Cách chọn ngựa đua thuần chủng trong thi đấu chuyên nghiệp

Cách chọn ngựa đua thuần chủng trong thi đấu chuyên nghiệp

Những giống ngựa thuần chủng dùng trong các cuộc đua đều là những loài ngựa nổi tiếng. Giống ngựa đua thuần chủng được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Nhằm phục vụ cho các cuộc đua ngựa hiện nay. Tuy nhiên giữa những con ngựa khỏe mạnh sẽ vẫn có những chú yếu ớt. Vậy làm sao để hạn chế việc chọn phải những chú ngựa như vậy? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của child-safety-for-parents nhé.

giống ngựa thuần chủng tốt
Giống ngựa thuần chủng tốt

Cách chọn ngựa thuần chủng tốt cho cuộc đua

Để có thể lựa chọn được một giống ngựa đua thuần chủng tốt không phải dễ dàng. Hầu như chỉ những ai có nhiều kinh nghiệm mới thật sự lựa chọn được một chú ngựa thuần chủng tốt.

Tuy nhiên không phải là không có cách để giúp các bạn tìm được một con ngựa đua đúng chuẩn. Chỉ cần các bạn quan tâm đến một số cách chăm sóc và cưỡi ngựa tốt là được.

Nếu bạn yêu thích môn thể thao thiên về trí tuệ thì chắc chắn không thể bỏ qua cờ vua, cờ tướng. Hãy tham khảo các chiến thuật cờ vua hay qua bài viết sau để có thông tin bổ ích nhé.

Nhìn tổng thể của ngựa thuần chủng

Khi chọn ngựa, các bạn cần chú ý trực tiếp từng khung của ngựa để quan sát. Nên chọn những con ngựa đực, có vóc dáng cao ráo, gân to. Phần thịt ở các cổ chân săn chắc, khỏe mạnh. Chân thẳng và có phần thon gọn. Đặc biệt, phần ngực trước của ngựa phải thật nở nang, phần cổ trông vạm vỡ và khoáy không quá cao.

Hơn nữa, khi lựa chọn ngựa thuần chủng, bạn cũng nên quan tâm đến phần bờm. Bờm ngựa phải có độ dày vừa phải, lông mọc đều và mượt. Ngoài ra cần quan sát phần móng ngựa xem có vấn đề gì không? Nếu móng ngựa tròn trịa, sắc sảo thì khi ngựa sẽ chạy tốt hơn.

Ngựa thuần chủng
Ngựa thuần chủng

Chọn ngựa thông qua tuổi của ngựa

Có nhiều người cho rằng, độ tuổi của ngựa không liên quan nhiều đến việc lựa chọn ngựa đua thuần chủng. Tuy nhiên ý kiến này hoàn toàn sai. Bởi vì chắc chắn tuổi tác sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc đọ chạy của ngựa.

Chẳng hạn như nếu tuổi của một chú ngựa lớn, thì phần sức khỏe chắc chắn sẽ bị giảm đi. Lúc này sức đề kháng của chúng trở nên yếu hơn và rất dễ mắc phải nhiều bệnh khi thời tiết thay đổi. Vấn đề này hiển nhiên sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chạy trong quá trình đua.

Vậy làm sao để có thể xác định được tuổi ngựa thuần chủng chính xác nhất?

Tất nhiên đó chính là chú ý tới hệ thống răng của ngựa.

Thông thường răng của một chú ngựa trưởng thành sẽ có khoảng 40 chiếc răng. Như vậy mỗi hàm sẽ có khoảng 20 chiếc răng. Trong đó mỗi hàm sẽ bao gồm 6 răng sữa, 6 răng hàm, 2 răng nanh và 6 răng ở gần hàm. Những chú ngựa trong khoảng 9 tháng tuổi thì sẽ có tổng cộng 28 răng chính. Mỗi răng hàm sẽ gồm 14 chiếc răng. Đó là 2 răng nanh, 6 răng cửa và 6 răng gần hàm.

Mặc dù cách xác định tuổi ngựa thuần chủng bằng số này không thể nào chính xác được 100%. Tuy nhiên nếu có chênh lệch thì mức chênh cũng chỉ từ 1 đến 2 tuổi. Chính vì thế các chuyên gia hiện nay vẫn sử dụng phương pháp này để xác định tuổi của ngựa.

xác định ngựa tốt thông qua vóc dáng
Xác định ngựa tốt thông qua vóc dáng

Cưỡi thử ngựa để kiểm tra

Muốn chọn ngựa đua đảm bảo thì bước tiếp theo là bạn cần thực hiện việc cưỡi thử. Bởi việc này sẽ giúp bạn đánh giá được một cách chính xác tình trạng sức khỏe và tốc độ chạy của ngựa. Dựa vào đó bạn cũng có thể nhận ra được những điểm khác nhau của từng chú ngựa.

Ngày nay, những môn võ thuật được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi võ thuật không chỉ giúp bạn có khả năng tự vệ mà còn rèn luyện tính cách. Nếu bạn muốn tập võ Karate tại nhà thì hãy xem bài viết sau nhé.

Khi cưỡi thử hãy cho ngựa chạy ở nhiều khu vực với những địa hình khác nhau. Từ địa hình bằng phẳng cho đến những địa hình dốc, hẹp và khó đi. Trong quá trình đó, hãy tập trung quan sát các dấu hiệu mà ngựa biểu hiện ra ngoài. Các dấu hiệu trên sẽ giúp bạn biết được con ngựa mình chọn có thật sự tốt hay không?

Dấu hiệu cụ thể như sau:

Thứ 1: ngựa thuần chủng chạy khỏe, tốt, vẫn giữ được tốt độ chạy ổn định trong suốt đường chạy, hơi thở đều đặn.

Thứ 2: Khi chạy tới các ngõ cua hay khúc đường dốc chúng đều có thể kiểm soát tôc độ và xử lý tình huống nhanh.

Vậy thì đây là một con ngựa đáng để bạn lựa chọn. Hơn nữa khi đã cho ngựa dừng chạy thì bạn cũng quan sát kỹ xem tình trạng ngựa như thế nào. Nếu ngựa không có dấu hiệu khục khặc,thở dốc thì sức khỏe của ngựa vẫn được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *