Luật đánh bóng bàn đôi và đơn mới nhất cho người mới chơi

Bóng bàn là bộ môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu chơi bóng bàn tại nhà bạn không cần quá quan tâm đến luật chơi bóng bàn. Tuy nhiên, nếu tham gia thi đấu các vận động viên nhất định phải nắm vững luật bóng bàn mới nhất.

Trong bài viết dưới đây, Child safety for Parents sẽ chia sẻ với bạn những luật thi đấu bóng bàn mới nhất.

Luật bóng bàn mới nhất bạn cần nắm rõ

Ngoài việc nắm rõ những kỹ thuật đánh bóng bàn bạn cần tìm hiểu rõ luật chơi bóng bàn để có thể thi đấu tự tin nhất. Đây cũng là bộ môn có lượng người xem khá lớn trong các giải đấu. Dưới đây là những luật bóng bàn mới nhất.

Luật khai màn một trận đấu bóng bàn

Trong luật bóng bàn đánh đôi, trận đấu bóng bàn sẽ bắt đầu khi trọng tài tiến hành tung đồng xu. Ngoài ra, trọng tài cũng có thể lựa chọn ra đội giao bóng bằng cách giấu quả bóng vào 1 tay và để cho 2 vận động viên đoán.

Đội nào đoán trúng sẽ được quyền giao bóng hoặc lựa chọn hướng bàn thua đấu. Nếu chọn hướng bàn thi đấu, quyền giao bóng sẽ được nhường lại cho đội thua.

Quy định về cách giao bóng

Trong luật giao bóng bàn, đội nào giao bóng trước sẽ giành được một điểm. Tuy nhiên, giao bóng cũng không phải là động tác đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Kỹ thuật giao bóng khá khó nhất là đối với những người mới chơi.

Trong luật bóng bàn mới nhất, trọng tài sẽ dùng đồng xu để quyết định đội giao bóng.
Trong luật bóng bàn mới nhất, trọng tài sẽ dùng đồng xu để quyết định đội giao bóng.

Khi giao bóng, bạn phải cầm bóng ở một tay, tay còn lại cầm vợt. Tiếp theo, bạn tung quả bóng lên không trung theo phương thẳng đứng với khoảng cách khoảng 15cm. Bạn cũng phải đợi ít nhất 5 giây mới được chạm vợt vào bóng.

Tay cầm vợt cần tác động một lực đủ lớn để có thể đẩy bóng qua lưới. Nếu bóng không qua lưới cần tiến hàn giao bóng lại.

Ngoài ra, luật giao bóng bàn cần đảm bảo bóng phải nảy lên mặt bàn mỗi bên ít nhất một lần. Nếu không, người chơi buộc phải giao bóng lại. Chỉ khi thực hiện giao bóng thành công thì đối phương mới được quyền đáp trả bóng.

Với những người mới bắt đầu chơi, việc nắm vững kỹ thuật cơ bản bóng bàn là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật cơ bản trong bóng bàn bằng cách truy cập các bài viết tại Child safety for Parents nhé!

Quy định vầ luật đổi giao bóng

Nếu quá trình giao bóng bị phạm lỗi thì quyền giao bóng sẽ đường chuyển sang cho bên đối phương. Khi đó, đội đối thủ sẽ được hưởng điểm giao bóng. Trong luật giao bóng bàn, việc giao bóng chỉ kết thúc khi tìm ra người chiến thắng với bàn thắng cách biệt 2 điểm.

Trong luật bóng bàn đánh đôi, đội chiến thắng là đội dẫn trước 2 điểm.
Trong luật bóng bàn đánh đôi, đội chiến thắng là đội dẫn trước 2 điểm.

Nếu đã đến thời gian deuce mà vẫn chưa tìm ra người chiến thắng cần tiến hành đổi giao bóng sau mỗi điểm. Đến khi nào có đội dẫn trước đội kia 2 điểm thì việc giao bóng mới kết thúc.

Bóng chuyền bao gồm 2 lọai phổ biến là bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển. Trước khi thi đấu bạn cần tìm hiểu rõ luật bóng chuyền hơi mới nhất và luật bóng chuyền bãi biển để có thể thi đấu tự tin nhất.

Những quy định về luật đánh bóng

Trong luật bóng bàn mới nhất, hai đội cần vận dụng mọi kỹ năng trình diễn của mình miễn sao để bóng có thể bay qua lưới và đập bàn ít nhất một lần. Cú đánh này cũng cần tạo dứt điểm để đối phương không thể đánh trả lại bóng.

Nếu đối phương đỡ được bóng bạn cần tung cú đánh sao cho bóng đập vào phần bàn của đối thủ ít nhất 2 lần.

Quy định về cách cầm vợt

Trong luật bóng bàn đánh đôi, có những quy định cụ thể về cách cầm vợt. Bạn cầm cầm vợt gỗ và cán vợt phải luôn sát với bàn tay.

Tốt nhất, bạn nên cầm ngang vợt. Ngón tay trỏ đặt ở một điểm sát với thân vợt. Kiểu cầm này sẽ đảm bảo vợt không bị rơi trong quá trình thi đấu. 3 ngón tay còn lại cầm đặt ở xung quanh cán vợt.

Những lỗi khiến bạn dễ mất điểm trong luật bóng bàn đánh đôi

  • Khi đánh bóng trở lại, nếu bóng không trúng phía bên kia hoặc bóng bay ra ngoài sân bạn sẽ bị mất điểm. Khi đó, đội đối phương sẽ giành được điểm số.
  • Nếu bóng chạm vào mặt bàn 2 lần phía đội hình đội đối thủ sẽ được ăn điểm.
Nắm vững luật thi đấu bóng bàn sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm.
Nắm vững luật thi đấu bóng bàn sẽ giúp bạn hạn chế những sai lầm.
  • Nếu đánh bóng không qua lưới điểm số sẽ giành cho đội đối thủ.
  • Nếu bóng chạm 2 lần vào mặt vợt bóng bàn đội đối thủ sẽ giành được điểm.
  • Nếu như trận đấu kết thúc với điểm số ngang bằng sẽ tiếp tục chơi đến khi một trong 2 đội dẫn trước 2 điểm.
  • Nếu bạn chạm vào bàn bóng hoặc di chuyển bàn sẽ đội đối thủ sẽ được ăn điểm.

Vừa rồi là những luật bóng bàn đánh đôi theo luật bóng bàn mới nhất chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về luật thi đấu bóng bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *