã không còn hoạt động nữa.

Đến năm 1976, Liên đoàn cờ vua các nước Ả Rập đã mời hội cờ vua Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, Hội Liên đoàn tham gia thi đấu mà không dành được bất kỳ giải nào.

Mãi đến năm 1984, Hội cờ vua Việt Nam mới tham gia vào Liên đoàn cờ châu Á. Cũng không lâu sau đó, Hội chính thức tham gia vào Liên đoàn cờ vua Thế giới (FIDE).

Đây chính là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của lịch sử cờ vua Việt Nam. Sau năm 1991, Hội cờ Việt Nam đã được đổi tên thành Liên đoàn Cờ Việt Nam.

Đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới là ai? Xem thêm bài viết để rõ được chân dung cao thủ này nhé.

Nguyên lý chơi cờ vua

Khi bắt đầu chơi, người chơi sẽ được cầm quân cờ đen hoặc trắng. Việc cầm quân đen hay trắng phụ thuộc vào thể thức chơi, không có trong hệ thống thi đấu. Điều này có thể do trọng tài quyết định.

Bên cầm quân trắng luôn được đi trước, vì vậy chiếm ưu thế nhỏ so với bên cầm quân đen. Các quân cờ phải được xếp theo tiêu chuẩn quy định của bộ môn này.

Trong lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới, các ván cờ có thể kết thúc bằng chiếu bí, hòa, một bên xin thua…

Trên đây là những thông tin cơ bản về lịch sử cờ vua, nguồn gốc môn cờ vua… Hy vọng rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về cờ vua hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *