Tifosi là gì mà lại là tên gọi cho người hâm mộ đội tuyển Italia?

Người hâm mộ đội tuyển Italia được gọi với cái tên Tifosi. Tuy nhiên nhiều người lại không hiểu từ này xuất hiện từ khi nào. Bài viết này hãy cùng tìm hiểu về Tifosi là gì và những điều thú vị xung quan fan của đội bóng Ý này nhé.

Người hâm mộ bóng đá đều biết rằng cổ động viên bóng đá Italia được chia làm 2 loại. Đó là tifosi và ultra cực đoan tại Calcio.

Bạn có biết Tifosi là gì?

Đến nay nguồn gốc của từ Tifosi là gì vẫn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo các tài liệu cổ đại Hy Lạp thì tifosi có tiền thân là typhus. Nó có nghĩa là khói. Cũng có nhiều tài liệu chỉ ra rằng khái niệm Tifosi là gì xuất hiện từ chiến tranh thế giới lần 2. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ thập niên 1920.

Mời bạn xem thêm bài viết phong cách Libero trong bóng đá. Để hiểu thêm hiểu về một phong cách bóng đá độc đáo nhé.

Tifosi là gì là cách nói tại của một từ trong y học là tifico. Và ngay từ ban đầu, nó là danh từ được miêu tả về một … căn bệnh. Đây là một loại bệnh về thần kinh và tinh thần. Nhưng lại có một điểm lạ là có khả năng lây lan rộng cho cộng đồng với tốc độ nhanh.

Tifosi là gì? Tại sao lại dùng để gọi cổ động viên Ý
Tifosi là gì? Tại sao lại dùng để gọi cổ động viên Ý

Chính vì thế mà từ  “tifosi” trong tiếng Ý được bắt nguồn từ “tifo”. Nó có nghĩa là gào thét như những người điên. Nhiều cổ động viên Ý thường đùa với nhau rằng không điên thì làm sao có thể trở thành một người hâm mộ thực thu.

Những sự thật cho thấy đôi khi một số cổ động viên quá khích giống như những người khùng vậy. Họ thậm chí có thể xông vào chửi bới hay thậm chí là đánh nhau khi thần tượng và đội bóng họ yêu thích bị chê bai. Hay quên cả vợ con và người thân chỉ để xem một trận bóng đá, đau khổ buồn bã cùng cực chỉ vì một trận đấu bại.

Tifosi nghĩa là gì, liên quan gì đến người hâm mộ Italia?

Trong thập niên 1920, những cổ động viên bóng đá được ví như những con bệnh. Họ điên cuồng và yêu bóng đá đến mức mù quáng.

Tifosi là gì để nói về cổ động viên bóng đá Italia
Tifosi là gì để nói về cổ động viên bóng đá Italia

Đến năm 2001, theo một cuộc thăm dò thì có đến 26.177.000 người Ý tự nhận mình là tifosi. Tức là mức độ cuồng nhiệt của họ không thua kém gì những con bệnh ở thập niên 1920. Lúc bấy giờ dân số Ý mới đạt mức 57 triệu người. Con số những người hâm mộ quá khích này quả là nhiều hơn sức tưởng tượng.

Danh thủ Beckham là người cha và người chồng mẫu mực. Cùng xem gia đình David Beckham gồm có những thành viên nào nhé.

Bỏ lại định nghĩa tifosi là phía sau thì quả thật những ai sinh ra trên đất Ý đều có số phận kỳ lạ. Họ luôn tôn thờ và yêu quý mọi điều của đất nước màu mỡ này. Nhất là tình yêu bóng đá được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ. Nọ không chỉ là thú vui tinh thần mà còn thậm chí còn là lẽ sống và chủ nghĩa mà người Ý tôn thờ.

Tuy nhiên, việc này đôi khi cũng mang nhiều mặt tiêu cực. Đó chính là nguồn cơn của sự thù hận mang tính địa phương hay những mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội Italia. Mà thậm chí là chính quyền đất nước này cũng không thể nào lý giải được tại sao và khi nào hay tifosi là gì mà lại ảnh hưởng lớn đến vậy.

Trận nhiều trận bóng, người ta thường xuyên bắt gặp các cổ động viên Ý đánh nhau. Họ có đủ lý do để gây chuyện với người khác. Thậm chí là ngay tại giải đấu tầm cỡ như  Serie A cũng bị biến thành trận bạo lực của những cổ động viên quá khích.

Điều này dần trở thành một nét riêng của bóng đá Ý. Khi mà nhắc đến nền bóng đá của đất nước này, người ta thường nói về tifosi là gì và sự điên cuồng của họ.

Phần mềm xem bóng đá trực tuyến trên android nào tốt nhất hiện nay? Hãy tham khảo bài viết này để có câu trả lời nhé.

Tuy nhiên những trận cãi vã và gây hấn của các tifosi quá khích này cũng không hẳn do bóng đá hoàn toàn. Đó có thể là do những áp lực và khó khăn bị dồn nén trong cuộc sống. Và khi tham dự các trận bóng nó mới có cơ hội để bộc phát và thể hiện.

Tifosi là gì? Đây là từ dùng để nói về người hâm mộ cuồng nhiệt của đội tuyển Italia
Tifosi là gì? Đây là từ dùng để nói về người hâm mộ cuồng nhiệt của đội tuyển Italia

Dù nói gì đi chăng nữa thì những trận bạo lực trong hay ngoài sân cỏ giwof đây đã trở thành đặc sản của Italia. Và câu chuyện này nếu không có cách can thiệp hiệu quả sẽ mãi kéo dài không biết khi nào dừng.

Trên đây là những thông tin thú vị về tifosi là gì và mức độ cuồng nhiệt của họ. Hâm mộ bóng đá là chuyện rất bình thường đối với mọi người trên thế giới. Tuy nhiên việc yêu thích đến mức cãi nhau và sử dụng nắm đấm là hoàn toàn không nên.

Truy cập trang chủ của chúng tôi tại đây để cập nhật thông tin nóng hổi về thể thao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *