So sánh giữa luật cầu lông đánh đôi với luật cầu lông đánh đơn

So sánh giữa luật cầu lông đánh đôi với luật cầu lông đánh đơn

Bạn đã từng chơi cầu lông chưa? Bạn có hiểu gì về luật cầu lông đánh đôi hay không? Bài viết này mình sẽ so sánh cho bạn luật đánh cầu lông đôi và luật đánh cầu lông đơn để các bạn nắm vững kiến thức để có thể ra sân chơi như một vận động viên chuyên nghiệp. Những chia sẻ này của child-safety-for-parents sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian đâu.

Giao cầu khi đánh đôi
Giao cầu khi đánh đôi

So sánh luật cầu lông đánh đôi với luật cầu lông đánh đơn

Luật cầu lông đánh đôi

Kích thước sân cầu lông chuẩn cho đánh đôi

Chiều rộng tối đa của sân cầu lông là 6,1 m. Tổng chiều dài sân chuẩn là 13,4 m. Phần sân phát cầu lông cho mỗi đội được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m, và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi cầu lông, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m theo chuẩn quốc tê và 1.524 m ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi, không chạm vào sân.

Phát cầu lông đánh đôi trong thi đấu

Trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông, thì động tác phát cầu là hay bị phạm luật và mắt lỗi nhất. Không phải chỉ vì những người chơi  phong trào mới thường phạm luật và không biết rõ những quy định của luật khi phát cầu. Mà cả những vận động viên có đẳng cấp đôi khi cũng bị trọng tài bắt phạt khi phát cầu.

Luật đánh cầu lông đánh đôi

Luật đánh cầu lông đôi là phần khác biệt nhất trong luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn.

Ô phát cầu và ô nhận cầu:

– Người chơi bên phát cầu sẽ phát cầu từ ô phát cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

– Người chơi bên phát cầu sẽ phát cầu từ ô phát cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.

– Người chơi có quả phát cầu lần cuối trước đó của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần phát cầu cuối cho bên mình và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.

– Người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô phát cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.

– Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền phát cầu.

Để thi đấu được thuận lợi thì chọn được 1 vợt cầu lông chất lượng là rất cần thiết. Cùng xem cách chọn vợt cầu lông chất lượng nhất nhé.

Ghi điểm và phát cầu trong luật cầu lông đôi

– Nếu bên phát cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người phát cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô phát cầu tương ứng còn lại.

– Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu mình phát, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này sẻ trở thành bên phát cầu mới cho đội mình.

Hình đánh thi đấu cầu lông đôi nam nữ chuyên nghiệp
Hình đánh thi đấu cầu lông đôi nam nữ chuyên nghiệp

Trình tự phát cầu trong luật phát cầu lông đánh đôi

Luật đánh đôi cầu lông

– Trong bất kỳ ván nào, quyền phát cầu cũng được chuyển tuần tự:

– Từ người phát cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô phát cầu bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả phát cầu được thực hiện từ ô phát cầu bên trái sang đồng đội của người phát cầu đầu tiên.

– Đến người nhận cầu đầu tiên và trở lại người phát cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế.

– Không người chơi nào được phát cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả phát cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ (tìm hiểu sau).

– Bất kỳ người chơi nào của bên thắng ván cũng có thể phát cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.Thử tốc độ quả cầu trong luật thi đấu cầu lông mới nhất

Để thử quả cầu, một VĐV sử dụng cú đánh hết lực theo hướng lên trên từ đường biên cuối sân, đường bay của quả cầu song song với biên dọc.

Một quả cầu đạt tiêu chuẩn sẽ có tốc độ đúng rơi xuống sân ngắn hơn biên cuối sân bên kia không dưới 530mm và không hơn 990mm.

Luật cầu lông đánh đơn

– Đấu thủ sẽ giao cầu từ, hoặc nhận cầu tại ô bên phải sân. Khi đối phương có điểm số chẵn.

– Đấu thủ sẽ giao cầu từ hoặc nhận cầu tại ô bên trái sân. Khi đối phương có điểm số lẻ.

– Trong hiệp đấu, tổng số điểm đạt được của người giao cầu. Sẽ được dùng để áp dụng 2 điều nêu trên.

– Cầu lần lượt chạm vợt người giao và nhận cầu. Cho đến khi có “lỗi” xảy ra hoặc cầu không còn trong cuộc.

– Khi người nhận cầu phạm lỗi hoặc khi cầu không còn trong cuộc. Mà cầu chạm sân trong vạch giới hạn của sân phía nhận cầu. Người giao cầu được 1 điểm. Người giao tiếp tục giao cầu từ phần sân kế tiếp.

– Khi người giao cầu phạm lỗi, hoặc khi cầu không còn trong cuộc. Mà cầu chạm sân trong vạch giới hạn của sân phía giao cầu. Người giao mất quyền giao cầu tiếp tục, người đang nhận cầu được quyền giao cầu. Và không tính điểm cho bên nào cả.

Chọn vợt cầu lông đánh đôi
Chọn vợt cầu lông đánh đôi

Trên đây là một số gợi ý về luật đánh cầu lông đôi với luật đánh cầu lông đơn. Các bạn có thể tham khảo. Học luật chơi thì rất nhanh nhưng để áp dụng luật cầu lông đánh đôi mới nhất vào trong sân thì không phải là đơn giản. Bạn phải tập luyện thường xuyên thì mới có thể chơi môn thể thao này một cách chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *