Các bài tập sức bật tăng sự dẻo dai cho đôi chân của các vận động viên

Các bài tập sức bật tăng sự dẻo dai cho đôi chân của các vận động viên

Khả năng bật cao giúp bạn chiếm ưu thế trong nhiều môn thể thao, bao gồm bóng rổ, thể dục dụng cụ và bóng chuyền. Nhảy cao cũng cải thiện năng lực thể thao chung và độ linh hoạt của bạn. Muốn đạt được nó bạn cần tìm hiểu các bài tập sức bật tăng sự dẻo dai cho đôi chân của các vận động viên. Hãy xem thêm bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Thật ra các bài tập tăng sức bật của chân rất đa dạng quan trọng là cách chúng ta luyện tập mỗi ngày để mang lại hiệu quả. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao thì bạn phải nên đặt ra cho mình lịch tập và làm theo nó.

Bài tập tăng sức bật
Bài tập tăng sức bật

Các bài tập tăng sức bật của chân

Đầu tiên, hãy đo độ cao bạn nhảy được hiện tại. Cách thực hiện: đứng sát một bức tường hoặc trụ cao, giơ thẳng hai tay lên cao ở mức tối đa có thể. Nhờ người bên cạnh đánh dấu vị trí tay bạn chạm tới, sau đó dùng thước đo lại.

Tiếp theo bật người lên cao cùng với cánh tay đó giơ lên, nhờ bạn của bạn đo vị trí đầu ngón tay chạm vào tường. Khoảng cách giữa hai giá trị đo chính là độ cao do bài tập tăng sức bật của bạn tạo ra.

Trong thời gian tập sức bật bạn nên đo lại nhiều lần. Thấy được tiến bộ của mình là cách nâng cao sự tự tin và cố gắng nhiều hơn nữa.

Kayak là một môn đua thuyền đầy thú vị và nó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chèo thuyền Kayak Cát Bà cần lưu ý những gì? cùng tìm hiểu nhé.

Nhảy dây

Nhảy dây sẽ tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp thân dưới, hỗ trợ nhảy cao. Khi tập, nên chọn nhảy trên bề mặt ổn định với không gian rộng. Mỗi ngày nên luyện tập thường xuyên.

Không nên thực hiện bài tập tăng sức bật này bằng nhảy một chân hay chân trước chân sau. Thay vào đó, giữ hai mắt cá chân chuyển động cùng nhau khi nhảy đồng thời cả hai chân.

Sau một thời gian tập, bạn nên tăng dần tốc độ các bài tập tăng sức bật của chân. Lúc đầu, quay dây chậm, khi đã vào guồng thì bạn có thể quay dây nhanh hơn. Đối với những người không muốn nhảy dây thì có thể chọn cách chạy lên xuống cầu thang.

Nhảy dây giúp tăng sức bật
Nhảy dây giúp tăng sức bật

Nhảy cóc

Hai chân đặt ngang vai, vuông góc so với sàn, mắt nhìn thẳng. Người gập về phía trước, giữ lưng thẳng. Dùng sức ở đùi bật mạnh người về phía trước. Bật lên thở ra, khi chân chạm đất thì hít sâu. Luyện bài tập tăng sức bật này nhiều lần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rêt.

Chùng gối bật nhảy

Đứng 2 chân rộng bằng vai, từ từ chùng gối ngồi xuống, giữ 3 giây sau đó kết thúc bằng động tác nhảy. Lưu ý, khi chùng gối xuống thì chậm rãi nhưng khi bật nhảy thì nhanh và dứt khoát.

Sức bật rất quan trọng đối với nhảy xa. Tham khảo thêm cách nhảy xa đúng kỹ thuật và đạt thành tích tốt nhất nhé.

Tập squat

Tập squat đúng cách sẽ khiến bạn cảm thấy như toàn bộ nửa dưới cơ thể được vận động, cũng như kéo giãn cơ trung tâm quanh lưng và bụng. Dưới đây là các bài tập tăng sức bật của chân được sắp xếp theo cường độ tăng dần:

Động tác Squat cơ bản: Mở rộng hai bàn chân ngang với hông. Phần gót chân đặt bằng trên mặt đất. Hạ người xuống chầm chậm đến vị trí thấp nhất có thể bằng cách gập đầu gối. Tuyệt đối giữ lưng và cổ thẳng, không được khom lưng. Sau đó, nâng người lên và quay trở về vị trí ban đầu. Đối với người mới thì hãy bắt đầu với 3 lần tập, mỗi lần tập 8-10 nhịp.

Squat nâng cao: Thực hiện gần như tương tự squat cơ bản. Song ở động tác cuối, thay vì đứng lên trở về tư thế ban đầu thì bạn cố bật nhảy và quay người 180 độ. Bắt đầu với 3 lần tập, mỗi lần 5 nhịp.

Tập squat tăng sức bật
Tập squat tăng sức bật

Xây dựng cơ bắp chân

Có rất nhiều bài tập để phát triển bắp chân, nhưng đây là một bài điển hình:

Nâng người lên một cách từ từ vài centimet bằng cách nhón chân hay còn gọi là kiễng gót. Lúc này, k khối lượng của cơ thể sẽ dồn xuống phần đầu lòng bàn chân.Bạn sẽ cảm thấy lực kéo trong bắp vế của mình. Sau đó, hạ người trở về tư thế ban đầu một cách chậm rãi. Việc tập chậm như thế này là cách sẽ giúp bài tập này phát huy hiệu quả cao nhất. 

Tập luyện bài tập này bao nhiêu lần tùy vào khả năng. Tuy nhiên, ban đầu bạn nên đặt mục tiêu tập 20 lần.

Thông qua các bài tập sức bật đã được giới thiệu, hy vọng các bạn sẽ làm theo và cải thiện được sức bật. Một lời khuyên cuối cùng cho tất cả mọi người là không nên luyện tập quá sức để tránh gây tổn thương cho cơ thể, hãy tập luyện cường độ phù hợp để đạt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *