Tìm hiểu các thế võ Aikido cơ bản dành cho người mới tập luyện

Tìm hiểu các thế võ Aikido cơ bản dành cho người mới tập luyện

Môn võ Aikido cơ bản là môn võ dành cho tự vệ. Tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của từng người về khả năng tự vệ nhất định. Môn võ này có nguồn gốc từ Nhật Bản, rất thích hợp tập luyện cho trẻ nhỏ, người lớn. Dưới đây là những thông tin về võ Aikido cơ bản và những điều nên biết, hãy xem thêm nhé.

5 động tác Akido đơn giản
5 động tác Akido đơn giản

Tìm hiểu về võ Aikido cơ bản

Aikido cơ bản là môn võ nổi tiếng của đất nước Nhật Bản, do ông Morihei Ueshiba sáng lập. Sau này, chúng được truyền bá trên khắp thế giới. Đặc trưng của chúng không phải tấn công mà nằm ở phòng vệ. Vì vậy, Aikido cơ bản được nhiều người theo học để rèn luyện sức khỏe, phòng thân khi cần thiết.

Aikido cũng như các môn võ Nhật Bản khác, vừa luyện tập về mặt thể chất và tinh thần. Luyện tập thể chất trọng võ Aikido cơ bản rất phong phú và đa dạng. Người tập có thể tập luyện và trau dồi kinh nghiệm, các kỹ thuật đặc biệt.

Đây là môn thể thao tập luyện sức khỏe và thể lực rất tốt dành cho người tập. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn môn võ tập phù hợp nhất.

Akido cơ bản
Akido cơ bản

Các kỹ thuật và thế võ Aikido cơ bản

Trong Aikido cơ bản, việc biến hóa và kết hợp các đòn thế là điều rất phổ biến. Những biến thế ấy dựa trên các đòn cơ bản.

Trong môn võ Aikido, nếu bạn sử dụng kiếm thì nhất định phải tuân theo kỹ thuật Aikiken. Trong trường hợp cầm gậy thì bạn tuyệt đối phải tuân theo kỹ thuật Aikijo. Việc chọn cầm kiếm hay cầm gậy chính là việc nối dài của cánh tay và thân thể. Điều này không chỉ đơn thuần được xem là một cật thể bình thường. Nếu bạn không hiểu rõ điều này thì không thể học được Aikido chân chính.

Mời bạn xem thêm bài viết kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic để có những thông tin hữu ích nhé.

Tập luyện Aikido cơ bản có đôi nét giống với kiếm pháp. Người chơi cần giữ khoảng cách chừng 1,8m từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Cách cầm kiếm trong võ Aikido cơ bản dựa trên kỹ thuật vận dụng toàn thân theo đường xiên. Các thế võ Aikido đa dạng và mang hơi hướng của nhiều võ đạo khác nhau. Tuy nhiên, Aikido mang phần tinh túy và phát triển hơn nhiều võ đạo khác.

Kỹ thuật và các thế võ Aikido biến hóa vô số mang lại sự hứng thú cho người tập.

Trong võ Aikido không có hình thức cũng không có phong cách. Chuyển động của Aikido là chuyển động của tự nhiên, đất trời…

Các thế võ Aikido cơ bản khác biệt so với nhiều môn khác như Judo, Kendo, Karatedo… Nhưng về mặt tinh thần thì chúng lại phù hợp với những bí quyết của các võ đạo khác.

nhập môn Akido cơ bản
nhập môn Akido cơ bản

Luyện tập thể chất

Điều quan trọng trong luyện tập Aikido gồm các đòn ném đối thủ. Vì vậy, người học sẽ được học cách ngã, lăn an toàn; các kỹ thuật phòng thủ ném, khóa. Sau khi đã thành thạo, người tập bắt đầu tập phòng thủ tự do với nhiều đối thủ khác.

Mục đích của tập luyện Aikido là điều hòa vận động, rèn luyện sự linh hoạt, bền bỉ… Trong Aikido cơ bản, ấn hoặc di chuyển sẽ thông dụng hơn so với kéo hay di chuyển. Các tập luyện trong Aikido chú trọng đến di chuyển toàn thân hài hòa, cân bằng.

Luyện tập Aikido chủ yếu dựa vào các bài quyền, tập luyện với nhau. Người nhận đòn đánh sẽ tấn công người ném, vô hiệu hóa đòn tấn công này bằng kỹ thuật Aikido. Đây được coi là kỹ thuật căn bản trong việc tập luyện Aikido hiện nay.

Bên cạnh Aikido thì Karate cũng là một môn võ phổ biến và có lượng võ sinh đông đảo trên khắp thế giới. Hãy cùng xem các đòn đá trong Karate uy lực tới mức nào nhé.

Kỹ thuật chiến đấu

Người học sẽ được tập luyện nhiều đòn đánh khác nhau trong kỹ thuật Aikido. Mặc dù không được tập luyện thường xuyên nhưng vẫn chú trọng đến kỹ thuật đúng và hiệu quả.

Các đòn Aikido cơ bản có thể kể đến như:

Chém trước đầu: một đòn chém dọc đầu

Chém cạnh đầu: một đòn chém chéo bằng dao vào cạnh đầu hoặc vào cổ

Đấm ngực: các mục tiêu đấm bao gồm ngực, bụng, dạ dày

Đấm mặt: một cú đấm trực tiếp vào mặt

Người mới tập luyện thường tập rất kỹ các tư thế nắm, bởi nó an toàn và dễ dàng hơn. Một số tư thế nắm được phát triển từ tư thế nắm khi đang cướp vũ khí. Ví dụ về đòn nắm cơ bản như:

Nắm một tay

Nắm hai tay

Nắm vai

Nắm ngực

Luyện tập vũ khí trong Aikido thường gồm gậy ngắn, kiếm gỗ, dao. Hiện nay, một số trường hợp đã sử dụng kỹ thuật cướp súng.

Chuyển động trong Aikido có tính chính xác, sự mềm dẻo và giữ được thăng bằng. Mỗi bộ phận cơ thể phối hợp với toàn thân tạo thành một hệ thống tự nhiên, mềm mại.

Trên đây là những kiến thức đơn giản nhất về võ Aikido cơ bản mà bạn đọc có thể quan tâm. Bạn có thể tham khảo thêm trên website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *