Home / Sức Khỏe Mẹ & Bé / Trẻ sơ sinh bị mất ngủ, cách khắc phục giúp bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ, cách khắc phục giúp bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ là một triệu chứng không hề hiếm gặp ở các bé hiện nay. Đa phần trong vài tháng đầu của cuộc đời, hầu như thời gian trong ngày các hoạt động của bé chỉ dừng lại ở ăn, vệ sinh và ngủ, trong đó ngủ chiếm nhiều thời gian chủ yếu. Thế nhưng nếu giấc ngủ của trẻ không đủ, trẻ không sinh hoạt được điều độ thì điều này rất có hại cho sức khỏe của bé.

Vậy nên các bậc làm cha làm mẹ đang có trẻ sơ sinh mất ngủ thì cần phải đọc bài viết này của child-safety-for-parents.

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ là như thế nào?

Đối với các bé mới chào đời được vài tháng, các bé có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau. Có những bé ngủ rất dễ dàng, cha mẹ không cần phải dỗ dành hoặc là phải dỗ dành rất ít vẫn có thể ngủ đủ giấc và dậy ăn đúng giờ. Thế nhưng có những bé lại khó ngủ, nhu cầu về giấc ngủ ít khiến cho ba mẹ mất rất nhiều thời gian và sức lực để dỗ cho con mình đi ngủ. Trẻ sơ sinh bị mất ngủ quả là một vấn đề nan giải khiến nhiều người làm cha mẹ đau đầu.

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và những dấu hiệu
Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và những dấu hiệu

Một số lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh mất ngủ

 Trẻ em mất ngủ có nhiều nguyên do gây nên. Nhưng theo những chuyên gia đầu ngành thì phổ biến và dễ mắc phải nhất là do những nguyên nhân như sau: Cha mẹ không lưu tâm đến những biểu hiện mệt mỏi của trẻ- bỏ qua chúng và làm cho các em tỉnh táo, như vậy đến khi muốn các bé vào giấc lại cũng khó. Trẻ sơ sinh bị mất ngủ cũng do các bé còn quá mệt mỏi và không có cảm giác muốn ngủ; ngoài ra còn do các bé đói hoặc là môi trường xung quanh không yên tĩnh, không đủ tối có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi là rất quan trọng, để trẻ phòng tránh được các bệnh như: viêm lợi,..

Cha mẹ cần làm gì khi bé nhà có hiện tượng mất ngủ ở trẻ sơ sinh?

Khi bé nhà có những hiện tượng mất ngủ ở trẻ sơ sinh, các bậc làm cha làm mẹ cần ngay lập tức lập những kế hoạch rõ ràng để đưa bé trở lại đúng quỹ đạo ăn ngủ sinh hoạt điều độ. Nên nhớ rằng thời gian thay đổi chu kì sinh học cho bé là mất từ vài ngày đến 1 tuần, không phải chỉ 1 2 hôm là có thể hoàn thiện ngay được. Bởi vậy mọi người nên chú ý và kiên nhẫn, tránh nóng vội lại không đạt được mục đích.

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và những giải pháp khắc phục
Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và những giải pháp khắc phục

Các bé có cảm giác thoải mái, gần gũi hơn khi mà được nằm gần cha mẹ. Trẻ thích được cuốn tã, ấp chăn hay là được cha mẹ ru ngủ vỗ về vào những tháng đầu đời. Nếu trẻ đã ngoài 3 tháng, hãy tập dần cho con thói quen tự ngủ mà không cần bế bồng, trẻ cũng có thể ngủ suốt cả một đêm mà không thức dậy đòi ăn như hồi trước nữa. Trẻ sơ sinh mất ngủ là một biểu hiện vô cùng thông thường, do vậy nên đừng nóng vội khi con em mình mắc phải những vấn đề này.

Lời khuyên giành cho cha mẹ khi trẻ mất ngủ vào ban đêm

Khi trẻ mất ngủ vào ban đêm, lời khuyên cho cha mẹ là không nên lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm kiếm những phương pháp khắc phục. Các bạn có thể lên mạng tìm hiểu những phương pháp khác nhau, hay hỏi những người thân đã có kinh nghiệm xử trí việc này để có thể hướng dẫn trực tiếp bạn. Đừng cáu gắt gây nên áp lực cho cả vợ chồng.

Tìm hiểu thêm về cách tăng sức đề kháng cho trẻ dưới 1 tuổi, giúp chi bé tránh được các bệnh thông thường mà trẻ nhỏ hay gặp.

Nếu những biểu hiện mất ngủ ở trẻ sơ sinh của con bạn quá rõ ràng và khó để khắc phục, nghĩa là chứng mất ngủ của con bạn đã diễn ra quá lâu, bạn nên đưa con đi khám và hỏi nghe những lời khuyên của các chuyên gia y tế để chắc chắn rằng con bạn có bị mắc những dấu hiệu về bệnh tật hay không.

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và lời khuyên cho bố mẹ
Trẻ sơ sinh bị mất ngủ và lời khuyên cho bố mẹ

Sinh một đứa trẻ ra đời là một món quà tặng vô giá mà thượng đế ban tặng cho các cặp vợ chồng. Do vậy đừng vì bất kì lý do nào của bé, kể cả vấn đề trẻ sơ sinh mất ngủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Hãy quan tâm và chăm sóc đến bé nhiều hơn để các bấn đề về triệu chứng mất ngủ của bé thuyên giảm, bé sẽ khỏe mạnh và dễ nuôi, từ đó sẽ khiến cho các bậc làm cha mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*