Home / Giáo dục / Tuổi dậy thì ở nam giới, biểu hiện tâm sinh lý của tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nam giới, biểu hiện tâm sinh lý của tuổi dậy thì

Khi các bạn nam bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, không chỉ con cái mà các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm về vấn đề này và thường có nhiều thức mắc như: “tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu”; “dấu hiệu dậy thì ở nam”; “dậy thì muộn ở nam”;… và rất nhiều những thắc mắc có liên quan đến vấn đề này cần được giải đáp, bài viết này child-safety-for-parents.com sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tuổi dậy thì nam và một số điều cần lưu ý.

Tuổi dậy thì nam kéo dài bao lâu?

Dậy thì là một giai đoạn mà cơ thể của trẻ phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đây là một khoảng thời gian đặc biệt và cần được chú ý. Vậy tuổi dậy thì ở nam là bao nhiêu? Ở nữ giới thì tuổi dậy thì từ 8 tuổi cho đến 13 tuổi, còn tuổi dậy thì ở nam giới sẽ rơi vào khoảng 9 tuổi đến 14 tuổi. Tuổi dậy thì nam giới thường thì sẽ diễn ra muộn hơn nữ giới trung bình từ 1 đến 2 năm tùy theo từng người.

Dưới tác dụng của hormon sinh dục nam (testossteron ) phối hợp cùng với nhiều loại hormon tăng trưởng khác. Ở độ tuổi dạy thì, nam giới phát triền rất nhanh về chiều cao, cân nặng, có những thay đổi lớn vầ bộ phận sinh dục hay giọng nói.

Tuổi dậy thì của nam giới trong khoảng từ 9 đến 14 tuổi
Tuổi dậy thì của nam giới trong khoảng từ 9 đến 14 tuổi

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nam

Ở tuổi dậy thì nam, Dưới tác dụng của nhiều loại hormon mà cụ thể là testosteron, cơ thể nam giới lớn nhanh, dương vật to ra, mọc lông, túi tinh và tuyến tiền liệt phát triển, cơ nở nang, da thô dày, giọng nói trầm và nhu cầu tình dục bắt đầu nảy nở. Ở lứa tuổi này, các biểu hiện sinh lý của các em nam cũng ngày càng rõ nét.

Nhiều phụ huynh vẫn thường lo lắng và đặt cho mình câu hỏi trẻ chậm nói có kém thông minh không? Nhưng thật ra trẻ thông minh không nằm ở việc có chậm nói hay không mà do cách giáo dục của phụ huynh  ra sao.

Dấu hiệu đầu tiên và cũng là rõ nét nhất đó là cơ thể sẽ bắt đầu có mùi hôi do nội tiết tố hoạt động mạnh ảnh hưởng đến các tuyến mồ hôi. Các bậc phụ huynh nên cho con sử dụng các sản phẩm khử mùi và tắm sữa tắm thường xuyên để giữ cho cơ thể được sạch sẽ tránh các bệnh về da liễu.

Tuổi dậy thì ở nam giới đem lại nhiều biến đổi về cơ thể
Tuổi dậy thì ở nam giới đem lại nhiều biến đổi về cơ thể

Mọc lông là một biết hiện dễ thấy nhất. Ở độ tuổi dậy thì, các bé trai sẽ bắt đầu mọc lông chân, lông nách, cơ quan sinh dục nam tuổi dậy thì cũng sẽ mọc lông cứng và xoăn hơn các vùng khác.

Bộ phận sinh dục nam tuổi dậy thì

Vào buổi sáng, khi bàng quang căng lên các bé trai sẽ có hiện tượng cương cứng vào buổi sáng, đó là một biểu hiện rất bình thường của cơ quan sinh dục nam tuổi dậy thì khác với cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì. Không chỉ có vậy, những giấc mơ ban đêm sẽ thường liên quan đến chuyện tình ái và sẽ có hiện tượng mộng tinh ( suất tinh khi đang ngủ ).

Cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì, tinh hoàn sẽ bắt đầu gia tăng kích thước. Dấu hiệu náy rất khó nhận biết bởi tinh hoàn vẫn luôn không ngừng phát triển từ thời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành. Vậy nên nếu bạn thấy tinh hoàn tăng kích thước thì đó là dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì nam.

Những lưu ý về tuổi dậy thì ở nam giới
Những lưu ý về tuổi dậy thì ở nam giới

Trong còn một năm sau khi tinh hoàn bắt đầu tăng kích cỡ, dương vật và bìu cũng sẽ phát triển. Kích thước của dương vật gia tăng chủ yếu về độ dài và ít tăng về bề rộng. Bao quy đầu là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nên nếu không cắt đi thì phải giữ gìn vệ sinh thật cẩn thận.

Ở tuổi này rất có thể các em sẽ tìm hiểu hoặc tự biết cách thủ dâm, đây không phải là điều xấu. Nhưng khi đã thành thạo, rất có thể sẽ bị nghiện thủ dâm. Với cường độ lớn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cơ thể và gây hại cho sức khảo sinh lý nam giới.

Những điều cần tránh ở độ tuổi dậy thì

Là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của mỗi con người, tuổi dậy thì ảnh hưởng trực tiếp tới nam giới khi trưởng thành. Những thói quen xấu như thủ dâm, hút thuốc, quan hệ tình dục không lành mạnh,… rất nhiều những thứ khác sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển sinh lý cũng như tinh thần của nam giới.

Vậy nên các gia đình cần có những biện pháp, ba mẹ nên nói chuyện với con cái. Đừng ngại! Hãy dạy con biết những điều về sinh học tuổi dậy thì, có như vậy thì con cái mới phát triển toàn diện được.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh cũng như con nhỏ có những thông tin hữu ích về tuổi dậy thì nam, kèm theo đó là những điều cần tránh ở độ tuổi này. Rất mong các bạn đọc và chia sẻ thông tin hữu ích này đến nhiều người hơn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*