Thông số mặt vợt bóng bàn: Loại mặt vợt bóng bàn nào tốt?

Các thông số mặt vợt bóng bàn là yếu tố được nhiều người chơi quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc về các loại mặt vợt bóng bàn và kích thước vợt bóng bàn thì hãy xem thêm những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Nguồn gốc hình thành của vợt bóng bàn

Bóng bàn là bộ môn thể thao đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước. Khi mới được hình thành, người ta dùng nguyên một mảng gỗ để làm cốt vợt bóng bàn. Tuy nhiên, trải qua một quá trình cải tiến, người ta đã dùng nhiều miếng gỗ mỏng để ghép lại với nhau.

Các thông số mặt vợt bóng bàn sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vợt phù hợp nhất.
Các thông số mặt vợt bóng bàn sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vợt phù hợp nhất.

Việc này giúp cho bóng có độ nảy và đều hơn. Đây cũng chính là nguồn gốc hình thành nên chiếc vợt bóng bàn.Kể từ đó, người ta chế tạo nên chiếc vợt bóng bàn bằng cách để một lớp gỗ có sớ dọc ở chính.

Phía 2 bên được ép 2 lớp gỗ mỏng có thớ ngang. Cuối cùng, họ dùng tiếp 2 lớp gỗ có sớ dọc để làm mặt chính của vợt. Cũng vì vậy mà số lượng các lớp gỗ của một cây vợt bóng bàn bao giờ cũng là số lẻ: 1, 3, 5, 7.

Các thông số mặt vợt bóng bàn bạn cần lưu ý

Nếu để ý bạn có thể thấy trên cốt vợt bóng bàn bao giờ cũng được ghi đầy đủ các thông số như DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+.

Thông số này dùng để mô tả phạm vi phân chia tốc độ. Trong đó, thông số chậm nhất là DEF và thông số nhanh nhất là OFF+.

Trước khi chọn mua vợt bàn cần căn cứ vào những thông số này để lựa chọn được loại vợt phù hợp nhất nhất. Cụ thể như sau:

 • DEF: Người chơi có thể kiểm soát bóng chặt chẽ nên thích hợp với lối chơi phòng thủ xa bàn.
 • ALL-: Phù hợp với lối đánh thiên về phòng thủ, gò bóng.
 • ALL: Dùng trong lối chơi toàn diện.
 • ALL+: Giúp kiểm soát tốt độ xoáy của bóng, tạo ra sức mạnh ở cú đánh thuận tay do đó thích hợp với lối chơi đánh chặn đẩy.
Bạn cần tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn trước khi chọn mua.
Bạn cần tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn trước khi chọn mua.
 • OFF-: Phù hợp với người chơi có lối chơi phòng ngự phản công ở cự ly trung bình.
 • OFF: Phù hợp với lối chơi tấn công.
 • OFF+: Cốt vợt cứng và khó để kiểm soát hơn so với những thông số trên. Do đó, loại vợt này thích hợp với những người sở hữu lối chơi tấn công làm chủ đạo.
 • Speed là thông số thể hiện tốc độ được xếp theo cấp độ từ 1 đến 10.
 • Control thể hiện mức độ điều khiển bóng. Trong đó, cấp độ càng lớn thể hiện mức độ điều khiển bóng càng cao.
 • Ply là thông số thể hiện số lượng lớp trên cốt vợt bóng chuyền.
 • WT thể hiện trọng lượng của vợt bóng chuyền.
 • Handles là ký hiệu chỉ kiểu tay cầm.

Các loại mặt vợt bóng bàn bạn cần lưu ý

Bạn cần căn cứ vào kích thước vợt bóng bàn để lựa chọn được cây vợt ưng ý nhất. Các loại vợt bóng bàn cao cấp sẽ tạo cảm giác đánh chắc chắn và thật tay.Hiện nay, trên thị trường phổ biến các loại mặt vợt bóng bàn sau:

Mặt vợt trơn (Inverted)

Do có cấu trúc bề mặt dính nên mặt vợt trơn có thể tạo ra độ xoáy rất lớn. Loại mặt vợt này có thể dùng trong lối chơi từ tấn công đến phòng thủ. Đây cũng là một trong những loại mặt vợt được nhiều người dùng nhất hiện nay.

Cách đánh bóng chuyền nữ không quá khó. Bằng cách tập luyện đều đặn hàng ngày bạn có thể nâng cao khả năng phát bóng và đỡ bóng của mình. Hãy tìm hiểu những cách để phát bóng hiệu quả bằng cách truy cập các bài viết tại Child safety for Parents.

Mặt vợt gai ngắn (Short pips)

Thực chất đây là một trong những loại vợt Inverted. Tuy nhiên, khi lật ngược vợt lại sẽ tạo ra một mặt vợt với rất nhiều nốt.

Loại mặt vợt này giúp làm giảm độ xoáy của bóng nhờ những khoảng trống giữa các nốt. Vì vậy, loại mặt vợt này thích hợp với những cú đánh giả quả giao bóng.

Có rất nhiều loại vợt bóng bàn trên thị trường.
Có rất nhiều loại vợt bóng bàn trên thị trường.

Ngoài ra, mặt vợt gai ngắn có tính đàn hồi tốt, tạo ra tốc độ nhanh và đánh bóng chắc. Loại mặt vợt này cũng có khả năng tạo ra độ xoáy như mặt bóng Inverted.

Mặt vợt gai dài (Long Pips)

Khác với Short Pips, cấu tạo của Long Pips bao gồm các nốt ở trên bề mặt cao hơn. Khi bóng của đối phương tác động mạnh vào bề mặt vợt, các nốt này làm đảo chiều xoáy của trái bóng.

Nguyên nhân là do các nốt trên bề mặt vợt rất dễ bị bẻ cong. Điều này sẽ khiến đối phương khó kiểm soát được chiều xoáy của trái bóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông số mặt vợt bóng bàn và các loại vợt bóng bàn. Hi vọng bài viết vừa rồi của chúng tôi bạn có thể chọn cho mình một cốt vợt bóng bàn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *