Cùng học luật đánh cầu lông đơn với các tay vợt chuyên nghiệp

Cùng học luật đánh cầu lông đơn với các tay vợt chuyên nghiệp

Bài viết này child-safety-for-parents.com sẽ chia sẻ đến các bạn một số luật cầu lông đơn để các bạn có thể tham khảo, đồng thời giúp những người chưa biết hiểu được luật đánh cầu lông đơn.

Đánh cầu lông không phải là quá khó khăn, nhưng muốn chơi đúng luật, đúng động tác thì không phải ai cũng làm được. Các bạn hãy tham khảo chia sẻ này để lắm rõ luật chơi trong môn thể thao này nhé!

Luật đánh cầu lông đơn
Luật đánh cầu lông đơn

Một số luật cầu lông đơn mà bạn nên biết mà các VĐV áp dụng

1. Sân và thiết bị trong luật chơi cầu lông

Sân phải có kích thước chuẩn. Với sân đánh cầu lông đôi sẽ có độ dài đường chéo là 14m723. Với sân đánh cầu lông đơn sẽ là 14m336. Vòng ngoài của sân được xác định bởi các đường biên rộng 40cm.

Cột lưới cao đủ 1m55, chắc chắn. Phụ kiện và cột lưới không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi dù là trong đánh đôi hay đơn.

Lưới làm từ sợ nylong mềm màu đậm. Kích thướt các mắt lưới nằm trong khoảng từ 15mm đến 20mm. Lưới có độ dày đều nhau. 

Đỉnh lưới được nẹp bằng kẹp trắng phủ đôi lên dây lưới. Dây lưới hoặc dây cáp lưới phải được căng chắc chắn, ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Đây là luật đánh cầu lông đơn bắt buộc và phải chuẩn đúng thông số, kích thước.

Trong bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, bước đầu tiên làm tốt sẽ tạo thuận lợi cho những bước tiếp theo. Hãy xem thêm cách phát cầu lông đúng để có cho mình kiến thức bổ ích nhất nhé.

2. Quả cầu trong luật chơi cầu lông

Quả cầu trong bộ môn cầu lông có thể được làm từ nhiều chất liệu. Thiên nhiên, hoặc tổng hợp. Nhưng đối với quả cầu làm từ chất liệu tổng hợp. Phải có đường bay tương tự với cầu làm từ chất liệu thiên nhiên. Đế bằng Lie phủ da mỏng.

Cầu có lông vũ

Có tổng cộng 16 lông vũ, hình dáng giống nhau, dài 62 đến 72mm gắn vào đế cầu.

Các lông vũ sẽ được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp.

Đỉnh lông vũ nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58-68mm.

Đế cầu có hình tròn, đường kính 35-28mm, nặng 4,74-5,50gr.

Cầu không có lông vũ

Được làm bằng các vật liệu tổng hợp, thay thế cho cầu lông vũ tự nhiên. Do vậy, sẽ có một vài khác biệt về tỷ trọng và các tính năng. Tuy nhiên, nếu sai số tối đa 10% vẫn được chấp nhận. Các số liệu còn lại tương tự như cầu lông vũ.

Tìm hiểu luật cầu lông đơn
Tìm hiểu luật cầu lông đơn

3. Vợt trong luật chơi cầu lông

Khung vợt trong luật cầu lông đánh đơn tối đa 680mm độ dài vợt và 230mm chiều rộng vợt gồm: phần cán vợt, phần đan lưới, phần đầu vợt, phần thân vợt và cuối cùng là cổ vợt.

Phần đan lưới: phần này phải luôn bằng phẳng gồm một kiểu mẫu các dây đan xen kẽ, đồng nhất với nhau. Khu vực này không vượt quá 280mm tổng chiều dài của vợt và 220mm tổng chiều rộng của vợt.

Vợt trong bộ môn cầu lông: Không được gắn thêm vào bất kỳ các vật dụng nào làm vợt nhô ra, ngoài trừ một số vật dụng dùng để ngăn ngừa sự mài mòn hay chấn động mạnh.

Quy định về việc bắt thăm trong luật chơi cầu lông

Trước khi bắt đầu một trận đấu cầu lông, bộ phận trọng tài sẽ tung một chiếc đồng xu. Một trong hai bên cá nhân hoặc đội chơi sẽ được chỉ định chọn quyền giao cầu hay chọn sân trước, bên còn lại sẽ lựa chọn phần còn lại.

Quy định về cách tính điểm trong luật chơi bộ môn cầu lông

Một trận đấu cầu lông chuẩn theo thể thức BO3, tức sẽ đánh 3 trận, thắng 2 trong 3 trận là thắng tuyệt đối. Bên nào cán mốc 21 điểm trước ở mỗi trận cầu sẽ là người chiến thắng.

Nếu ở trận đấu đó, tỷ số 20 đều 2 bên thì bên nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt sẽ là người chiến thắng. Nếu tỷ số ở trận đó là 29 đều, bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ là người chiến thắng. Bên thắng ở trận trước sẽ được quyền giao cầu trước ở set đấu tiếp theo.

Quy định về việc đổi sân trong luật chơi cầu lông

Sau khi kết thúc mỗi set đấu, các VĐV ở 2 đội sẽ đổi sân cho nhau. Nếu có set đấu thứ 3, thì một bên ghi điểm 11 sẽ đổi sân. Nếu muốn trở thành một VĐV đánh cầu lông chuyên nghiệp thì bạn cũng nên áp dụng luật đánh đơn cầu lông chuẩn như các VĐV như trên nhé.

Quy định về việc giao cầu đúng trong luật chơi cầu lông

Tuyệt đối không bên nào được trì hoãn, cả hai bên đều phải sẵn sàng. Khi đầu vợt chuyển động về phía sau của người đang thực hiện giao cầu. Thì bất kỳ việc trì hoãn nào cho việc giao cầu được xem là không hợp lệ.

Người giao cầu và người nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi của ô sân mà không được chạm chân vào đường biên.

Một phần hai chân của người giao cầu và người nhận cầu đều phải chạm đất trước khi quả cầu đó được đánh đi thì mới được xem là hợp lệ

Trước lúc giao, quả cầu luôn luôn phải đặt dưới thắt lưng người giao cầu tại thời điểm được mặt vợt đánh đi.

Khi đánh cầu đi, thân vợt của người giao cầu phải luôn để theo hướng xuống dưới chân.

Phần vợt của người giao cầu luôn phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh  cầu đi.

Đường đi của quả cầu sẽ chuyển động theo hướng từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô bên kia sân của người nhận cầu.

Lưu ý: Trong trận đánh đôi, người đồng đội của người giao cầu có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào bên phần sân còn lại, miễn không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

Luật cầu lông đơn
Luật cầu lông đơn

Với những luật chơi cầu lông đơn mà mình đã chia sẻ ở trên, các bạn cũng nắm được sơ lược rồi phải không nào. Nếu bạn hiểu luật đánh đơn cầu lông, cảm giác bạn chuyên nghiệp và kỹ thuật hơn rất nhiều. Bạn hãy nghiên cứu và nghiền ngẫm kỹ lưỡng để cải thiện kỹ năng cũng như kỹ thuật của bản thân nhé! Ngoài ra, để biết thêm về luật cầu lông đánh đôi, hãy đón đọc bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *